TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
4 điều cần lưu ý khi vay tiền bạn bè, người thân để mua nhà

4 điều cần lưu ý khi vay tiền bạn bè, người thân để mua nhà

0 Kiến thức vay mua nhà

Thebank.vn Khi vay tiền người thân, bạn bè để mua nhà, bạn phải tính toán đến một số tình huống như nguồn để trả khi họ cần gấp, các khoản chi tiêu tăng lên khi sinh thêm con hoặc nguồn thu bị sụt giảm...
    Xem nhanh [

    Ẩn

    ]

Vay mua nhà từ người thân, bạn bè có ưu điểm là thường chịu lãi suất rất thấp hoặc thậm chí không lãi, áp lực trả nợ cũng không quá lớn... Tuy nhiên, khi lên kế hoạch vay và trả nợ, bạn cần phải tính toán đến một số kịch bản có thể xảy ra sau đây và việc ứng phó với chúng.

Dự tính các nguồn trả khi người thân cần gấp

Mua nhà đòi hỏi một số tiền lớn, vay người thân thường rải rác món nhỏ từ nhiều người. Nhờ vậy bạn sẽ trả nợ dễ dàng hơn. Khi vay, bạn cũng nên giao hẹn trước là khoảng bao lâu có thể trả được. Thật may mắn nếu họ có thể cho bạn vay đúng như kế hoạch.

➤ Xem thêm: 4 điều cần làm để nhanh chóng mua được nhà riêng

thebank_4dieucanluuykhivaytienbanbenguoithandemuanha_1486956823

Vay tiền người thân, bạn bè mua nhà có ưu điểm là lãi suất thấp (hoặc không lãi), áp lực trả nợ ít hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tính đến trường hợp xảy ra chuyện bất khả kháng và người thân cần tiền gấp thì phải lấy nguồn nào để trả. Vì thế, bạn phải có một khoản dự phòng hoặc một nguồn nào đó sẵn tiền cho vay để có thể trả trong thời gian sớm nhất, nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Khoản cho người thân vay thêm khi họ cần

Khi vay tiền của người thân hay bạn bè, bạn đều phải tính đến việc khi họ cần, bên cạnh việc mình phải trả số tiền đã vay trước đó, phải cho họ vay thêm một khoản, dù ít hay nhiều.

Chẳng hạn, khi người thân cần tiền để mua nhà, bên cạnh việc trả nợ bạn cũng nên cho họ vay thêm một khoản nhất định phù hợp với sự giúp đỡ trước đây của họ. Đó được coi là việc giúp đỡ có đi có lại nhằm duy trì mối quan hệ.

Các khoản chi tiêu phát sinh

Đa số khi vay tiền người thân, bạn bè sẽ không phải trả lãi hoặc lãi thấp, ổn định. Do đó, việc chịu biến động về lãi suất là hầu như không có. Như vậy có nghĩa là bạn sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc tính toán kế hoạch trả nợ hàng tháng, hàng năm.

➤ Xem thêm: 10 Lưu ý dành cho người vay mua nhà giá rẻ

thebank_bancothebivokehoachtranovicacchiphiphatsinh_1486957043

Bạn có thể bị vỡ kế hoạch trả nợ vì những chi phí phát sinh

Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn bị vỡ kế hoạch vì những chi phí phát sinh bất ngờ như ốm đau, bệnh tật... Đặc biệt, với những cặp vợ chồng trẻ, khi bạn sinh thêm con sẽ phát sinh rất nhiều nguồn phải chi tiêu. Những lúc đó, chi tiêu trong gia đình sẽ có thể tăng lên gấp rưỡi, thậm chí là hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tăng thêm thu nhập hoặc giảm tiền tiết kiệm để có thể trả nợ.

Giả sử nguồn thu nhập bị sụt giảm

Nếu nguồn thu nhập của bạn ổn định và tiếp tục tăng theo thời gian thì việc trang trải cuộc sống gia đình và trả nợ sẽ không có vấn đề gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, vì vay tiền mua nhà và xác định trả trong thời gian dài, khoảng vài năm nên mọi chuyện đều có thể xảy ra. Do đó, bạn cũng nên đặt ra tình huống không may xảy ra, thu nhập sụt giảm, bạn sẽ phải ứng phó như thế nào.

Với những tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng, gia đình bạn sẽ không bị khủng hoảng vì nợ nần khi vay tiền người thân để mua nhà.

TƯ VẤN Vay mua nhà

Đánh giá bài viết
4 điều cần lưu ý khi vay tiền bạn bè, người thân để mua nhà
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất