TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Mua bảo hiểm tài sản đảm bảo - Lợi cả đôi bên

Tuyết Thanh 0 Bảo hiểm phi nhân thọ

Mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo khi vay tiền tại ngân hàng là điều rất cần thiết. Đôi khi đó là quy định bắt buộc của ngân hàng để giảm thiểu rủi ro.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Bảo hiểm tài sản đảm bảo là gì?

Bảo hiểm tài sản đảm bảo là hình thức bảo hiểm cho các đối tượng là tài sản mang ra thế chấp khi vay vốn tại ngân hàng. Căn cứ Điều 295 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về sản sản đảm bảo như sau:

Điều 295. Tài sản bảo đảm

1. Tài sản bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm, trừ trường hợp cầm giữ tài sản, bảo lưu quyền sở hữu.

2. Tài sản bảo đảm có thể được mô tả chung, nhưng phải xác định được.

3. Tài sản bảo đảm có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai.

4. Giá trị của tài sản bảo đảm có thể lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm.

Thông tin một số ngân hàng yêu cầu người vay tiền mua bảo hiểm với tài sản thế chấp mới được giải ngân khiến một số khách hàng có nhu cầu vay băn khoăn.Thực tế, đó chỉ là thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng và phải được thông báo trước khi tiến hành ký hợp đồng tín dụng, tức là khi tư vấn nhân viên ngân hàng phải thông báo cho khách hàng.

Việc mua bảo hiểm tài sản khi thế chấp tài sản đó để vay vốn là quyền lợi của 2 bên, một phần để giảm bớt rủi ro cho ngân hàng, một phần bớt rủi ro cho người vay. Cụ thể:

Bảo hiểm tài sản đảm bảo rất cần thiết

Bảo hiểm tài sản đảm bảo rất cần thiết

Lợi ích khi mua bảo hiểm tài sản đảm bảo

Giảm thiểu rủi ro cho khách hàng

Hiện nay, đa số các ngân hàng lớn đều yêu cầu khách hàng vay tiền phải mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo. Với quy định này, ngân hàng đang tìm cách giảm thiểu rủi cho khách hàng.

Vì nếu người vay tiền hoàn toàn sống nhờ vào tài sản đảm bảo như: Sản xuất ngay tại hộ gia đình thì khi có rủi ro xảy ra tài sản đảm bảo sẽ bị thiệt hại. Khách hàng sẽ gặp nhiều khó khăn khi không còn chỗ ở mà vẫn phải tiếp tục trả nợ với ngân hàng. Như vậy gánh nặng và áp lực lúc đó sẽ nhân đôi.

Vậy nếu khách hàng mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo khi sự cố hoặc rủi ro xảy ra thì công ty bảo hiểm sẽ thay khách hàng chi trả cho ngân hàng toàn bộ dư nợ và lãi vay để giảm bớt áp lực tài chính cho gia đình bạn.

Ngân hàng cũng liên kết với các công ty bảo hiểm nhân thọ để đưa ra các sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho khách hàng khi vay vốn. Trong trường hợp người vay gặp tai nạn dẫn đến tử vong thì công ty bảo hiểm sẽ thay người vay trả nợ và lãi cho ngân hàng.

Xem thêm: Các loại bảo hiểm cho tài sản đảm bảo.

Giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng

Ở Việt Nam, bảo hiểm vẫn chưa được phổ biến rộng rãi nên khi gặp rủi ro ngân hàng mất tài sản đảm bảo. Khi đó, bạn vừa phải khắc phục sự cố vừa phải trả nợ hàng tháng. Nếu bạn không trả nợ được khi ngân hàng sẽ bị thiệt hại rất lớn.

Chính vì vậy, nhiều ngân hàng khuyến khích khách hàng mua loại bảo hiểm này sẽ được ưu tiên cho vay với hạn mức lớn và lãi suất ưu đãi. Thậm chí với một số ngân hàng, đây là điều kiện tiên quyết khi bạn muốn vay vốn tại ngân hàng. Vì không một ngân hàng nào có thể lường trước được các rủi ro có thể xảy ra với tài sản mà khách hàng mang ra thế chấp cho khoản vay cả.

Nhiều ngân hàng đã ký kết hợp tác với các công ty bảo hiểm để thiết kế những sản phẩm bảo hiểm riêng cho khách hàng. Khi khách hàng vay tiền thì ngân hàng sẽ đưa ra những sản phẩm bảo hiểm để khách hàng lựa chọn.

Tùy thuộc vào loại tài sản đảm bảo mà ngân hàng có yêu cầu người vay phải mua bảo hiểm hay không. Chẳng hạn nếu tài sản thế chấp là cơ sở kinh doanh, nhà xưởng, dãy nhà trọ cho thuê... thì ngân hàng yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm hỏa hoạn. Tương tự, tài sản thế chấp là xe cộ thì ngân hàng cũng yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm.

Nếu tài sản thế chấp là căn hộ, nhà phố hoặc khoản vay quá nhỏ so với giá trị tài sản thế chấp thì thường ngân hàng không yêu cầu mua bảo hiểm, trừ trường hợp nhân viên ngân hàng thẩm định thấy quá rủi ro. Khách hàng mua bảo hiểm với một số tài sản thế chấp có rủi ro cao và trong thông báo cấp tín dụng ngân hàng nêu rõ.

Khi khách hàng đã mua bảo hiểm thì ngân hàng cũng cân nhắc mức lãi suất cho vay, tránh trường hợp để khách hàng vừa phải chịu lãi suất cao lại vừa phải trả phí bảo hiểm. Mặc dù ngân hàng đã cố gắng giảm rủi ro cho ngân hàng và khách hàng nhưng ngân hàng cũng cân nhắc để có thể cho vay được và hợp lý nhất cho cả 2 bên.

Mua bảo hiểm tài sản giảm được rủi ro cho khách hàng khi gặp sự cố

Mua bảo hiểm tài sản giảm được rủi ro cho khách hàng khi gặp sự cố

Một số công ty bảo hiểm tài sản bảo đảm uy tín

Hiện nay, rất nhiều công ty triển khai sản phẩm bảo hiểm tài sản bảo đảm uy tín để khách hàng lựa chọn. Mỗi công ty sẽ có những chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút nhiều người tham gia, có thể kể đến như:

  • Bảo hiểm BIC
  • Bảo hiểm Bảo Minh
  • Bảo hiểm PVI

Khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm bảo hiểm tài sản đảm bảo của các công ty trên qua bài viết dưới đây:

Một số công ty bảo hiểm tài sản bảo đảm uy tín.

Việc mua bảo hiểm tài sản đảm bảo không bắt buộc nhưng được khuyến khích tại rất nhiều ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua hay không tránh tình trạng không đủ khả năng tài chính trả nợ.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy đăng ký để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Mua bảo hiểm tài sản đảm bảo - Lợi cả đôi bên
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất