TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Thủ tục vay thế chấp mua nhà đơn giản hay phức tạp

Thủ tục vay thế chấp mua nhà đơn giản hay phức tạp

0 Kiến thức vay mua nhà

Thebank.vn Khi có nhu cầu mua nhà, hầu hết người có thu nhập thấp hay thu nhập trung bình khá đều phải nhờ cậy đến vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên, những thủ tục và hồ sơ cần thiết thì không phải ai cũng nắm rõ. Các khoản vay mua nhà thường là các khoản vay trung và dài hạn với thời gian vay từ 10 đến 25 năm. Khách hàng có thể dùng chính căn nhà định mua hoặc dùng một tài sản khác làm tài sản thế chấp.
  Xem nhanh [

  Ẩn

  ]

Bất cứ ngân hàng nào cũng đều có quy trình cho vay mua nhà rõ ràng giúp người vay vốn thực hiện các thủ tục vay vốn một cách nhanh chóng nhất. Nếu bạn đã chọn cho mình được một ngôi nhà ưng ý và có đủ tài chính để trả nợ cho khoản vay hàng tháng, các thủ tục vay tại ngân hàng sẽ rất thuận lợi và dễ dàng. Sau đây là thủ tục vay thế chấp mua nhà của 2 phương pháp thường gặp: mua nhà thế chấp bằng căn nhà định mua và mua nhà thế chấp bằng nhà có sẵn hoặc tài sản khác.

Mua nhà và thế chấp bằng căn nhà định mua

Sau khi đã lựa chọn cho mình căn nhà mong muốn, bạn cần đưa thông tin này tới cho nhân viên tín dụng của ngân hàng để tiến hành các thủ tục như sau.

Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra tính pháp lý đồng thời định giá đối với căn nhà mà bạn định mua và thông báo số tiền mà bạn có thể vay khi thế chấp căn nhà này. Số tiền được vay thường dao động trong khoảng 70 – 80% giá trị căn nhà, tùy theo từng ngân hàng.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ cho nhân viên tín dụng theo quy định. Trong đó, quan trọng nhất trong giai đoạn này là hồ sơ cần có hợp đồng đặt cọc tiền nhà cho người bán.

Sau khi hồ sơ của bạn đã được kiểm tra và bổ sung đầy đủ, bạn và người bán nhà sẽ cùng đến ngân hàng để ký hợp đồng hợp tác ba bên. Cách thức này được ngân hàng áp dụng để giảm thiểu rủi ro cho khoản vay, bảo đảm số tiền vay được sử dụng đúng mục đích.

Trong trường hợp này, ngân hàng sẽ áp dụng hình thức giải ngân phong tỏa, có nghĩa là giải ngân vào tài khoản của người bán nhưng số tiền này sẽ không thể rút, hoặc chỉ rút được một phần, cho tới khi căn nhà được sang tên cho người mua. Khi các thủ tục đã hoàn tất, ngân hàng sẽ cất giữ sổ đỏ của căn nhà và gỡ phong tỏa số tiền trong tài khoản đã giải ngân. Lúc này người bán mới có thể sử dụng số tiền đã nhận.

Xem ngay: 4 ngân hàng có chương trình cho mua nhà lãi suất tốt nhất hiện nay.

Thủ tục vay thế chấp mua nhà

Cần chuẩn bị những gì để vay thế chấp mua nhà

Mua nhà và thế chấp bằng nhà có sẵn hoặc tài sản khác

Nếu bạn đã có sẵn một căn nhà và muốn dùng nó để đảm bảo cho khoản vay, hoặc bên thứ ba sẵn sàng dùng tài sản của họ để đảm bảo cho khoản vay của họ, thủ tục vay sẽ có một chút khác biệt như sau:

Bạn cần chuẩn bị các loại hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng ngân hàng.

Nhân viên ngân hàng sẽ thẩm định tình trạng pháp lý, khả năng trả nợ và mục đích vay vốn của bạn. Sau đó, các nhân viên thẩm định sẽ tiến hành định giá căn nhà hoặc tài sản có sẵn mà bạn dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Ngân hàng sẽ dựa vào số tiền bạn đề nghị vay và giá trị tài sản đảm bảo mà ngân hàng đã định giá để đưa ra số tiền mà bạn có thể vay. Thông thường, số tiền cho vay sẽ không vượt quá 80% so với giá trị của tài sản đảm bảo theo định giá của ngân hàng.

Sau khi bạn và ngân hàng đã đồng ý ký hợp đồng tín dụng, giấy tờ của tài sản đảm bảo này (Sổ đỏ nếu là nhà đất; Giấy chứng nhận sở hữu nếu là tài sản khác) sẽ được ngân hàng cất giữ trong suốt thời gian khoản vay.

Số tiền vay được giải ngân trực tiếp cho người bán, không phong tỏa.

Chuẩn bị hồ sơ và một số lưu ý trước khi vay

Hồ sơ sẽ khác nhau tùy theo yêu cầu của mỗi ngân hàng, tuy nhiên, những giấy tờ sau là bắt buộc:

1. Hồ sơ pháp lý vay vốn ngân hàng mua nhà đất

 • Sổ hộ khẩu/KT3 (Sổ tạm trú dài hạn)/Giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có)
 • Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng và bên bảo lãnh (nếu có)
 • Giấy đăng ký kết hôn (hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và Văn bản liên quan kèm theo nếu có) và bên bảo lãnh (nếu có).

2. Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ

Một trong những thủ tục và điều kiện quan trọng khi vay ngân hàng mua nhà đất là hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ.

Đối với người làm công ăn lương

 • Hợp đồng lao động/Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động
 • Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc Bảng lương/Phiếu nhận lương 3 tháng gần nhất (6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh)
 • Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác như: Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 6 tháng gần đây (Sổ đỏ nhà cho thuê/Giấy tờ xe mang tên người vay và Biên nhận tiền cho thuê…)
 • Đáng lưu ý, các nguồn thu nhập từ mua bán chứng khoán, cổ phiếu không được chấp nhận.

Đối với chủ doanh nghiệp

 • Đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế
 • Báo cáo tài chính của năm trước
 • Bảng kê khai thuế VAT 6 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu xác nhận của cơ quan thuế.

Đối với chủ hộ kinh doanh cá thể

 • Đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế
 • Sổ sách ghi chép bán hàng
 • Hóa đơn bán lẻ (nếu có).

Tìm hiểu ngay các sản phẩm vay mua nhà ngân hàng hiện nay để có sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Thủ tục để sở hữu ngôi nhà trong mơ

 

Thủ tục vay thế chấp mua nhà

3. Hồ sơ đảm bảo và mục đích vay tiền ngân hàng

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ căn nhà, nền nhà dự định mua, Biên lai đóng tiền,.../Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà do 2 bên lập (nếu có)
 • Trong trường hợp dùng tài sản của bên thứ ba thì hồ sơ cần có hợp đồng thế chấp của bên thứ ba có công chứng.

Tùy mỗi ngân hàng, thủ tục vay thế chấp mua nhà sẽ được yêu cầu khác nhau, vì vậy việc tìm hiểu kĩ lưỡng sẽ tránh được những thiệt hại ngoài ý muốn. Bạn cần chú ý lãi suất cho vay, cân nhắc thời hạn gói vay và tự đánh giá khả năng thanh toán để việc vay vốn mua nhà diễn ra thuận lợi hơn.

TƯ VẤN Vay mua nhà

Đánh giá bài viết
Thủ tục vay thế chấp mua nhà đơn giản hay phức tạp
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất