TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Quy trình bảo hiểm xe ô tô của PVI gồm những bước nào?

Quy trình bảo hiểm xe ô tô của PVI gồm những bước nào?

0 Kiến thức bảo hiểm ô tô

Khi xảy ra tai nạn hay sự cố bất ngờ vấn đề tiên quyết mà các chủ sở hữu phương tiện có tham gia bảo hiểm ô tô quan tâm là bồi thường. Để các thủ tục bồi thường bảo hiểm diễn ra một cách nhanh chóng và có thể nhận được bồi thường từ bảo hiểm, khách hàng nhất định phải nắm rõ quy trình giám định và bồi thường xe ô tô của PVI.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm xe ô tô PVI là gì?

Bảo hiểm ô tô PVI là loại bảo hiểm sẽ đồng hành và giúp bạn luôn vững tâm trên mọi hành trình cùng chiếc xe thân yêu, khi tham gia loại bảo hiểm cho xe ô tô này Công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) sẽ bồi thường cho những thiệt hại vật chất xe do tai nạn bất ngờ, ngoài kiểm soát của chủ xe, lái xe trong trường hợp xe bị: Đâm va, lật đổ, hoả hoạn, cháy nổ, mất cắp toàn bộ xe…

Là chủ điều khiển một phương tiện giao thông, bạn sẽ không thể lường trước được những tai nạn giao thông có thể xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản đối với người đi đường và chính bạn. Bảo hiểm PVI sẽ đồng hành và giúp bạn luôn vững tâm trên mọi hành trình cùng chiếc xe thân yêu. Khi khách hàng tham gia bảo hiểm ô tô của PVI để được trải nghiệm tốt nhất quy trình giám định và bồi thường là điều khách hàng quan tâm khi bắt đầu tham gia bảo hiểm.

Xem ngay: Bảo hiểm vật chất xe ô tô PVI - Nơi khách hàng đặt niềm tin tuyệt đối

PVI tiến hành xử lý thông tin sự cố

PVI tiến hành xử lý thông tin sự cố

Quy trình bảo hiểm xe ô tô của PVI

Tiếp nhận yêu cầu xử lý bồi thường

Về phía khách hàng

Khi xảy ra sự cố không mong muốn quý khách liên hệ với cán bộ kinh doanh nơi đã cấp giấy chứng nhận bảo hiểm, để yêu cầu hỗ trợ khi xảy ra sự cố hoặc đơn giản hơn, quý khách liên hệ trực tiếp đến Tổng đài dịch vụ khách hàng 24/7: 1900545458 để yêu cầu xử lý bồi thường bảo hiểm ô tô. Những thông tin quý khách cần báo khi liên hệ đến 1 trong 2 bộ phận trên:

 • Tên, điện thoại của người thông báo.
 • Biển số xe.
 • Ngày giờ, địa điểm, diễn biến tai nạn.

Trong khoảng sau 2 tiếng kể từ thời điểm nhận được cuộc gọi, các nhân viên giám định sẽ có mặt tại hiện trường.

Đây là quy định bắt buộc phải có để đảm bảo được hưởng toàn bộ quyền lợi nếu không quý khách có thể bị phạt chế tài trong quá trình thực hiện bảo hiểm (mức chế tài từ 10 đến 50% tổng chi phí sửa chữa). Trong một số trường hợp không tuân thủ đúng quy định này, đơn vị bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường bảo hiểm.

Lưu ý:

 • Nếu rơi vào một trong các trường hợp sau, quý khách bắt buộc phải khai báo với cơ quan chức năng (cảnh sát giao thông, chính quyền/công an địa phương...).
 • Tổn thất liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với bên thứ ba (trừ trường hợp tổn thất ước tính dưới 10 triệu đồng và cán bộ giám định bồi thường của PVI có ra hiện trường xử lý).
 • Nguyên nhân dẫn đến tổn thất khó xác định hoặc cán bộ xử lý bồi thường thiếu căn cứ để xác định nguyên nhân tổn thất có nằm trong điều khoản loại trừ bảo hiểm hay không.
 • Giá trị tổn thất trên 10 triệu đồng trừ những tổn thất có tính đơn lẻ như: Đá văng, vỡ kính hoặc đèn… nguyên nhân tai nạn đơn giản, dễ xác định.

Ngoài ra, quý khách cũng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cơ bản của xe gồm: Đăng ký, đăng kiểm, chứng minh nhân dân, bằng lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm...

Tìm hiểu ngay: Những quy định về bảo hiểm xe ô tô mới nhất bạn nên biết

Về phía công ty bảo hiểm

Ngay khi tiếp nhận yêu cầu xử lý bồi thường của quý khách, cán bộ tiếp nhận yêu cầu sẽ:

 • Ghi nhận lại một số thông tin cơ bản: Tên, số điện thoại, địa điểm xảy ra sự cố, số giấy chứng nhận bảo hiểm,... của quý khách.
 • Chuyển tiếp thông tin đến bộ phận xử lý bồi thường của đơn vị đã cấp giấy chứng nhận bảo hiểm cho quý khách để xử lý sự việc (Đầu mối là ban giám định bồi thường, tại các công ty thành viên của phòng giám định bồi thường).
 • Ngoài ra, cán bộ tiếp nhận cũng có cung cấp cho quý khách thông tin đầu mối xử lý bồi thường tại đơn vị để quý khách liên hệ trực tiếp.

Trong mọi trường hợp, sẽ có một cán bộ giám định bồi thường cụ thể trực tiếp xử lý bồi thường sự cố của quý khách.

Xem thêm: Quy trình bảo hiểm xe ô tô PVI diễn ra như thế nào?

Các trường hợp xảy ra khi tiến hành giám định thiệt hại

Các trường hợp xảy ra khi tiến hành giám định thiệt hại

Tiến hành giám định tai nạn

Trong vòng không quá 24 giờ sau khi nhận được thông báo tổn thất, cán bộ giám định bồi thường sẽ đến hiện trường nơi xảy ra sự cố để nắm bắt thông tin và điều tra tại hiện trường, trừ một số trường hợp:

 • Do điều kiện khách quan không thể tới hiện trường để giám định.
 • Tổn thất đơn giản dễ xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại.
 • Vụ tai nạn đã được cảnh sát giao thông giải quyết theo quy định của pháp luật.

Quý khách sẽ được cán bộ giám định bồi thường hướng dẫn cụ thể để phối hợp thu thập và hoàn thiện hồ sơ giám định tổn thất. Tất cả mọi chi phí giám định tổn thất sẽ do PVI chịu hoàn toàn. Kết quả cuối cùng về phương án khắc phục được ghi tại biên bản giám định có chữ ký của giám định viên của và đại diện của công ty bảo hiểm.

Trường hợp PVI và chủ xe có ý kiến bất đồng về nguyên nhân và mức độ thiệt hại thì sẽ trưng cầu giám định viên độc lập để tiến hành giám định. Nếu cả hai bên tiếp tục không thỏa thuận được với ý kiến của giám định viên độc lập thì một trong hai bên được quyền yêu cầu tòa án tại nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi cư trú của chủ xe chỉ định giám định viên độc lập.

Kết luận của giám định viên độc lập có giá trị bắt buộc đối với hai bên. Nếu kết quả giám định của cơ quan giám định độc lập trùng hoặc thấp hơn kết quả giám định của PVI thì PVI sẽ không thanh toán chi phí giám định xe.

Xem thêm: Phí bảo hiểm ô tô PVI hiện nay là bao nhiêu?

Lựa chọn phương án và khắc phục tổn thất

Trong trường hợp có xảy ra thiệt hại về tài sản, PVI sẽ đưa ra phương án khắc phục hậu quả thiệt hại nằm trong ba phương án sau:

 • Tiến hành sửa chữa (với các tổn thất có thể sửa chữa).
 • Bồi thường bằng tiền trên cơ sở giá trị thiệt hại thực tế.
 • Bồi thường toàn bộ.

Đối với những trường hợp sửa chữa đơn giản, sau khi giám định quý khách có thể mang xe đi sửa, tuy nhiên vẫn phải cung cấp trước báo giá dự tính để thống nhất chi phí và phương án sửa chữa với PVI.

Đối với tổn thất có nhiều yếu tố phức tạp, các bên khó thống nhất được giá cả sửa chữa hoặc tổn thất có giá trị lớn: PVI sẽ tiến hành đấu thầu sửa chữa, giám định thiệt hại bổ sung (nếu có). Trường hợp xe cần sửa chữa, cán bộ giám định bồi thường sẽ hướng dẫn quý khách lựa chọn đơn vị sửa chữa.

Có 2 trường hợp:

Có mua điều khoản bổ sung “Sửa chữa tại gara tự chọn”  Không mua điều khoản bổ sung “Sửa chữa tại gara tự chọn”

- Chi phí sẽ căn cứ trên bảng giá của hãng (sửa chữa tại hãng).

- Quý khách và đơn vị sửa chữa sẽ phải thỏa thuận thống nhất giá theo giá trị trường bên ngoài trước khi sửa chữa (sửa chữa bên ngoài).

- Thống nhất và chỉ định đơn vị sửa chữa.

- Trong trường hợp khách hàng không đồng ý sửa chữa tại nơi chỉ định, và chọn một đơn vị sửa chữa khác, phần chi phí tăng thêm do lựa chọn đơn vị sửa chữa khác quý khách sẽ phải thanh toán.

Bồi thường bằng tiền trên cơ sở giá trị thiệt hại thực tế

Thường áp dụng đối với thiệt hại những bộ phận bị tổn thất dễ đánh giá thiệt hại nhưng không có sản phẩm thay thế trên thị trường; khu vực xảy ra sự cố không có xưởng dịch vụ đảm bảo chất lượng, tiến độ thời gian sửa chữa thay thế chậm; hoặc bồi thường trách nhiệm dân sự bằng tiền đối với bên thứ ba.

 • Quý khách có ý kiến bằng văn bản yêu cầu bồi thường thiệt hại bằng tiền.
 • PVI sẽ lên phương án bồi thường thiệt hại bằng tiền và xử lý bồi thường cho quý khách.

Bồi thường tổn thất toàn bộ thực tế hoặc ước tính

Nếu số tiền bảo hiểm bằng hoặc trên giá trị thực tế của xe bị tổn thất toàn bộ thì sẽ bồi thường cho quý khách bằng giá trị thực tế của xe cùng loại, cùng thông số kỹ thuật trên thị trường tại thời điểm xảy ra tổn thất. Lúc này PVI sẽ làm thủ tục thu hồi toàn bộ xác xe và các giấy tờ sở hữu liên quan.

Nếu số tiền bảo hiểm dưới giá trị thực tế của xe trên thị trường tại thời điểm xảy ra tổn thất thì sẽ bồi thường cho quý khách số tiền bằng số tiền bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Trong trường hợp này, PVI sẽ tính toán giá trị thu hồi xác xe trên cơ sở tỉ lệ Giá trị tham gia bảo hiểm/Giá trị thực tế của xe.

Tìm hiểu thêm: Đền bù Bảo hiểm ô tô - Nắm rõ quy trình để luôn luôn chủ động

Hoàn thiện hồ sơ yêu cầu bồi thường

Trong quá trình và kết thúc xử lý bồi thường vụ tổn thất, khách cần phối hợp theo chỉ dẫn của cán bộ giám định bồi thường để cùng hoàn thiện và đóng hồ sơ vụ bồi thường. Các giấy tờ thủ cầu thiết:

 • Thông báo tai nạn, giấy yêu cầu bồi thường của chủ xe cơ giới (theo mẫu do PVI cung cấp).
 • Bản sao có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc của đại diện của PVI các giấy tờ sau:
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm.
  • Giấy phép lái xe.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường.
 • Bản sao bản kết luận điều tra tai nạn của công an hoặc bản sao bộ hồ sơ tai nạn (có xác nhận của Công an nơi thụ lý tai nạn) (nếu có) bao gồm:
  • Sơ đồ hiện trường tai nạn giao thông.
  • Biên bản khám nghiệm hiện trường.
  • Biên bản khám nghiệm xe liên quan đến tai nạn.
  • Biên bản giải quyết tai nạn giao thông.
  • Biên bản hoà giải (trong trường hợp hoà giải).
 • Bản án hoặc quyết định của toà án (trường hợp có tranh chấp tại toà án).
 • Các biên bản, tài liệu xác định trách nhiệm của người thứ ba (trong trường hợp tổn thất do người thứ ba gây ra).
 • Biên bản giám định thiệt hại (nếu có).
 • Các chứng từ xác định thiệt hại do tai nạn:
  • Đối với thiệt hại vật chất xe (Chương II) phải cung cấp thêm các chứng từ, hoá đơn liên quan đến việc sửa chữa, thay thế, hoặc mua mới. Biên bản mất cắp, cướp hoặc mất tích xe có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền (trong trường hợp xe bị mất, bị cướp).
  • Đối với thiệt hại hàng hoá (Chương III) phải có thêm các chứng từ xác định nguồn gốc, giá trị hàng hoá như: Hợp đồng vận chuyển, hoá đơn, phiếu xuất kho, phiếu nhập kho, biên bản giao nhận hàng hoá ghi rõ khối lượng số lượng hàng hoá, biên bản xác định tổn thất giữa chủ hàng và chủ xe….
  • Đối với thiệt hại về người (Chương IV) chứng từ y tế xác định tình trạng thương tích của nạn nhân là điều cần thiết: Giấy ra viện, Bệnh án, Giấy chứng nhận tỷ lệ thương tật. Giấy chứng tử, chứng từ chứng minh quyền thừa kế hợp pháp (trường hợp chết). Giấy uỷ quyền hợp pháp trong trường hợp uỷ quyền.

Xem thêm: Nên mua bảo hiểm ô tô của hãng nào tốt nhất hiện nay

Đó là toàn bộ quy trình bảo hiểm xe ô tô PVI, những bước cần thực hiện theo thứ tự để việc giám định và bồi thường bảo hiểm ô tô diễn ra và kết thúc thuận lợi. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để quá trình thẩm định và bồi thường không kéo dài dẫn đến mất thời gian, cần sự phối hợp chặt chẽ và tuân thủ quy định một cách nghiêm ngặt của quý khách cũng là điều cần thiết.

Hãy yêu cầu tư vấn bảo hiểm ô tô với chi phí hấp dẫn cùng với chương trình ưu đãi cho mọi khách hàng Tại Đây.

TƯ VẤN Bảo hiểm ô tô

Đánh giá bài viết
Quy trình bảo hiểm xe ô tô của PVI gồm những bước nào?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất