TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Những điều bạn cần biết về bảo hiểm bắt buộc ô tô

Những điều bạn cần biết về bảo hiểm bắt buộc ô tô

0 Kiến thức bảo hiểm ô tô

Thebank.vn Bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì? Phạm vi bảo hiểm, mức phí tham gia được quy định ra sao? Hãy tìm hiểu các thông tin đó trong bài viết dưới đây.
  Xem nhanh [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì?

Bảo hiểm bắt buộc ô tô hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Đây là gói bảo hiểm xe ô tô mà tất cả các phương tiện ô tô tham gia giao thông tại Việt Nam đều phải tham gia bảo hiểm theo quy định của nhà nước.

Sản phẩm bảo hiểm này nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba nếu chẳng may lái xe, chủ xe gây ra những tổn thất, thiệt hại cho bên thứ ba. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều người chỉ coi loại bảo hiểm này để đối phó với cảnh sát giao thông mà chưa hiểu hết về quyền lợi của sản phẩm.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường và chi trả giúp bạn những tổn thất, thiệt hại về tính mạng, thân thể và tài sản đối với bên thứ 3 theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên đối với những trường hợp mà cố ý gây thêm thiệt hại thì sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả, bồi thường.

Xem thêm: Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn gồm những loại nào?

Bảo hiểm bắt buộc ô tô có cần thiết?

Bảo hiểm bắt buộc ô tô có cần thiết?

Nguyên tắc tham gia bảo hiểm

 • Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo đúng quy định.
 • Với một xe cơ giới chủ xe không được tham gia đồng thời hai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.
 • Bên cạnh việc tham gia bảo hiểm bắt buộc xe ô tô chủ xe có thể tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện thông qua việc thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Doanh nghiệp bảo hiểm có thể bán bảo hiểm bắt buộc cho chủ xe cơ giới: Trực tiếp, thông qua đại lý bảo hiểm hoặc sử dụng các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Thời gian và hiệu lực của bảo hiểm

Thời hạn bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là 1 năm tính từ thời điểm được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Chú ý: Trong trường hợp Giấy chứng nhận bảo hiểm vẫn còn hiệu lực, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ sẽ vẫn có hiệu lực đối với chủ mới của xe cơ giới.

Xem thêm: Quy tắc bảo hiểm xe ô tô bắt buộc.

Phí bảo hiểm bắt buộc ô tô là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm bắt buộc ô tô là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm bắt buộc ô tô là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm ô tô được Bộ Tài chính quy định như sau:

 • Phí bảo hiểm là khoản tiền mà chủ xe cơ giới phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Chi tiết biểu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới vui lòng xem thêm TẠI ĐÂY.

Nguyên tắc bồi thường

Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả tai nạn.

Phạm vi bồi thường thiệt hại

Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Mức bồi thường bảo hiểm

 • Mức bồi thường bảo hiểm về người: Được xác định dựa trên Bảng quy định trả tiền bồi thường thiệt hại về người theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Mức bồi thường thiệt hại về tài sản: Được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới.

Lưu ý:

 • Doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường phần vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Trường hợp chủ xe cơ giới đồng thời tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho cùng một xe cơ giới thì số tiền bồi thường chỉ được tính theo hợp đồng bảo hiểm đầu tiên.

Xem thêm: Những lưu khi mua bảo hiểm ô tô bạn nhất định phải biết.

Chí phí bảo hiểm chính là chi phí bảo hộ rủi ro cho bạn

Chí phí bảo hiểm chính là chi phí bảo hộ rủi ro cho bạn

Thời hạn yêu cầu thanh toán và khiếu nại

Thời hạn yêu cầu thanh toán và khiếu nại bồi thường với bảo hiểm bắt buộc ô tô được quy định như sau:

 • Thời hạn yêu cầu bồi thường của chủ xe cơ giới là 01 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp chậm trễ do nguyên nhân khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật.
 • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới.
 • Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ bồi thường trách nhiệm của chủ xe cơ giới và không quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.
 • Trường hợp từ chối bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho chủ xe cơ giới biết lý do từ chối bồi thường trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm.
 • Thời hạn khởi kiện về việc bồi thường bảo hiểm là 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp bảo hiểm thanh toán bồi thường hoặc từ chối bồi thường. Quá thời hạn trên quyền khởi kiện không còn giá trị.

Với thực trạng giao thông tại Việt Nam, dù có cẩn thận đến mấy thì những va chạm, tác động từ bên ngoài cũng là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, mua bảo hiểm bắt buộc ô tô sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi lái xe trên đường.

TƯ VẤN Bảo hiểm ô tô

Đánh giá bài viết
Những điều bạn cần biết về bảo hiểm bắt buộc ô tô
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất