TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cho vay mua nhà dự án của ngân hàng dễ dàng hơn bao giờ

Trần Thị Thanh Thảo 0 Kiến thức vay mua nhà

Việc sở hữu một ngôi nhà tại thành phố trong thời gian ngắn rất khó khăn. Do đó, nhiều người đắn đo việc ngân hàng cho vay mua nhà dự án liệu có phải là một phương án khả thi.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Việc vay ngân hàng để mua nhà hiện nay rất phổ biến và dễ dàng hơn trước. Vậy thủ tục vay, điều kiện vay hay những kinh nghiệm cần biết khi muốn vay tiền mua nhà là gì?

Vay mua nhà dự án là gì?

Vay mua nhà dự án là hình thức vay để mua một căn nhà và sẽ thế chấp bằng chính căn nhà dự án đó. Đây là một trong những gói vay phổ biến được nhiều khách hàng lựa chọn khi mong muốn có một nơi ở ổn định mà vẫn chưa tích góp được đủ số tiền cần thiết.

Việc vay mua nhà dự án giúp họ chi trả phần nào gánh nặng cho căn nhà mơ ước và có thể trả góp trong nhiều năm sau đó. Trên thực tế các ngân hàng đưa ra rất nhiều gói vay vốn khác nhau, với lãi suất vay trả góp đa dạng và thời gian trả góp có thể lên tới 15 - 25 năm.

Đặc điểm

 • Thời hạn vay: Từ 10 - 25 năm
 • Hạn mức cho vay lên tới 80% giá trị căn hộ nếu được bảo đảm bằng tài sản hình thành từ vốn vay, và lên đến 100% nếu được đảm bảo bằng tài sản độc lập khác
 • Lãi tính trên dư nợ thực tế, giảm dần bảo vệ quyền lợi của khách hàng
 • Phương thức trả nợ linh hoạt: Định kỳ hàng tháng, hàng quý, bán niên.

Mỗi ngân hàng sẽ có những đặc điểm vay riêng biệt

Mỗi ngân hàng sẽ có những đặc điểm vay riêng biệt

Xem thêm: 10 ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp

Lợi ích của vay mua nhà dự án

 • Thời hạn vay vốn mua nhà dự án kéo dài tới 240 tháng kể từ lần giải ngân đầu tiên
 • Thủ tục đơn giản, duyệt hồ sơ nhanh chóng trong 7 ngày làm việc
 • Lãi suất cho vay cạnh tranh, theo các ưu đãi của ngân hàng trong từng thời kỳ
 • Phương thức trả gốc, lãi linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng và quy định của ngân hàng
 • Các chương trình ưu đãi khác do chủ đầu tư cung cấp khi khách hàng mua căn hộ.

Những quy định pháp luật về vay mua nhà

Việc thế chấp nhà dự án được pháp luật theo Khoản 1 Điều 147 Luật nhà ở năm 2014 quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động trong nước để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó. Việc thế chấp dự án để vay vốn đầu tư dự án là hoạt động bình thường của doanh nghiệp, chủ đầu tư và được pháp luật cho phép.

Như vậy chắc chắn một điều rằng việc nhiều dự án nhà chung cư đang thế chấp ngân hàng là hoàn toàn bình thường, người mua nhà không cần thiết phải quá lo lắng. Tuy nhiên khi mua nhà tại các dự án đang thế chấp ngân hàng, cần phải thận trọng từng bước để tránh các tranh chấp mà sau cùng người thiệt thòi là mình.

Trường hợp người mua nhà biết dự án đã bị thế chấp mà vẫn đồng ý mua thì có thể phải chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn:

 • Thứ nhất, khi thế chấp dự án, chủ đầu tư đã giao bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng liên quan đến dự án, chung cư đó cho ngân hàng nên việc sang tên chuyển nhượng cho người mua có thể gặp khó khăn, phức tạp và mất nhiều thời gian.
 • Thứ hai, trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ lãi, nợ vay đối với ngân hàng thì ngân hàng có quyền xử lý tài sản bảo đảm là chung cư. Dự án đã thế chấp và thứ tự xử lý tài sản bảo đảm là ưu tiên theo thứ tự đăng ký giao dịch bảo đảm và ưu tiên thanh toán cho giao dịch bảo đảm có đăng ký (khoản 1, khoản 2 Điều 325 Bộ luật Dân sự), tức là ưu tiên thanh toán cho ngân hàng dự án, chung cư đã thế chấp. Khi đó, người mua nhà chỉ có thể đòi lại quyền lợi của mình bằng cách buộc chủ đầu tư hoàn trả tiền bồi thường thiệt hại… Tuy nhiên việc này vô cùng khó khăn và khả năng người mua nhà được bồi thường là rất không khả thi.
 • Thứ ba, việc mua nhà đã bị thế chấp sẽ bị ràng buộc bởi nhiều quan hệ phức tạp. Người mua nhà không cẩn thận rất có thể đánh mất quyền lợi của mình và phải đối mặt với nhiều rủi ro tranh chấp cao.

Vì vậy, để tránh rủi ro người mua nhà cần phải:

 • Yêu cầu chủ đầu tư trình bày đủ giấy tờ chứng minh ngôi nhà đó đã được giải chấp, đủ điều kiện để mua bán, cho thuê mua… trước khi ký hợp đồng.
 • Trong trường hợp người mua nhà biết ngôi nhà đó bị thế chấp nhưng chủ đầu tư vẫn bán thì yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ chứng minh ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư được bán nhà, căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn. (Điều 147 Luật nhà ở cho phép chủ đầu tư được rao bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai với khách hàng nếu bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý).
 • Cuối cùng, khách hàng không bao giờ trả tiền trước hoặc chỉ trả tiền như đi thuê thôi, chỉ khi nào trong tay cầm chắc sổ đỏ mới trả toàn bộ số tiền còn lại cho chủ đầu tư.

Những quy định pháp luật về vay mua nhà

Những quy định pháp luật về vay mua nhà

Quy trình vay mua nhà dự án đối với khách hàng

Bước 1: Khách hàng lựa chọn dự án vay mua nhà mà mình mong muốn.

Bước 2: Khách hàng chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ vay mua nhà dự án theo quy định của ngân hàng và pháp luật.

Bước 3: Chuyển thông tin tới nhân viên tín dụng để thẩm định giá và đưa ra số tiền mà bạn có thể vay khi dùng căn nhà này làm tài sản đảm bảo.

Bước 4: Ngân hàng thông báo kết quả thẩm định và quyết định giải ngân cho khách hàng.

Bước 5: Đặt cọc cho người bán. Lúc này, cùng với các hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài chính, hợp đồng đặt cọc của bạn sẽ là cơ sở để ngân hàng thực hiện ký hợp đồng hợp tác ba bên với người mua và chủ đầu tư.

Bước 6: Ngân hàng giải ngân theo tiến độ thi công dự án. Cách giải ngân này vừa đảm bảo việc chủ đầu tư luôn được cung cấp đủ nguồn vốn hoạt động đồng thời giảm thiểu số lãi mà khách hàng phải trả.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý thương lượng với ngân hàng để nới lỏng các mức phạt trả nợ trước hạn, đàm phán chặt chẽ về biên độ dao động lãi suất trong quá trình vay để tránh các rủi ro cho chính mình. Bởi nếu ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp trong thời gian đầu thường sẽ đi kèm với mức phạt trả nợ và lãi suất dao động cao để bù lỗ trong những năm tiếp theo.

Xem thêm: Nắm rõ quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng hiện nay

Điều kiện và thủ tục vay mua nhà dự án

Điều kiện vay

Khi vay tiền ngân hàng mua nhà, người đi vay cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Người đứng tên vay vốn là người Việt Nam hoặc Việt kiều.
 • Người đại diện vay vốn phải là người trong độ tuổi lao động: Trên 18 tuổi và không quá 60 tuổi khi hết hạn khoản vay (một số ngân hàng là 65 tuổi).
 • Có hộ khẩu thường trú/tạm trú cùng tỉnh/thành phố với chi nhánh cho vay của ngân hàng.
 • Có nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng trả nợ.
 • Có tài sản đảm bảo cho khoản vay và phù hợp với quy định của ngân hàng: Bất động sản của người vay hoặc người bảo lãnh hoặc tài sản hình thành từ vốn vay.

Ngoài ra, đối với mỗi ngân hàng sẽ có thêm những điều kiện riêng khác đòi hỏi người đi vay tại ngân hàng đó phải đáp ứng được. Khi đi vay bạn sẽ được chuyên viên tín dụng tại ngân hàng tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.

Thủ tục vay

Khi đến ngân hàng vay tiền mua nhà bạn sẽ phải tuân thủ những thủ tục sau:

- Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu từng ngân hàng)

- Hợp đồng mua bán nhà có công chứng/chứng thư định giá

- Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn khác phù hợp với mục đích vay mua nhà hoặc vay bù đắp tài chính.

- Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • Chứng minh thư nhân dân bản chính hoặc bản sao chứng thực để ngân hàng đối chiếu. Chứng minh thư không quá 15 năm kể từ ngày cấp, các thông tin và hình ảnh còn rõ ràng.
 • Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú.
 • Giấy chứng nhận độc thân/giấy đăng ký kết hôn.

- Giấy tờ chứng minh thu nhập

 • Đối với người có thu nhập ổn định: Hợp đồng lao động/quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động và sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 03 tháng gần nhất (06 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh); Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác ví dụ như: Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 06 tháng gần đây (sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay + biên nhận tiền cho thuê…)

Lưu ý: Các nguồn thu nhập từ mua bán chứng khoán, cổ phiếu không được chấp nhận.

 • Chủ doanh nghiệp: Đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế; Báo cáo tài chính của năm trước; Bảng kê khai thuế VAT 06 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu nhận của cơ quan thuế. Nếu doanh nghiệp nộp thuế qua mạng thì khách hàng chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.
 • Chủ hộ kinh doanh cá thể: Đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế; Sổ sách ghi chép bán hàng; Hóa đơn bán lẻ (nếu có);

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản; Hợp đồng mua bán căn hộ; Các biên lai đóng tiền;

- Biên bản bàn giao nhà (nếu căn hộ đã hoàn thiện);

- Giấy tờ về tài sản bảo đảm (Nếu có);

Điều kiện và thủ tục vay mua nhà dự án

Điều kiện và thủ tục vay mua nhà dự án

Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua nhà

Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần nắm rõ thủ tục vay tiền tại ngân hàng để chuẩn bị những loại hồ sơ cần thiết để tránh việc chậm trễ làm thủ tục. Để có thể nắm được các thủ tục này, bạn yêu cầu chuyên viên ngân hàng tư vấn chi tiết. Nếu giấy tờ không sẵn sàng và không đầy đủ, việc vay vốn sẽ bị trì hoãn lâu hơn.

Phải nắm về lãi suất, phí phạt

Bạn phải đọc kỹ hợp đồng vay tiền, các điều khoản liên quan đến việc thanh toán trong quá trình trả nợ, phí phạt để tránh bị thiệt hại trong tình trạng thả nổi lãi suất. Thông thường ngân hàng thường tung ra những gói vay với lãi suất rất hấp dẫn trong thời gian đầu, sau đó lãi suất được thả nổi theo thị trường.

Bên cạnh việc quan tâm đến lãi suất thì thời hạn vay cũng rất quan trọng. Trước khi vay phải xác định rõ ràng thời hạn vay là bao lâu, thời gian được ưu đãi, đánh giá khả năng tài chính của bản thân.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý trước khi quyết định vay mua nhà tại ngân hàng

Xem xét khả năng trả nợ

Vấn đề trả nợ cần phải được tính toán cẩn thận và chi tiết tránh tình trạng vỡ nợ. Bạn nên kiểm tra kĩ ngân sách và tổng thu nhập mỗi tháng trước khi vay, nên để chi phí trả nợ chiếm nhiều nhất khoảng 30 - 40% tổng thu nhập trong tháng nếu bạn không muốn rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

Các ngân hàng cho vay dự án uy tín

Khi có nhu cầu vay mua nhà khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín để vay vốn. Dưới đây là những ngân hàng cho vay tốt và nhiều ưu đãi người dùng không thể bỏ lỡ:

 • BIDV
 • Vietcombank
 • VIB
 • TPBank
 • SHB

Chi tiết gói vay mua nhà tại các ngân hàng hàng này vui lòng truy cập TẠI ĐÂY

Với nhu cầu mua nhà hiện nay, các ngân hàng liên tục tung ra những gói vay ưu đãi, kết hợp với các quà tặng, ưu đãi giảm giá của dự án qua các chương trình hợp tác giữa Ngân hàng và chủ đầu tư. Với một khoản vay lớn như vậy bạn cần phải có kế hoạch tài chính cụ thể. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ những vấn đề trong gói vay của mình trước khi quyết định đề nghị ngân hàng cho vay mua nhà dự án. Đăng ký ngay.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cho vay mua nhà dự án của ngân hàng dễ dàng hơn bao giờ
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất