TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

4 điều giúp nhân viên ngân hàng loại bỏ 1001 rủi ro tác nghiệp

Nguyễn Thị Thúy Nga 1 Tuyển dụng ngân hàng

Biết được 4 điều này sẽ giúp nhân viên ngân hàng phòng tránh và loại bỏ được 1001 rủi ro tác nghiệp với khách hàng.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Việc nhập nhầm mã loại tiền VNĐ thành USD, hay nhầm lẫn giũa các mã loại tiền khác nhau; việc không xem xét kĩ lưỡng về hồ sơ của người vay tiền mà đã đồng ý cho họ vay một số tiền lớn… là những rủi ro không hiếm gặp trong khi tác nghiệp của nhân viên ngân hàng.

Nguyên nhân của 1001 rủi ro khi tác nghiệp của nhân viên ngân hàng

Trong khi tác nghiệp, rất nhiều nhân viên ngân hàng gặp phải những lỗi phát sinh nguyên nhân từ cả khách quan và chủ quan. Đó có thể là những lỗi do sơ ý trong khi giao dịch với khách hàng hoặc do nhân viên ngân hàng không tuân thủ đúng các tiêu chuẩn thực hành của hệ thống ngân. Và một lý do quan trọng đó chính là sự non yếu trong nghề nghiệp, không nắm vững các nghiệp vụ ngân hàng của nhân viên.

Một vài trường hợp, những rủi ro khi tác nghiệp của nhân viên ngân hàng là một lỗi sai có chủ ý từ trước như hành động giả mạo hồ sơ, chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản ngân hàng… Tất cả những hành vi này đều là những “rủi ro” nghiêm trọng, liên quan đến pháp luật mà nguyên nhân xuất phát chủ yếu là vì lợi ích cá nhân của nhân viên ngân hàng.

thebank_4dieugiupnhanviennganhangloaibo1001ruirotacnghiepmin_1_1459141579

Xây dựng văn hoá quản trị rủi ro tác nghiệp cho nhân viên

Ngoài ra, một lý do khác có thể dẫn đến những rủi ro tác nghiệp đó là áp lực về doanh số. Tại ngân hàng, những con số áp dụng cho nhân viên có thể là một con số không tưởng, gây ra rất nhiều những khó khăn dành cho nhân viên ngân hàng. Vì các số chỉ tiêu đưa ra, để đạt được những con số đó, nhiều người đã buộc phải vi phạm các quy tắc nghề nghiệp.

Để giải quyết những rủi ro tác nghiệp….

1. Giúp nhân viên ngân hàng nhận thức đúng về các loại rủi ro tác nghiệp

Để phòng tránh những rủi ro này, nhân viên ngân hàng cần hiều rõ về những loại rủi ro trong quá trình tác nghiệp và những hậu quả mà nó mang lại. Khi mỗi nhân viên đều biết về những loại rủi ro này thì họ và mức độ nguy hiểm của nó sẽ giúp họ chủ động phòng tránh được những điều đáng tiếc. Việc chủ động tham gia vào những khoá đào tạo nghiệp vụ, khoá học có nội dung về các nhận diện và phòng tránh rủi ro sẽ giúp đội ngũ nhân viên này có một cái nhìn toàn diện nhất về trách nhiệm, nghĩa vụ và những phản ứng trước các tình huống xảy ra.

Nhân viên ngân hàng không được giao tên đăng nhập và mật khẩu của mình cho bất cứ ai để đảm bảo tính bảo mật thông tin, và phòng tránh sự xâm nhập từ bên ngoài vào hệ thống ngân hàng. Nhân  viên cũng cần rèn luyện thói quen thay đổi mật khẩu đăng nhập thường xuyên để không bị những đối tượng xấu lấy cắp mất tài khoản.

2. Ngân hàng cần hoàn thiện quy chế, quy trình rõ ràng, đảm bảo

Hệ thống ngân hàng cần hoàn thiện cho mình một quy trình, quy chế đảm bảo một cách cụ thể, minh bạch để tất cả các nhân viên khi làm việc, tác nghiệp đều phải tuân theo những quy trình đó. Một quy trình cụ thể, một hệ thống hoạt động có ý thức thì những rủi ro trong quá trình tác nghiệp sẽ bị loại bỏ đi rất nhiều.

3. Xây dựng văn hoá quản trị rủi ro tác nghiệp cho nhân viên

Mỗi đơn vị, tổ chức xây dựng được một bộ quy tắc ứng xử, một văn hoá cho tổ chức của mình thì đó chính là một thành công lớn bước đầu. Ngân hàng xây dựng được văn hoá về quản trị rủi ro tác nhiệp cho nhân viên của mình sẽ giúp mọi nhân viên luôn luôn ghi nhớ và có những cách giải quyết tốt nhất cho các vấn đề rủi ro khi giao dịch với khách hàng. Văn hoá này không chỉ là tốt cho từng cá nhân mà nó còn góp phần đảm bảo cho sự hoạt động an toàn của ngân hàng.

4. Tăng cường công tác kiểm soát nội bộ.

Việc giám sát các hoạt động nội bộ cũng như tăng cường kiểm soát chéo sẽ giúp tất cả nhân viên có ý thức thực hiện tốt, tuân thủ các nguyên tắc đã được đề ra. Từ đó có thể phòng tránh và giảm thiểu rủi ro trong quá trình tác nghiệp.

Biết, hiểu và thực hiện những quy tắc giúp nhân viên ngân hàng thực hiện tốt nghiệp vụ của mình đồng thời cũng loại bỏ được những rủi ro tác nghiệp đáng tiếc tại ngân hàng.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
4 điều giúp nhân viên ngân hàng loại bỏ 1001 rủi ro tác nghiệp
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất