TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Những điều cơ bản về bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển

Những điều cơ bản về bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển

0 Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm

Thebank.vn Hàng hoá khi nhập khẩu vào nước khác phải chịu sự kiểm soát của hải quản, kiểm dịch,… của nước đó, tuỳ theo quy định và thông lệ. Và để vận chuyển hàng hoá ra hoặc vào biên giới thì người bán hoặc người mua phải mua bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu.

Quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá thường liên quan chủ yếu đến 4 bên: Người xuất khẩu (người bán), người nhập khẩu (người mua), người vận chuyển và người bảo hiểm. Mỗi bên sẽ có trách nhiệm và nghĩa vụ riêng của mình, được quy định rõ trong hợp đồng hợp tác giữa các bên. Thường có 3 loại hợp đồng liên quan là hợp đồng mua bán, hợp đồng vận chuyển và hợp đồng bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu. Hàng hoá khi nhập khẩu vào nước khác phải chịu sự kiểm soát của hải quản, kiểm dịch,… của nước đó, tuỳ theo quy định và thông lệ. Và để vận chuyển hàng hoá ra hoặc vào biên giới thì người bán hoặc người mua phải mua bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu.

Vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển là một hình thức vận chuyển rất phổ biến trong xu thế hội nhập ngày nay. Để tránh những rủi ro trong quá trình vận chuyển, người bán và người mua thường phải cam kết hàng hoá đó phải được mua bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu. cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về loại hình bảo hiểm phổ biến này nhé.

>> Bài viết liên quan: Những điều cần biết nếu muốn trở thành đại lý bảo hiểm phi nhân thọ

thebank_hinh2_bao_hiem_hang_hoa_xuat_nhap_khau_1520414013

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là việc phải làm trong quá trình vận chuyển hàng hoá

Rủi ro trong bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường biển trong nghiệp vụ bảo hiểm

Theo nghiệp vụ bảo hiểm, các rủi ro được bảo hiểm phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra tổn thất. Việc xác định và phân loại nguyên nhân trực tiếp hay nguyên nhân gián tiếp có vai trò rất quan trọng để xác định rủi ro gây ra tổn thất có phải là rủi ro được bảo hiểm hay không. Những tổn thất nào có nguyên nhân trực tiếp là rủi ro được bảo hiểm gây ra mới được bồi thường. Có thể phân thành các loại sau đây:

  • Rủi ro thông thường được bảo hiểm: Là những rủi ro mang tính bất ngờ ngẫu nhiên xảy ra ngoài ý muốn của người được bảo hiểm như: Thiên tai, tai hoạ của biển (tàu bị mắc cạn, đâm va, đắm chìm, cháy nổ, tàu bị lật úp, mất tích,…), tai nạn bất ngờ khác như: hàng hoá bị vỡ, lát, hấp hơi, thiếu hụt, mất trộm, mất cắp, không giao hàng,…
  • Rủi ro bảo hiểm riêng: Là những rủi ro mà muốn được bảo hiểm thì phải thoả thuận riêng chứ không được bồi thường theo các điều kiện bảo hiểm gốc như rủi ro chiến tranh, đình công, khủng bố được bảo hiểm theo điều kiện riêng.
  • Rủi ro không được bảo hiểm: Là những rủi ro không được người bảo hiểm nhận bảo hiểm hoặc không được người bảo hiểm bồi thường trong mọi trường hợp. Đó là các rủi ro đương nhiên xảy ra, chắc chắn xảy ra hoặc các thiệt hại do bản chất của hàng hoá, do lỗi của người được bảo hiểm, thiệt hại mà nguyên nhân trực tiếp là chậm trễ, rủi ro có tính chất thảm hoạ mà con người không lường trước được, quy mô, mức độ và hậu quả của nó.

>> Xem thêm: Đa dạng sự lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ tại Bảo hiểm Bảo Việt

thebank_hinh3_bao_hiem_hang_hoa_xuat_nhap_khau_1520414015

Cần biết những rủi ro nào được hoặc không được bảo hiểm

Các loại hợp đồng bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển

Có hai loại là hợp đồng bảo hiểm chuyến và hợp đồng bảo hiểm bao.

  • Hợp đồng bảo hiểm chuyến: Là hợp đồng bảo hiểm cho một chuyến hàng được vận chuyển từ địa điểm này đến một địa điểm khác được ghi trong hợp đồng bảo hiểm. Ở loại hợp đồng này thì người bảo hiểm chỉ chịu trách nhiệm về hàng hoá trong phạm vi một chuyến. Hợp đồng bảo hiểm chuyến thường dùng bảo hiểm cho những lô hàng nhỏ, lẻ tẻ, không có kế hoạch chuyên chở nhiều lần. Nó có thể là hợp đồng hành trình, hợp đồng thời gian, hợp đồng hỗn hợp, hợp đồng định giá hoặc hợp đồng không định giá.
  • Hợp đồng bảo hiểm bao (Hợp đồng bảo hiểm mở): Là hợp đồng bảo hiểm trong đó người bảo hiểm nhận bảo hiểm cho một khối lượng hàng vận chuyển trong nhiều chuyến kế tiếp nhau trong một thời gian nhất định (thường là một năm) hoặc nhận bảo hiểm cho một khối lượng hàng hoá vận chuyển nhất định không tính về mặt thời gian. Tất cả các chuyến hàng thuộc phạm vi bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm bao đều được bảo hiểm một cách tự động, linh hoạt và phí bảo hiểm thường được trả theo thời gian thoả thuận, thường là theo tháng.

 thebank_hinh4_bao_hiem_hang_hoa_xuat_nhap_khau_1520414017

Thường có 2 loại hợp đồng bảo hiểm đường biển

Nội dung chính trong hợp đồng bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu đường biển

  • Giá trị bảo hiểm: Giá trị bảo hiểm là giá trị thực tế của lô hàng, có thể là giá hàng hoá (giá FOB) cũng có thể bao gồm: giá hàng hoá, cước phí vận chuyển, phí bảo hiểm và các chi phí liên quan khác.
  • Số tiền bảo hiểm: Số tiền bảo hiểm là toàn bộ hay một phần giá trị bảo hiểm do người được bảo hiểm yêu cầu và được bảo hiểm. Về nguyên tắc, Số tiền bảo hiểm chỉ có thể nhỏ hơn hoặc bằng giá trị bảo hiểm. Trong xuất nhập khẩu nếu số tiền bảo hiểm chỉ bằng giá trị hoá đơn hay giá FOB hoặc giá CFR thì người được bảo hiểm chưa bảo hiểm đầy đủ giá trị hay nói cách khác là bảo hiểm dưới giá trị.
  • Phí bảo hiểm, tỷ lệ phí bảo hiểm: Phí bảo hiểm là một khoản tiền mà người được bảo hiểm phải trả cho người bảo hiểm để được bồi thường khi có tổn thất do các rủi ro đã thoả thuận gây lên. Tỷ lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào loại hàng hóa, phương thức đóng gói, phương tiện vận chuyển, tuyến đường điều kiện bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển còn rất nhiều chi tiết cần làm rõ, tuy nhiên trên đây chỉ là những nét cơ bản có liên quan để bạn hình dung được phần nào những rủi ro nào sẽ được hoặc không được bảo hiểm hay loại hợp đồng bảo hiểm nào có lợi cho bạn hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Đánh giá bài viết
Những điều cơ bản về bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất