TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Lưu ý khi dùng máy POS cầm tay để tránh mất tiền oan

Bùi Thị Ngọc Ánh 0 Kiến thức thẻ ATM

Máy POS cầm tay giúp người dùng giao dịch được qua thẻ ATM. Tuy nhiên phần lớn khách hàng thường không biết hoặc khá chủ quan khi sử dụng máy POS.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Máy POS cầm tay có tên tiếng anh là Point of Sale là máy chấp nhận thanh toán thẻ. Máy POS giúp người dùng giao dịch được qua thẻ ATM. Trường hợp của du khách quốc tịch Úc ông Caracciolo David John hồi tháng 8 năm 2016 như báo chí đã đưa bị mất gần 700 triệu đồng do sử dụng máy POS trong một cửa hàng trên đường Thái Văn Lung, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng máy POS cầm tay.

>> Xem thêm: Thanh toán qua mPOS đang trở thành xu hướng hiện nay.

Máy POS cầm tay tiện lợi và nhỏ gọn

Máy POS cầm tay tiện lợi và nhỏ gọn, thanh toán nhanh

Cách sử dụng máy POS cầm tay đúng cách

Chắc hẳn nhiều người không còn lạ lẫm khi thấy những chiếc máy POS xuất hiện tại các quầy tính tiền ở các nhà hàng, quán café, cửa hàng, siêu thị. Những chiếc máy POS có nhiệm vụ thực hiện các giao dịch qua thẻ ATM một cách nhanh chóng.

Quy trình sử dụng dễ dàng với các thao tác, chủ thẻ chỉ cần “quẹt” thẻ lên trên máy POS được đặt tại các quầy tính tiền, nhập mã PIN, nhập số tiền cần thanh toán, sau đó ký tên xác nhận lên biên lai và hoàn tất quá trình thanh toán. Mang trong mình uy điểm nhỏ mà tiện lợi chính vì vậy máy POS cầm tay ngày càng phổ biến.

Khách hàng có thể sử dụng thánh toán nội địa, quốc tế hay thẻ tín dụng do các ngân hàng Việt Nam phát hành, hoặc thẻ ngân hàng có liên kết với các tổ chức thanh toán như VISA, MasterCard, Amexm JCB… Thẻ nội địa của các ngân hàng Việt Nam như BIDV, Viettinbank, ACB… đều có thể thực hiện nhanh chóng các giao dịch.

Lưu ý khi giao dịch qua máy POS cầm tay

Về vụ việc của ông David, theo Tuổi trẻ Online đã đưa, ngày 11/8 ông David và vài người bạn đến nhà hàng ở đường Thái Văn Lung để ăn tối. Khi thanh toán quan máy POS cầm tay đặt tại quầy thanh toán của cửa hàng thì nhân viên liên tục xin lỗi và yêu cầu ông nhập lại mã PIN vì lỗi hệ thống. Sau đó nhân viên không giao lại cho ông hóa đơn. Khi về đến Úc ông David mới kiểm tra và phát hiện tài khoản mất 39.429 AUD tương đương 683 triệu đồng.

Vụ việc này sau đó nhà hàng đã trao lại 100% số tiền bị mất cho ông, nhưng đây thực sự là hình ảnh xấu trong mắt du khách, mang lại ấn tương và niềm tin không tốt với cả khách trong nước và quốc tế.

 

Kiểm tra tài khoản khi phát hiện giao dịch đáng ngờ

Kiểm tra tài khoản khi phát hiện ra giao dịch nghi ngờ

Khi thực hiện thanh toán trên máy POS cầm tay, bạn cần lưu ý nắm chắc quy trình thanh toán trên máy POS.

  • Cần quan sát và nhận biết các loại không phải máy POS, nhằm bảo vệ thẻ và dữ liệu.
  • Cần chú ý khi nhân viên yêu cầu nhập lại mã PIN.
  • Quan sát thao tác của nhân viên và yêu cầu nhân viên trả hóa đơn có thông tin thẻ, số tiền.
  • Kiểm tra chữ kí và chỉ kí khi đã xem xét thận trọng thông tin trên hóa đơn.

Ảnh 3: Thận trọng khi nhập mã PIN trên những máy POS cầm tay

Sau khi hoàn thành hóa đơn, bạn nên giữ lại hóa đơn và các chứng từ liên quan đến giao dịch để đối chiếu khi cần thiết. Nhớ kiểm tra lại thẻ khi nhân viên đưa lại cho mình.

Hiện tại, các ngân hàng đều có dịch vụ kết nối giữ tài khoản ngân hàng và tin nhắn điện thoại. Chính vì vậy, bạn có thể kiểm tra ngay số tiền bạn bị trừ trong tài khoản. Nếu không có dịch vụ đó, bạn có thể lên cổng thông tin khách hàng của ngân hàng để kiểm tra.

Nhận thẻ và kiểm tra lại thẻ sau giao dịch

Nhận thẻ và kiểm tra lại thẻ sau giao dịch

Một số trường hợp, một số cửa hàng tính thêm phụ phí từ 1%-3% trong hóa đơn sử dụng máy POS cầm tay, điều đó hoàn toàn không được phép. Bạn hoàn toàn có thể khiếu nại với ngân hàng phát hành thẻ. Hoặc khi bị mất số tiền trong tài khoản sau khi sử dụng máy POS, cần phải báo lại cho cơ quan chức năng, nơi phát hành thẻ và ngân hàng đặt máy POS để xử lý.

Sự tiện lợi của máy POS cầm tay là điều khách hàng đều nhìn thấy, bạn cần hiểu cách sử dụng máy POS đúng cách và lưu ý một số trường hợp cơ bản để xử lý khi sử dụng và giao dịch.

 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Lưu ý khi dùng máy POS cầm tay để tránh mất tiền oan
4 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất