TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Thị trường bảo hiểm Việt Nam vô cùng hấp dẫn

Nguyễn Thị Lan 0 Thị trường bảo hiểm

Từ các thương vụ M&A của các tập đoàn nước ngoài vào phân khúc bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ chứng tỏ thị trường bảo hiểm Việt Nam vô cùng hấp dẫn.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Gần đây, hàng loạt thương vụ M&A của các tập đoàn nước ngoài vào lĩnh vực bảo hiểm của Việt Nam đủ chứng minh thị trường bảo hiểm vô cùng hấp dẫn.

Tiêu biểu là thương vụ tập đoàn tài chính nổi tiếng Canada Fairfax Financial Holdings thông qua công ty con của mình là Fairfax Asia Limited đã thâu tóm 35% cổ phần của bảo hiểm BIDV (BIC) thông qua đợt chào bán riêng lẻ. Giá thị của thương vụ lên tới gần 50 triệu USD.

Đây là lần đầu tiên Fairfax tấn công vào thị trường Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành quốc gia 5 trong khối ASEAN nhận được sự đầu tư của tập đoàn. Trong 2014, chỉ tính riêng thị trường Châu Á đã mang lại doanh thu phí bảo hiểm cho Fairfax lên tới hơn 3 tỉ USD phí bảo hiểm.

thi-truong-bao-hiem-viet-nam-vo-cung-hap-dan_1

Thị trường bảo hiểm Việt Nam vô cùng hấp dẫn

Từ năm 2009 – 2014, phân khúc bảo hiểm phi nhân thọ chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhanh gần hơn gấp đôi nếu so với mặt bằng chung của thị toàn thị trường (24,3% so với 11%). Theo tính toán của công ty chứng khoán BIDV, ROE của phân khúc bảo hiểm phi nhân thọ lên đến 12,4%, cao hơn khá nhiều so với trung bình ngành là 8,9%. Sức hấp dẫn trên phân khúc phi nhân thọ thật sự là rất giá trị để các doanh nghiệp ngoại dấn thân.

Ngoài thương vụ trên, thị trường cũng đón nhận thương vụ M&A giữa bảo hiểm bưu điện (PTI) và doanh nghiệp Hàn Quốc Dongbu. Tổng số tiền mà Dongu bỏ ra để thâu tóm 30 triệu cổ phiếu (chiếm 37% cơ cấu vốn) có giá trị xấp xỉ gần 49 triệu USD.

Trước đó, năm 2013, tập đoàn bảo hiểm của Australia là IAG cũng đã thâu tóm bảo hiểm AAA – một đơn vị chuyên kinh doanh bảo hiểm xe máy trong nước và tập đoàn bảo hiểm của Pháp AXA thâu tóm 16,65% cổ phần của Bảo Minh.

Các doanh nghiệp nội đang chiếm phần lớn thị phần bảo hiểm phi nhân thọ. Tuy nhiên phân khúc này cũng rất phân mảnh khi có tới hơn 20 mới doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động mà khá nhiều công ty có doanh thu phí bảo hiểm hằng nằm chỉ khoảng 10 triệu USD/ năm. Sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư mới có tiềm lực như Fairfax hay Dongbu sẽ khiến mức độ cạnh tranh trong các năm tới thị trường sẽ rất khắc nghiệt.

Theo thống kê của McKinsey, mức độ thâm nhập bảo hiểm phi nhân thọ ở thị trường Việt Nam vẫn chỉ ở mức 0,7%. Trong khi đó, mức độ thâm nhập bảo hiểm phi nhân thọ của các thị trường mới nổi là hơn 1% và 2,3% tại các thị trường phát triển. Dư địa thị trường vẫn còn lớn để cho các doanh nghiệp khai phá và cạnh tranh.

Một tác động khác kích thích các nhà đầu tư ngoại chính là hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh rộng lớn hơn cho các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài, thậm chí người dân trong nước còn có cơ hội mua bảo hiểm từ các doanh nghiệp nước ngoài đặt trụ sở ở nước ngoài.

Theo các chuyên gia, các tập đoàn bảo hiểm của Canada được xem là một trong những người có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ nhất trong TPP nhờ sức khỏe tài chính khỏe mạnh, quy mô hệ thống và kinh nghiệm quản trị rộng lớn trên toàn cầu.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ

Không chỉ mảng phi nhân thọ, phân khúc nhân thọ cũng có những thương vụ M&A nhưng ít hơn. Tiêu biểu là tập đoàn bảo hiểm khác của Canada là Sun Life Financial đã mua lại 26% vốn của PVI trong liên doanh PVI Sun Life để đạt đến tỉ lệ chi phối 75%. Giá trị của thương vụ hiện chưa được tiết lộ.

Ở phân khúc này, các doanh nghiệp ngoại đang là người làm mưa làm gió. Trong top 4 người dẫn đầu, chỉ xuất hiện một doanh nghiệp Việt là Bảo Việt Nhân thọ, bên cạnh Prudential, Manulife và Dai-ichi Life. Đó sẽ rào cản lớn cho các đối thủ khác xâm nhập vào phân khúc này nếu thiếu những chiến lược về sản phẩm và marketing rõ ràng.

Mặc dù vậy, tiềm năng của phân khúc nhân thọ vẫn còn lớn nhờ quy mô có thể mở rộng. Dù tốc độ trung bình năm của phân khúc này lên tới 22,5% (2007 – 2012) nhưng giá trị phí toàn thị trường chỉ đạt 900 triệu USD – cách biệt khác xa so với các quốc gia khác trong khu vực.

Nhìn chung, theo đánh giá của công ty chứng khoán BIDV (BSC), ngành bảo hiểm của Việt Nam khá triển vọng nhờ phục hồi cùng nền kinh tế. Khi kinh tế khởi sắc, đầu tư xây dựng và sản xuất tăng trực tiếp kéo theo nhu cầu về bảo hiểm tài sản và thiệt hại.

Kết quả kinh doanh thuận lợi của các doanh nghiệp dẫn đến sức tăng thu nhập bình quân đầu người của người dân, làm tăng nhu cầu về bảo hiểm xe cộ và bảo hiểm sức khỏe và thiệt hại. Những yếu tố tích cực của nền kinh tế Việt Nam tạo một tiền đề thuận lợi cho sự đi lên về doanh thu của ngành bảo hiểm trong vòng 1-2 năm tiếp theo. (Theo ndh)

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Thị trường bảo hiểm Việt Nam vô cùng hấp dẫn
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất