TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
3 thủ tục vay mua nhà quan trọng nhất cần chuẩn bị càng sớm càng tốt

3 thủ tục vay mua nhà quan trọng nhất cần chuẩn bị càng sớm càng tốt

0 Kiến thức vay mua nhà

Thebank.vn Để khoản vay mua nhà được phê duyệt nhanh chóng trong vòng 24h bạn nên chuẩn bị 3 thủ tục vay mua nhà quan trọng nhất càng sớm càng tốt.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Chuẩn bị thủ tục là bước đầu tiên quan trọng nhất trong quy trình vay mua nhà tại các ngân hàng bởi đây là bước quyết định đến thời gian phê duyệt khoản vay nhanh hay chậm trong bao lâu. Vậy nên việc nắm bắt để chuẩn bị chu đáo từ sớm sẽ giúp bạn chủ động hơn và chắc chắn khoản vay sẽ được phê duyệt và giải ngân nhanh nhất, có thể chỉ trong vòng 24h. Hiện nay thủ tục vay mua nhà của các ngân hàng có thể không giống nhau hoàn toàn nhưng chắc chắn sẽ cần có 3 thủ tục chính sau:

1/ Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • Bản sao CMND (quy định là không quá 15 năm kể từ ngày cấp, phải đủ 2 mặt, các thông tin và hình ảnh còn rõ ràng)/Căn cước công dân/hộ chiếu. Tất cả đều cần có công chứng hoặc mang bản chính đến ngân hàng để đối chiếu
 • Sổ hộ khẩu/Giấy, sổ tạm trú của người vay và của người hôn phối, người bảo lãnh (nếu có)
 • Giấy xác nhận độc thân/ Giấy đăng ký kết hôn

2/ Giấy tờ chứng minh thu nhập, khả năng trả nợ

Có tiền là có nhà

Hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu chứng minh khả năng trả nợ từ nguồn thu nhập là lương, vậy thủ tục bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hợp đồng lao động còn hạn/Quyết định tuyển dụng/Quyết định biên chế/ Quyết định lương/Quyết định bổ nhiệm/Xác nhận nhân sự/Văn bản khác có giá trị pháp lý tương đương thể hiện chức danh.
 • Bảng Sao kê lương thể hiện 3 tháng lương gần nhất, để nhanh nhất bạn chỉ cần ra chi nhánh ngân hàng nơi mở tài khoản để yêu cầu sao kê đóng dấu xác nhận lương của 3 tháng gần nhất. Bên cạnh đó, một số ngân hàng vẫn chấp nhận lương tiền mặt nhưng yêu cầu mức lương có thể cao hơn thì bạn chỉ cần chuẩn bị Bảng lương/Phiếu lương hoặc Trích bảng lương chi tiết trong 3 tháng gần nhất.

Ngoài lương ra, nhiều ngân hàng chấp nhận chứng minh khả năng trả nợ từ các nguồn thu khác như từ kinh doanh, từ cho thuê tài sản, từ việc góp vốn, cổ tức…

Nếu là từ kinh doanh bạn cần chứng minh hoạt động kinh doanh đang diễn ra như: Giấy chứng nhận ĐKKD/giấy phép hành nghề đối với các ngành nghề bắt buộc có theo quy định pháp luật. Hợp đồng thuê nhà/địa điểm kinh doanh. Sổ sách, hóa đơn nhập - bán hàng trong thời gian gần nhất…

Nếu là từ cho thuê tài sản như nhà/đất hoặc xe bạn cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản như sổ đỏ, giấy đăng ký xe…. Hợp đồng cho thuê mới nhất. Giấy tờ thể hiện nguồn thu nhận được từ cho thuê tài sản theo kỳ như sao kê tài khoản ngân hàng/sổ sách ghi nhận tiền cho thuê hàng tháng…

Nếu là từ góp vốn, cổ tức bạn cần có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp góp vốn. Biên bản họp hội đồng quản trị/hội đồng thành viên thể hiện việc chia cổ tức/lợi tức từ vốn góp...

3/ Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo

Bạn có thể sở hữu căn nhà ngay trong ngày nếu biết cách chuẩn bị mọi thứ từ sớm

Tùy từng tài sản đảm bảo mà bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau:

 • Với tài sản thế chấp là nhà đất hoặc căn hộ đã có sổ đỏ, sổ hồng thì cần phô tô công chứng và chuẩn bị sẵn sổ đỏ/sổ hồng. Ngoài ra nhiều ngân hàng còn kiểm tra diện tích và vị trí căn hộ, diện tích càng lớn và vị trí tốt như mặt đường hay nội thành sẽ là lợi thế lớn.
 • Với tài sản thế chấp là chính căn nhà dự định mua sẽ cần: Hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc, bảng báo giá, …
 • Đối với tài sản thế chấp là phương tiện vận tải: Hợp đồng mua bán, hóa đơn...
 • Đối với tài sản thế chấp là giấy tờ có giá: Sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi, số dư tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hay có thể là kỳ phiếu, trái phiếu, tín phiếu của ngân hàng phát hành.

Cùng là một gói vay mua nhà nhưng vẫn có những ngân hàng yêu cầu rất đơn giản, những ngân hàng yêu cầu khắt khe hơn, chi tiết hơn phụ thuộc vào đối tượng vay và mục đích vay mua nhà đất, nhà chung cư hay nhà dự án liên kết. Muốn khâu thẩm định và phê duyệt diễn ra nhanh gọn nhất tránh mất thời gian làm đi làm lại thì thủ tục vay mua nhà cần chuẩn bị không chỉ cần đúng, đầy đủ mà còn cần phải chính xác. Với ai đang dự định vay mua nhà nên có tinh thần kiểm tra, chuẩn bị ngay 3 thủ tục chính ở trên. Còn với ai đã xác định mục tiêu ngay tại thời điểm này thì nhanh chóng đăng ký tư vấn miễn phí để được các chuyên viên tín dụng hỗ trợ gói vay và thủ tục theo đúng yêu cầu của ngân hàng.

Và cũng đừng quên tìm kiếm, so sánh các dự án nhà chung cư, biệt thự, nhà đất tại Mogi.vn để có được dự án tốt nhất với hơn 130.000 tin đăng được cập nhật mỗi ngày. Đặc biệt nhất là Mogi đã hoàn thiện thêm tính năng Giá nhà đất vô cùng độc đáo giúp người dùng có thể nhanh chóng tham khảo được mức giá bất động sản trung bình trên thị trường chỉ với vài thao tác cực kỳ đơn giản. Ngoài ra, tính năng này còn cung cấp lịch sử giá rao bán nhà tại một con đường cụ thể của thành phố trong vòng 10 năm (từ 2008 - 2018), để từ đó người đầu tư có thể tự đánh giá, so sánh và đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp nhất.

TƯ VẤN Vay mua nhà

Đánh giá bài viết
3 thủ tục vay mua nhà quan trọng nhất cần chuẩn bị càng sớm càng tốt
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất