TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm ô tô bắt buộc có thể bạn chưa biết

Vũ Thị Yến 0 Kiến thức bảo hiểm ô tô

Đa phần mọi người đều nghĩ mua bảo hiểm ô tô bắt buộc đều mang tính chất đối phó với pháp luật nhưng bạn có bao giờ nghĩ theo một hướng mới chưa. Có bao nhiêu người thật sự hiểu rõ tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm ô tô bắt buộc?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì?

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là loại hình bảo hiểm xe ô tô mà người chủ sở hữu/sử dụng ô tô phải tham gia khi lưu hành giao thông bắt buộc phải có. Khi hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết, người được bảo hiểm đã thanh toán phí thì khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra làm thiệt hại về tài sản hay tổn thất, thương tật về người, công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho bên thứ ba tối đa số tiền theo hạn mức trách nhiệm đã được giao kết trên hợp đồng.

Có bao nhiêu loại bảo hiểm ô tô bắt buộc?

Hiện nay chỉ có duy nhất một hình thức bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là Bảo hiểm trách nhiệm Dân sự xe ô tô.

Ngoài 1 hình thức bảo hiểm ô tô bắt buộc thì còn có 3 hình thức bảo hiểm ô tô tự nguyện gồm:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới
 • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Nếu chẳng may xảy ra thiệt hại về vật chất xe do những tai nạn, sự cố bất ngờ và nằm ngoài tầm kiểm soát thì sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường và chi trả.

Xem thêm: Những loại hình bảo hiểm ô tô tốt nhất không nên bỏ qua

Tầm quan trọng của bảo hiểm ô tô bắt buộcTầm quan trọng của bảo hiểm ô tô bắt buộc

Tầm quan trọng của bảo hiểm ô tô bắt buộc

Hiện nay, đa phần mọi người thường mua bảo hiểm ô tô bắt buộc để mang tính chất đối phó với cảnh sát giao thông mà chưa hiểu rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của loại hình bảo hiểm này. Vì thế, hãy theo dõi nội dung sau hiểu rõ được sự cần thiết và quan trọng của loại hình bảo hiểm bắt buộc này:

 • Mua bảo hiểm chính là mua sự an tâm chứ chẳng ai mong muốn gặp phải tai nạn, rủi ro sự cố để được bồi thường từ công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, trong cuộc sống thì không thể lường trước được bất kỳ điều gì vì thế mà mua bảo hiểm sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro, thiệt hại xảy ra.
 • Mua bảo hiểm ô tô bắt buộc chính là cách để bạn đảm bảo tài chính cho mình khi có những rủi ro có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước được
 • Loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe chính là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà bất kỳ tổ chức hay cá nhân sở hữu xe ô tô đều phải tham gia loại hình bảo hiểm này. Và nếu khi tham gia giao thông mà bị cảnh sát kiểm tra mà không có bảo hiểm hoặc bảo hiểm đã hết hiệu lực thì sẽ bị phạt hành chính.

Xem thêm: Quy trình bồi thường bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tôBảo hiểm vật chất xe ô tô

 Những điều cần lưu ý

Theo thói quen, mọi người thường tìm mua bảo hiểm ô tô bắt buộc từ những cá nhân, tổ chức đáng tin. Do vậy, nhiều người không tìm hiểu về hợp đồng cũng như các điều kiện bắt buộc, quyền lợi mà bên mua bảo hiểm được hưởng.

Tuy nhiên, để có thể tận dụng hết những quyền lợi mà bảo hiểm ô tô mang đến, bạn cần nắm rõ về quy định, quy trình và các điều kiện để được bồi thường khi có trường hợp không hay xảy ra.

Nhằm tránh những sơ xuất có thể gây thiệt thòi cho bạn về sau thì trước khi mua bảo hiểm, bạn cần nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng và cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng.

Ngoài ra, bạn cần cân nhắc những tiêu chí sau:

 • Thứ nhất, về chi phí, giá cả, hiện tại các công ty bảo hiểm đang cạnh tranh nhau cả về giá cả và chất lượng. Hãy xem xét giá cả mức bảo hiểm nào phù hợp với túi tiền của bạn nhất.
 • Thứ hai, chú ý đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Thứ ba, khi xảy ra sự cố, nhớ giữ nguyên hiện trường và liên lạc ngay với công ty bảo hiểm để giải quyết.

Tìm hiểu: Những quy định về bảo hiểm xe ô tô mới nhất bạn nên biết

Điều khoản cần biết khi mua bảo hiểm ô tô bắt buộc

Điều khoản cần biết khi mua bảo hiểm ô tô bắt buộc

Các trường hợp không được bảo hiểm chi trả

 • Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.
 • Lái xe gây tai nạn, cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.
 • Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ.
 • Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
 • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
 • Chiến tranh, khủng bố, động đất.
 • Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: Vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm…

Xem thêm: Thủ tục giải quyết khiếu nại bảo hiểm xe cơ giới

Hy vọng qua những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản chất và tầm quan trọng của bảo hiểm ô tô bắt buộc cũng như những lưu ý cần biết trước khi mua để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất khi cần. Nếu bạn có nhu cầu mua bảo hiểm hoặc tìm hiểu thêm thông tin hãy ĐĂNG KÝ để được Thebank tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh chóng.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm ô tô

Đánh giá bài viết
Tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm ô tô bắt buộc có thể bạn chưa biết
5 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất