TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Sống chết thi đỗ ngân hàng để...xin rút khỏi ngành

Trần Việt Anh & Nguyễn Khánh Toàn 0 Tuyển dụng ngân hàng

Lương cao chót vót, thưởng “khủng” nhưng quá nhiều áp lực doanh số, thời gian dành cho cá nhân và gia đình hạn hẹp là nguyên nhân khiến nhiều người thi đỗ vào ngân hàng rồi lại xin rút khỏi ngành.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Công việc mơ ước

Ngân hàng luôn là một trong những ngành “hot” bởi mức lương thưởng của ngành này luôn là mơ ước của hầu hết những người đi làm công. Theo nghiên cứu của công ty tuyển dụng nhân sự Navigos Search cho thấy ngành tài chính ngân hàng đứng đầu trong số 10 ngành có mức lương cao nhất.

Khi ký hợp đồng chính thức, một nhân sự mới làm tại ngân hàng thương mại Nhà nước, mức lương bình quân không ít hơn 8 triệu/tháng, còn làm tại ngân hàng thương mại thì thu nhập ít cũng phải 5 triệu/tháng. Lương thử việc thì thấp hơn, từ 2 - 5 triệu/tháng. Còn các sếp trung cấp đến cao lương cũng từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu mỗi tháng.

Tại báo cáo tài chính năm 2015, mỗi cán bộ nhân viên Vietcombank thu nhập trung bình 22,48 triệu đồng/tháng. Các ngân hàng như BIDV, VietinBank, VPBank trả nhân viên trung bình 18 - 19 triệu/tháng. Ngân hàng Quân đội trả 17,76 triệu còn SHB và VIB cũng trả cho người lao động hơn 16 triệu đồng. Ngân hàng Sacombank, Eximbank, ACB thì trả thấp hơn chút ít từ 13 - 15 triệu đồng bình quân mỗi tháng.

====>> Công thức tuyệt đỉnh giúp nhân viên ngân hàng hoàn thành doanh số với 40 cuộc gọi/ngày

thebank_songchetthidonganhangdexinrutkhoinganh_1467085169

Nhân viên ngân hàng là ngành đang "hot" nhất hiện nay

Gian nan đầu vào

Hiện nay để vào ngân hàng phải vượt qua nhiều “ải” với nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Hầu hết ngân hàng đều yêu cầu về hình thức (nữ trên 1m56 và nam trên 1m65). Tỷ lệ chọi tại ngân hàng có nơi lên đến 1/100. Ngoài ra còn một số trường hợp “con ông cháu cha” hoặc “chạy” suất vào ngân hàng khiến cho vào ngân hàng đã khó giờ lại càng xa vời hơn.

Sau khi qua các ải thi viết và phỏng vấn, nếu được tuyển, ứng viên còn phải thử việc thường kéo dài từ 3 - 6 tháng, có trường hợp kéo dài đến 1 năm. Thời gian này, sự thanh lọc tiếp tục diễn ra. Hầu hết chỉ những người có năng lực tốt mới trụ lại được và trở thành nhân viên chính thức.

Vào được lại muốn ra

Vào được ngân hàng đã khó, muốn bám trụ lại thì càng khó hơn. Vì thế mà có nhiều trường hợp vào được một thời gian đã muốn xin nghỉ việc.

Ví dụ có trường hợp vừa tốt nghiệp Học viện Ngân hàng và may mắn trúng tuyển vào một ngân hàng. Thời gian đầu không bị áp chỉ tiêu nên làm việc rất hưng phấn nhưng về sau chỉ tiêu đột ngột xuất hiện từ doanh số huy động vốn đến cho vay, mở thẻ…Ngân hàng yêu cầu chỉ tiêu huy động 2 tỷ đồng mỗi tháng, mở 50 thẻ tín dụng, cho vay 5 tỷ đồng và bán chéo dự án bất động sản của tập đoàn liên kết. Dù tận dụng hết các mối quan hệ cũng khó mà hoàn thành được chỉ tiêu. Vì thế mà sau hai tháng nhân viên này đã phải xin nghỉ.

Trường hợp khác, một nhân viên nữ ngân hàng đã làm việc được hơn 8 năm và luôn hoàn thành tốt công việc. Mức lương và thưởng cũng rất xứng đáng. Tuy nhiên từ khi đi làm, thời gian dành cho bản thân và bạn bè không có. Đến 29 tuổi mà chưa lập gia đình. Mặc dù ba mẹ rất sốt ruột nhưng thời gian đi làm từ 7h sáng đến 7h tối, có hôm 9h, 10h vẫn chưa về thì thời gian cho bản thân còn không có chứ đừng nói đến yêu đương.

Không hiếm gặp hai trường hợp trên trong giới ngân hàng hiện nay. Những áp lực về chỉ tiêu và thời gian khiến cho không ít người phải từ bỏ đam mê cùng mức lương trong mơ của họ. Một CEO của ngân hàng cổ phần có trụ sở tại phía Nam chia sẻ: “Người ngoài ngành chỉ nhìn vào bề nổi là nhân viên ngân hàng được ăn diện, ngồi điều hòa, đi xe xịn...Nhưng nếu biết được hàng ngày mỗi cán bộ ngân hàng phải chịu bao nhiêu áp lực, dành bao nhiêu thời gian cho công việc, phải đối diện với các rủi ro ra sao...thì chưa chắc họ đã muốn trở thành một nhân viên ngân hàng”.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Sống chết thi đỗ ngân hàng để...xin rút khỏi ngành
1 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất