TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn gồm những loại nào?

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn gồm những loại nào?

0 Kiến thức bảo hiểm ô tô

Thebank.vn Nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và của khi xe ô tô gặp tai nạn cần quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm. Vậy có bao nhiêu loại bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Tìm hiểu về bảo hiểm tai nạn xe ô tô

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn có vai trò vô cùng quan trọng đối với những người thường xuyên tham gia giao thông bởi trong suốt quá trình sử dụng ô tô không thể tránh khỏi những tình huống đáng tiếc xảy ra, nhẹ thì có va quẹt hay xây xước, nặng hơn thì hư hỏng bên ngoài cho đến các tai nạn đáng tiếc khác… Để giảm bớt mức thiệt hại về người và của Luật Giao thông đường bộ của Chính phủ Việt Nam quy định rõ mọi loại xe ô tô lưu thông trên đường đều phải tham gia bảo hiểm tai nạn xe ô tô.

Bảo hiểm tai nạn ô tô chủ yếu sẽ bồi thường cho các thiệt hại chính về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra. Thứ hai, thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Tuy nhiên, tùy vào chính sách của từng công ty bán bảo hiểm ô tô, người mua sẽ thấy có sự khác biệt điều kiện áp dụng, quyền lợi, mức giá của bảo hiểm của từng hãng cũng khác nhau và thường được tính theo % giá trị của xe.

Xem thêm: Những quy định về bảo hiểm xe ô tô mới nhất bạn nên biết

Tìm hiểu về bảo hiểm tai nạn xe ô tô

Bảo hiểm ô tô khi bị tai nạn gồm những loại hình nào, phương thức bảo hiểm ra sao

Các loại bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

Có 4 hình thức bảo hiểm ô tô:

Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm mà Luật Giao thông đường bộ quy định bất kỳ người nào sở hữu ô tô hoặc xe máy đều phải mua theo quy định của nhà nước, để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ 3 nếu chẳng may chủ xe lái xe gây thiệt hại cho họ.

Mức trách nghiệm bảo hiểm:

 • Đối với thiệt hại về người: 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Đối với thiệt hại về tài sản (do xe ô tô gây ra): 100.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Xem thêm: 15+ sản phẩm bảo hiểm ô tô tốt nhất hiện nay

Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa 

Nếu mục đích sử dụng xe của bạn để vận chuyển hàng hóa thì bạn nên xem xét mua bảo hiểm này. Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe sẽ chịu trách nhiệm với tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được chuyên chở trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng.

Khi có rủi ro xảy ra với hàng hóa, trong phạm vi tổng mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, đơn vị bán bảo hiểm sẽ thanh toán cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại hàng hóa vận chuyển theo quy định của Bộ Luật Dân sự.

Mức trách nhiệm bảo hiểm:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm: Theo yêu cầu của chủ xe nhưng tối đa không vượt quá 40.000.000 VNĐ/tấn.
 • Số tấn hàng hoá được bảo hiểm (theo yêu cầu của chủ xe): Tối đa là trọng tải cho phép của xe.

Ngoài ra có một số đơn vị bán bảo hiểm xe ô tô, xe máy còn thanh toán toàn phần các khoản chi phí khác nếu hợp lý như: bảo quản, xếp dỡ hàng hóa lưu kho hoặc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Xem thêm: Bạn có biết bảo hiểm xe ô tô gồm những loại nào?

Các loại bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

Bảo hiểm ô tô khi bị tai nạn giảm thiểu tổn thất về tính mạng và tài sản

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Khi tham gia bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới thông thường các đơn vị bán bảo hiểm xe ô tô chỉ bồi thường thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài tầm kiểm soát của Chủ xe, Lái xe trong những trường hợp sau đây:

 • Đâm, va, lật, đổ.
 • Hỏa hoạn, cháy, nổ.
 • Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sạt lở.
 • Vật thể từ bên ngoài tác động lên xe.
 • Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.
 • Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên ngoài những điểm loại trừ nêu tại quy tắc.

Mức trách nhiệm bảo hiểm:

Tuỳ theo trường hợp cụ thể các công ty bảo hiểm có thể bồi thường chi phí sửa chữa, thay mới bộ phận & bồi thường tổn thất toàn bộ thực tế hoặc ước tính.
Có một số đơn vị bán bảo hiểm khi xe ô tô bị tai nạn có thể chi trả thêm các khoản phí như: Phí giám định tổn thất, phí mà chủ xe bỏ ra để đưa xe bị thiệt hại đến nơi sửa chữa gần nhất, chi phí phòng ngừa, hạn chế tổn thất, rủi ro phát sinh.

 Xem thêm: Bảo hiểm ô tô mua thế nào cho hợp lý và tiết kiệm nhất

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe là một hình thức bảo hiểm không bắt buộc. Bảo hiểm này chỉ dành cho đối tượng là lái xe và người ngồi cùng trên xe mà thôi gọi chung là người được bảo hiểm.

Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người được bảo hiểm khi đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. Phí bảo hiểm ô tô và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

Mức trách nhiệm bảo hiểm:

 • Trường hợp người được bảo hiểm bị tử vong do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, Công ty bảo hiểm sẽ trả toàn bộ số tiền bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.
 • Trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật thân thể, công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm theo quy định sau:
 • Số tiền bảo hiểm bằng hoặc dưới 20 triệu đồng/người vụ: Chi trả theo “Bảng Tỷ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật” ban hành theo Quyết định số 05/TCBH ngày 02/01/1993 của Bộ Tài chính.
 • Số tiền bảo hiểm bằng từ 20 triệu đồng/người vụ: Thương tật tạm thời sẽ được chi trả theo “Bảng Tỷ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật” và Thương tật vĩnh viễn sẽ được chi trả theo các chi phí y tế.

Trong 4 loại hình bảo hiểm ô tô khi bị tai nạn chỉ bắt buộc chủ sở hữu ô tô tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, 3 loại hình còn lại chỉ khuyến khích. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên tham gia đầy đủ cả 4 loại hình để bảo vệ toàn vẹn tính mạng và tài sản của mình. Nếu xét lợi ích nhận được thì số tiền bạn bỏ ra không đáng là bao.

Xem thêm: Hướng dẫn mua bảo hiểm ô tô dễ dàng nhất

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới là một trong 4 loại hình bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

Những tai nạn không được bồi thường dù có bảo hiểm

Người được bảo hiểm sẽ không được bồi thường trong các trường hợp sau:

 • Người được bảo hiểm điều khiển xe cố ý gây tai nạn
 • Người được bảo hiểm điều khiển xe không có giấy phép lái xe hợp lệ (chỉ áp dụng với lái xe)
 • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
 • Chiến tranh, khủng bố, động đất.
 • Trong khi điều khiển phương tiện, lái xe có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích tượng khác hoặc có nồng độ cồn, rượu bia trong máu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật.
 • Người được bảo hiểm đánh nhau, hoặc đánh một bên thứ 3. Trừ trường hợp được công an xác định là hành động tự vệ chính đáng.
 • Người được bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe như: Bị cảm đột ngột, trúng gió, đang mang bệnh (bao gồm cả bệnh truyền nhiễm). Người được bảo hiểm bị ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc ngộ độc thuốc.

Xem thêm: Những lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô nhất định bạn cần phải biết

Quy trình giám định và bồi thường bảo hiểm ô tô

Quy trình giám định và bồi thường bảo hiểm ô tô khi tai nạn cụ thể như sau:

Thông báo tai nạn khi xảy ra sự cố

Khi xe bị gặp tai nạn, bước đầu tiên của quy trình bồi thường bảo hiểm tai nạn ô tô đó là chủ xe, lái xe phải gọi điện thoại ngay cho đơn vị công ty bảo hiểm để thông báo tai nạn, thông tin thông báo gồm:

 • Biển số xe
 • Tên, điện thoại của người thông báo
 • Ngày giờ, địa điểm, diễn biến tai nạn

Quý khách cần phải khai báo rõ với các cơ quan chức năng và bảo hiểm Bảo Việt đối với các trường hợp sau:

 • Nguyên nhân dẫn đến các tổn thất khó xác định hoặc thiếu các căn cứ để xác định nguyên nhân dẫn đến tổn thất.
 • Những tổn thất liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với bên thứ 3.
 • Giá trị tổn thất ước tính trên 5 triệu đồng trừ những tổn thất có tính đơn lẻ.

Trong khoảng sau 2 tiếng kể từ thời điểm nhận được cuộc gọi, các nhân viên giám định sẽ có mặt tại hiện trường. Đây là quy định bắt buộc chủ xe cần phải biết để đảm bảo được hưởng toàn bộ quyền lợi khi đã mua bảo hiểm tai nạn xe ô tô nếu không muốn bị phạt chế tài trong quá trình thực hiện bảo hiểm (mức chế tài từ 10 - 50% tổng chi phí sửa chữa) trong một số trường hợp đơn vị bảo hiểm còn từ chối bồi thường nếu vi phạm quy định này.

Xem thêm: Bảo hiểm xe ô tô hai chiều và những điều chủ xe cần biết

Giám định tổn thất của xe ô tô

Sau khi tiếp nhận thông báo tai nạn khi xảy ra sự cố, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành giám định sớm nhất và không quá 24h. Trừ những trường hợp khách quan không thể tới hiện trường giám định, các vụ tai nạn được cảnh sát giao thông xử lý, hoặc các tổn thất đơn giản có thể xác định nguyên nhân dễ dàng

Phí giám định tổn thất của xe sẽ hoàn toàn do đơn vị bảo hiểm chịu trách nhiệm, quý khách sẽ không phải mất thêm khoản chi phí nào về giám định xe.

Phương án bồi thường

Sau khi giám định tổn thất của xe thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành lựa chọn phương án bồi thường bao hiem vat chat xe o to sao cho hợp lý nhất

Đối với trường hợp khắc phục sửa chữa:

 • Nếu khách hàng mua điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa: Chi phí sửa chữa sẽ căn cứ trên bảng giá của hãng nếu sửa chữa chính hãng. Còn nếu bạn sửa chữa không phải đơn vị chính hãng thì sẽ phải thỏa thuận thống nhất theo giá thị trường trước khi sửa
 • Nếu khách hàng không mua điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa: Thì sẽ được chỉ định đơn vị sửa chữa, nếu bạn không đồng ý thì phần chi phí tăng thêm khách hàng sẽ tự chịu trách nhiệm thanh toán

Đối với trường hợp bồi thường bằng tiền:

Trường hợp này áp dụng với những bộ phận tài sản dễ đánh giá thiệt hại, nhưng trên thị trường không có để thay thế.
Chủ xe bị tai nạn ở khu vực không có xưởng dịch vụ đảm bảo chất lượng, tiến độ thay thế trong khi cần phải giải quyết tổn thất ngay.

Hoàn thiện hồ sơ bồi thường

Trong quá trình và kết thúc xử lý bồi thường bảo hiểm tai nạn xe ô tô quý khách cần phải thực hiện và phối hợp theo sự chỉ dẫn của cán bộ giám định bồi thường để đơn vị bảo hiểm hoàn thiện và kết thúc hồ sơ vụ bồi thường nhanh nhất và đơn giản nhất.

Khách hàng chỉ cần ký biên bản nghiệm thu, hợp đồng, thanh lý (nếu có) và nhận xe.Trường hợp ngoài hệ thống, bạn cần thông báo trước cho công ty bảo hiểm để có biện pháp xử lý thích hợp.

Xem thêm: Đền bù Bảo hiểm ô tô - Nắm rõ quy trình để luôn luôn chủ động

Trên đây là thông tin chi tiết về các loại bảo hiểm ô tô khi bị tai nạn, hy vọng đây sẽ là thông tin tham khảo hữu ích cho quý khách hàng và cần lưu ý những điều khoản loại trừ để đảm bảo quyền lợi cho mình nhé. Hãy yêu cầu tư vấn Tại Đây để biết chi tiết về các chương trình bảo hiểm tốt nhất hiện nay!!

TƯ VẤN Bảo hiểm ô tô

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn gồm những loại nào?
4 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất

*/?>