TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Công ty tài chính thống lĩnh thị trường vay tiêu dùng

Nguyễn Khánh Toàn 0 Thị trường tài chính

Sự tham gia vào lĩnh vực vay tiêu dùng của các công ty tài chính đã làm nhạt bớt vai trò của ngân hàng. Hiện nay, có thể nói các công ty tài chính giữ vị trí quan trọng trong lĩnh vực này.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Điều kiện vay dễ, thủ tục nhanh gọn là yếu tố quan trọng

Tuy cả ngân hàng và công ty tài chính đều có mảng cho vay tiêu dùng, tuy nhiên cách thức hoạt động, cơ chế xét duyệt thì lại khác nhau. Nếu như để duyệt giải ngân một khoản vay tiêu dùng, ngân hàng yêu cầu khách hàng phải cung cấp nhiều loại giấy tờ, thủ tục thường mất từ 2 - 3 ngày thì các công ty tài chính yêu cầu giấy tờ đơn giản hơn như: photo chứng minh thư, photo bằng lái xe, photo KT3,...Thời gian xét duyệt cũng nhanh hơn chỉ tầm 30 phút đến 1 ngày là khách hàng đã có thể vay được.

So với lãi suất ngân hàng dao động trong khoảng 15 - 20% thì mức lãi suất công ty tài chính có thể lên tới 30% nhưng vẫn hấp dẫn nhiều khách hàng.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Nguyễn Phương Thanh, 25 tuổi  (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, mức lương 10 triệu/tháng của chị muốn vay ngân hàng một chục hay vài chục triệu đồng không khó, nhưng chị thường phải đợi 2 - 3 ngày mới có thể vay được, hơn nữa mỗi lần đi vay, ngân hàng đòi hỏi nhiều loại giấy tờ. Còn đối với công ty tài chính, chị được vay dễ dàng hơn, khoản vay được cũng tương đương nhưng chị vay được ngay, không phải chờ mất thời gian. Tuy lãi suất có cao hơn một chút nhưng được trả góp hàng tháng, số tiền phải trả mỗi tháng chị vẫn có thể lo được.

Theo nhiều chuyên gia, mặc dù phía ngân hàng đã cố gắng tối giản hóa thủ tục nhưng so với công ty tài chính, thủ tục của ngân hàng còn phức tạp, tốn thời gian hơn nhiều. Nguyên nhân chính bởi phía ngân hàng có tâm lý e ngại nợ xấu do hình thức vay tiêu dùng tín chấp chủ yếu dựa trên uy tín khách hàng qua giấy tờ, không có tài sản đảm bảo.

thebank_26012015_cong_ty_tai_chinh_thong_linh_thi_truong_vay_tieu_dung_1453881127

Công ty tài chính thống lĩnh thị trường vay tiêu dùng

Sản phẩm cho vay đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng

Dịp cuối năm nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh. Chủ yếu là các sản phẩm như xe máy hay các đồ dùng điện tử như laptop, điện thoại. Tuy nhiên đa số khách hàng lại không có đủ tiền mua sắm dẫn đến tình trạng có “muốn” nhưng không quyết định đi mua. Nắm bắt tâm lý khách hàng, các công ty tài chính bắt tay với các cửa hàng điện máy đua nhau tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn cho phép khách hàng sở hữu được sản phẩm ngay cả khi không đủ tiền.

Nếu như đi qua các siêu thị điện máy sẽ thấy nhiều băng rôn quảng cáo mua hàng trả góp lãi suất 0%. Lướt trên mạng internet cũng sẽ thấy nhiều chương trình cho mua trả góp lãi suất thấp của các công ty tài chính. Điều này cho thấy mạng lưới liên kết hoạt động rộng khắp của các công ty tài chính.

Điển hình nhất phải kể đến FE Credit với hàng loạt chương trình khuyến mãi mua đồ điện tử trả góp lãi suất 0% tại nhiều chuỗi cửa hàng trên cả nước như: mua trả góp iPhone lãi suất 0%, mua trả góp điện thoại Wiko, Mobell, Huawei lãi suất 0%, mua trả góp Oppo Neo 7 lãi suất 0%,...Ngoài ra, còn có Home Credit có chương trình mua trả góp Samsung lãi suất 0%, mua trả góp laptop 0% lại Lazada,...

Trái ngược hoàn toàn với các công ty tài chính, phía các ngân hàng không mấy mặn mà với các chương trình ưu đãi cho vay tiêu dùng tín chấp dịp cuối năm. Mặc dù cũng nắm bắt nhu cầu tiêu dùng của khách hàng dịp cuối năm, phía các ngân hàng lại tung ra các chương trình ưu đãi dạng thế chấp. Ví dụ như: VIB triển khai gói cho vay lãi suất thấp từ 7,99%/năm cho các đối tượng vay mua nhà đất, xây dựng sửa chữa nhà, phục vụ sản xuất kinh doanh hoặc vay tiêu dùng có thế chấp. Tương tự vậy, ABBank cũng triển khai chương trình “Vay như ý, không lo phí” cùng gói tín dụng 5.000 tỷ với các đối tượng như trên. Ngoài ra còn các ngân hàng như HSBC, Vietinbank… cũng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn khác.

Người tiêu dùng nên cẩn thận khi đi vay

Mặc dù đợt cuối năm sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng mua sắm món hàng ao ước. Tuy nhiên trước khi ký hợp đồng vay, khách hàng nên lưu ý đọc kĩ hợp đồng vay trả góp về các điều khoản như thời hạn ưu đãi, hình thức trả góp, lãi suất trả góp, phí phạt trả trước hay trễ hẹn. Bởi suy cho cùng mua trả góp chính là vay tín chấp, mà vay tín chấp bình thường có lãi suất rất cao, phí phạt vi phạm hợp đồng cũng rất nặng. Việc đọc kĩ hợp đồng, nghiêm túc thực hiện theo bản cam kết sẽ loại bỏ các rắc rối cho người đi vay, chủ tiệm kinh doanh và cả bên cho vay.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Công ty tài chính thống lĩnh thị trường vay tiêu dùng
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất