TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam trong thời gian tới

Lê Thị Quyên & Vũ Thị Yến 0 Thị trường bảo hiểm

Hiện nay quy mô thị trường bảo hiểm vẫn còn nhỏ so với tiềm năng, theo đó các cơ quan chức năng đưa ra các nhóm giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam trong thời gian tới.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2021 đã có những bước phát triển cao và ổn định, tuy nhiên xét về quy mô vẫn còn nhỏ so với tiềm năng

Để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế và thực hiện được các mục tiêu phát triển ổn định trong năm 2021, các doanh nghiệp cần tập trung triển khai các giải pháp cụ thể sau:

1. Nghiên cứu và hoàn thiện trình Quốc hội quyết định xây dựng Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi; xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành; đẩy mạnh thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính; tăng cường kết nối với các cơ quan quản lý, hội nhập, hợp tác quốc tế.

2. Nâng cao tính minh bạch thông tin của DNBH.

3. Phát triển và chuyên nghiệp hóa các kênh phân phối bảo hiểm theo kịp với sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0. Tăng cường quản lý chất lượng thi đại lý để nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp của đại lý; nghiên cứu ban hành hướng dẫn đối với các kênh phân phối mới (thương mại điện tử, điện thoại di động...) nhằm tạo hành lang pháp lý giúp doanh nghiệp bảo hiểm đa dạng hóa kênh phân phối.

4. Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử phạt hành chính theo hướng tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát doanh nghiệp bảo hiểm; nghiên cứu, đề xuất tổ chức bộ phận chuyên trách hỗ trợ phòng chống gian lận bảo hiểm, hỗ trợ tư vấn pháp lý, trọng tài; xây dựng và triển khai hệ thống công nghệ thông tin kết nối giữa cơ quan quản lý và thị trường nhằm rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính; hệ thống hỗ trợ công tác phân tích, đánh giá và cảnh báo nguy cơ sớm của doanh nghiệp.

5. Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm

Giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm 

6. Tăng cường vai trò của các hội nghề nghiệp với việc là đầu mối của toàn thị trường, cầu nối với các cơ quan có liên quan để thực thi chính sách hiệu quả.

7. Tăng cường kết nối liên thông giữa bảo hiểm xã hội với bảo hiểm y tế thương mại.

8. Thiết lập hệ thống công nghệ thông tin, hạ tầng kỹ thuật; xây dựng cơ sở dữ liệu cho thị trường bảo hiểm.

9. Đối với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ: Nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của các DNBH phi nhân thọ, đảm bảo an toàn hệ thống; Nâng cao tính tuân thủ pháp luật của các DNBH phi nhân thọ; Tăng cường hợp tác trong hoạt động kinh doanh của các DNBH phi nhân thọ.

10. Đối với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ: Khuyến khích phát triển đa dạng các sản phẩm mới; Đa dạng hóa phương thức và phát triển các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với xu thế kinh doanh gắn liền với Cách mạng công nghiệp 4.0; Chú trọng, nâng cao chất lượng tư vấn, tính chuyên nghiệp của đại lý bảo hiểm; Phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các DNBH và các cơ quan truyền thông, báo chí để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, các tổ chức, cơ quan về bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng, phòng chống các hiện tượng trục lợi bảo hiểm.

Với những giải pháp trên sẽ phần nào giúp cho thị trường bảo hiểm tại Việt Nam ngày một phát triển mạnh mẽ hơn.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam trong thời gian tới
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất