TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Đánh thuế vào lãi suất các khoản tiền gửi phi giao dịch, nên hay không?

Bùi Thị Ngọc Ánh 0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Tại các ngân hàng trên cả nước, tiền gửi phi giao dịch là hình thức đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích hơn so với các hình thức gửi tiền thanh toán.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Tìm hiểu về tiền gửi phi giao dịch

Tiền gửi phi giao dịch hay có tên gọi khác là tiền gửi tiết kiệm hoặc tiền gửi có kỳ hạn. Đây là những tài khoản được lập ra với mục đích hưởng lãi suất và kiếm lợi nhuận. 

Khách hàng muốn giao dịch phải thông qua sự chấp nhận của tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Lợi ích

  • Toàn bộ số tiền của khách hàng được bảo hiểm.
  • Có thể sử dụng số dư của mình trên tài khoản để thế chấp, cầm cố, hay đi vay vốn tại một tổ chức tín dụng bất kì nào nếu như đáp ứng được các yêu cầu của các tổ chức đó.
  • Được hưởng mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi giao dịch. Kỳ hạn gửi càng dài, mức lãi suất càng cao.
  • Có thể chuyển nhượng theo nhu cầu của mình.

Hiện nay, đa số các khoản tiền nhàn rỗi, người dân thường chọn đầu tư vào ngân hàng nhiều nhất. Bởi vì những khoản tiền đó sẽ có khả năng sinh lợi cao hơn và an toàn hơn nhiều so với việc họ chọn đầu tư theo một kênh khác đó là: Mua vàng, cổ phiếu, trái phiếu...

Tìm hiểu thêm: Phân biệt tiền gửi phi giao dịch và giao dịch

Tiền gửi phi giao dịch hay có tên gọi khác là tiền gửi tiết kiệm hoặc tiền gửi có kì hạn

Tiền gửi phi giao dịch hay có tên gọi khác là tiền gửi tiết kiệm hoặc tiền gửi có kì hạn

Có nên đánh thuế tiền gửi phi giao dịch?

Đây là câu hỏi gây nhiều xôn xao trong khoảng thời gian vừa qua. Phân vân này còn được đẩy lên cao trào khi báo chí đăng tải ý kiến của luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico (Hà Nội) về đề xuất mở rộng cơ sở thuế bằng cách đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với lãi tiền gửi tiết kiệm đối với nhóm cá nhân có thu nhập từ lãi tiền gửi ngân hàng lớn. Việc đánh thuế đối với lãi tiền gửi ngân hàng để đảm công bằng với thu nhập từ đầu tư vốn vào các doanh nghiệp hiện nay cũng đang thu thuế TNCN (5%), đồng thời tăng thu ngân sách.

Đề nghị đánh thuế vào khoản tiền lãi, tiền gửi tiết kiệm của Luật sư Trương Thanh Đức được đưa ra tại một Hội thảo góp ý sửa đổi, bổ sung một số Điều của 5 Luật thuế như Giá trị gia tăng (VAT), Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) được tổ chức hồi cuối năm 2017.

Theo lý giải của Luật sư Trương Thanh Đức, với những người gửi tiết kiệm lên mức hàng chục tỷ đồng thì nên gọi là tiền đầu tư và phải chịu thuế.

Đề xuất của luật sư Đức đã gây xôn xao dư luận với nhiều luồng ý kiến trái chiều liên quan. Tuy nhiên, phần lớn dư luận chưa đồng tình với việc thu thuế TNCN đối với thu nhập từ lãi tiền gửi ngân hàng. Trước vấn đề này, Bộ Tài chính đã chính thức đưa ra ý kiến.

Theo thông tin trên báo VOV đưa tin, Bộ Tài chính cho hay, Luật thuế TNCN hiện hành quy định miễn thuế TNCN đối với thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng. Việc miễn thuế TNCN nhằm khuyến khích cá nhân không có nhu cầu đầu tư trực tiếp vào sản xuất, kinh doanh gửi tiền tiết kiệm qua ngân hàng (là kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế).

Bộ này cho rằng, đây cũng là chính sách phúc lợi đối với các đối tượng không có khả năng lao động (người về hưu, người tàn tật...) có nguồn tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng để lĩnh lãi. Thực tế các năm qua, lãi tiền gửi tiết kiệm cũng chỉ bù đắp đủ trượt giá. 

Do vậy, Bộ Tài chính khẳng định, trước mắt chưa nên thu thuế TNCN đối với thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng

Có nên đánh thuế tiền gửi phi giao dịch?

Có nên đánh thuế tiền gửi phi giao dịch?

Trước đó, lý giải về đề xuất đánh thuế cho tiền gửi tiết kiệm, chia sẻ trên báo Dân trí, ông Đức cho hay, theo quy định hiện hành, mức thuế khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là 108 triệu đồng/năm. Nếu một cá nhân có tiền lãi gửi tiết kiệm hằng năm lên hơn gấp 2 mức thu nhập chịu thuế quy định hiện nay thì đây là khoản tiền lớn và cần phải chịu thuế thu nhập.

Vị luật sư từng nhiều năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng cho rằng, nếu một khoản lãi từ tiền gửi tiết kiệm của một cá nhân cao hơn 200 triệu đồng thì cần phải xét vào diện chịu thuế. Hiện với mức lãi suất cho vay hiện khoảng 7%/năm, để có số tiền lãi 200 triệu đồng/năm, người cho vay tiền sẽ gửi ngân hàng khoảng 3 tỷ đồng trở lên.

"Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập bất thường, cần tính theo từng khoản thu nhập, không cộng dồn, tránh phức tạp, thu không được bao nhiêu", ông Đức trả lời.

Trước đó, từ năm 2013 Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) ông Lê Hoàng Châu từng có đề xuất đánh thuế thu nhập vào khoản tiền lãi từ tài khoản tiết kiệm trên 500 triệu đồng của người dân. Hồi năm 2006, một dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân cũng đưa ra đề xuất tương tự.

Tuy nhiên, ý kiến này đã bị dư luận phản đối, nhiều chuyên gia không tán thành bởi chưa đủ căn cứ thuyết phục.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Gửi tiết kiệm

Đánh giá bài viết
Đánh thuế vào lãi suất các khoản tiền gửi phi giao dịch, nên hay không?
5 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất