TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Những thông tin chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Trần Thúy Nga 0 Chứng khoán

Chứng khoán đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với nhiều người. Nhưng hiểu rõ chứng khoán cơ bản cũng như cách chơi sao cho lợi ích tối ưu, thì không phải ai cũng có thể nắm bắt.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Các khái niệm cơ bản về chứng khoán

Chứng khoán là hàng hóa trên thị trường chứng khoán, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư và một số loại khác, như quyền mua cổ phiếu mới, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền lựa chọn.

Cổ phiếu là chứng từ xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của người sở hữu cổ phiếu đối với tài sản hoặc vốn của một Công ty cổ phần. Người sở hữu cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của Công ty cổ phần đó.

Trái phiếu là một loại chứng khoán xác định nghĩa vụ trả nợ (cả vốn gốc và lãi) của tổ chức phát hành trái phiếu đối với người sở hữu trái phiếu. Người sở hữu trái phiếu sẽ trở thành trái chủ, tức là chủ nợ của tổ chức phát hành (có thể là Chính phủ, chính quyền địa phương hay các công ty).

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng. Chứng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: Tự tin mua cổ phiếu với sản phẩm cho vay thế chấp chứng khoán

thebank_hinh1thitruongchungkhoan_1513879575 Chứng khoán không còn quá xa lạ

Chứng khoán phái sinh là những công cụ được phát hành trên cơ sở những công cụ là tài sản cơ sở như cổ phiếu, trái phiếu, nhằm nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Các chứng khoán phái sinh sẽ có tính đòn bẩy, làm gia tăng nhiều lần khoản lãi đầu tư.

Tại sao nên đầu tư chứng khoán?

thebank_hinh2dautuchungkhoan_1513879626 Chứng khoán là một trong những cách sinh lợi nhanh nhất

  • Lợi nhuận cao trong dài hạn

Khi nắm giữ chứng khoán thực chất là bạn đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Việc của bạn là chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu của các công ty đó, khi công ty làm ăn có lãi sẽ trả cổ tức cho bạn, hoặc khi giá cổ phiếu tăng lên, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá mua và giá bán cổ phiếu.

  • Chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt

Thị trường chứng khoán là nơi tập trung rất nhiều những người mua và bán các mặt hàng chứng khoán. Nhu cầu mua hay bán của bạn sẽ được đáp ứng trong thời gian ngắn của những người tham gia thị trường, chứng khoán của bạn có thể dịch chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

  • Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt

Bạn không cần phải tích lũy quá nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư sinh lợi nhuận. Chỉ cần vài triệu là bạn có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Thời gian tối thiểu mà bạn cần để nắm giữ một số cổ phiếu là 2 ngày, khi cổ phiếu tăng giá như kỳ vọng, bạn có thể bán bất cứ lúc nào.

Xem thêm: 1 cổ phiếu giá bao nhiều tiền?

Đăng ký ngay

Cách chơi chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Bước 1: Tìm hiểu về chứng khoán

Khi mới bắt đầu chơi chứng khoán, bạn cần phải nắm rõ các khái niệm cơ bản của chứng khoán. chứng khoán có bao nhiêu loại và nên chú ý loại nào mà nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia được. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, thì cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu thường chính là sân chơi thích hợp.

Bước 2: Tập đọc bảng giá trực tuyến và luyện nhớ tên các mã cổ phiếu

Mã cổ phiếu là chữ viết tắt của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, thường có 3 chữ cái. Việc đọc bảng giá và nhớ tên các mã cổ phiếu giúp bạn tiếp cận được thực tế nhanh hơn. Có một cách để cho việc đọc bảng giá và tập nhớ các mã cổ phiếu diễn ra tự nhiên, đó là cách chơi chứng khoán ảo.

Xem thêm: Có nên tham gia chứng khoán ảo không?

thebank_hinh3docbangma_1513879667 Bạn cần đọc được bảng giá trực tuyến và nhớ tên các mã cổ phiếu khi chơi chứng khoán

Bước 3: Mở tài khoản chứng khoán với số tiền ký quỹ tượng trưng

Sau khi thành thạo việc đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến cũng như nhớ được một số tên công ty, bạn nên mở ngay một tài khoản chứng khoán thật tại một công ty chứng khoán nào đó. Việc bắt đầu chơi cổ phiếu với số tiền nhỏ sẽ giúp bạn có kinh nghiệm đầu tư thực sự chứ không như chơi chứng khoán ảo.

thebank_hinh4dautuchungkhoanthanhcong_1513879723 Mở tài khoản chứng khoán sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm

Bước 4: Chọn nhân viên môi giới chứng khoán phù hợp

Khi đã có một tài khoản chứng khoán thực, bạn liên hệ với công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản và yêu cầu giao một nhân viên môi giới phù hợp để tư vấn cho bạn, giúp bạn có thể sử dụng phần mềm giao dịch, cách đặt lệnh mua bán,... cũng như cung cấp cho bạn về các quy định mới trên sàn giao dịch, giúp bạn có chiến lược đầu tư phù hợp.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Chứng khoán

Đánh giá bài viết
Những thông tin chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất