TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

4 cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ tiện lợi nhất hiện nay

Mai Khánh Linh 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là lựa chọn của hàng ngàn người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đóng bảo hiểm nhân thọ và nắm rõ những quy định, lưu ý, hình thức đóng phí.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình sản phẩm mang đến cho người sử dụng những bảo đảm trong tương lai về mặt tài chính. Ở Việt Nam, tuy tỷ lệ người mua bảo hiểm nhân thọ chưa cao nhưng cũng là một con số lớn. Tuy nhiên, hầu hết người tham gia lại khá chủ quan trong việc tìm hiểu kỹ các thông tin về cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ. Hãy cùng khám phá những điều đó nhé.

Quy định và lưu ý về cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm nhân thọ mà bạn đang đóng theo định kỳ cho các công ty bảo hiểm thực ra bao gồm 2 loại là: phí thuần và phụ phí. Trong đó:

 • Phí thuần là khoản tiền bạn đóng cho công ty bảo hiểm theo nội dung được quy định trong hợp đồng bảo hiểm và được sử dụng để chi trả cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng theo chỉ định khi xảy ra các rủi ro như: tử vong, thương tật, ốm đau,…
 • Phụ phí được quy định tùy thuộc vào công ty bảo hiểm mà bạn chọn mua sản phẩm. Thông thường sẽ bao gồm các khoản là: phí quản lý, phí rủi ro, phí liên quan đến các vấn đề bồi hoàn mà công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả khi xảy ra rủi ro với người được bảo hiểm.

Mức phí bảo hiểm nhân thọ của mỗi người là khác nhau, được quy định bởi gói sản phẩm người đó chọn mua. Phí bảo hiểm nhân thọ có thể tăng hoặc giảm trong thời gian có hiệu lực của hợp đồng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rủi ro đến với bạn.

Xem ngay: Hướng dẫn thanh toán phí bảo hiểm Manulife trực tuyến tại nhà.

Bảo hiểm nhân thọ là biện pháp bảo đảm cho tương lai của nhiều gia đình

Lưu ý về cách đóng bảo hiểm nhân thọ

 • Đối với những khoản phí lớn, khoảng từ 100.000.000 đồng trở lên thì bạn không nên đóng cho thu phí viên hoặc đại lý của các công ty bảo hiểm. Để bảo đảm sự an toàn cho số tiền của mình thì bạn nên đóng qua đóng qua bưu điện hoặc ngân hàng.
 • Nếu đóng tiền cho đại lý/thu phí viên: Sau khi đóng phí bảo hiểm thì phải nhớ lấy Phiếu thu. Nếu bạn không lấy phiếu thu thì trong trường hợp xảy ra tranh chấp các công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm về việc này.
 • Nếu đóng tiền qua ngân hàng hoặc bưu điện: Bạn nên giữ lại các giấy tờ để chứng minh đã đóng phí như giấy nộp tiền, lệnh chuyển tiền, biên nhận thanh toán,…

4 cách đóng bảo hiểm nhân thọ

1. Đóng qua ngân hàng

Đóng qua ngân hàng là cách đóng bảo hiểm nhân thọ được xem là an toàn và tiện lợi nhất hiện nay, đặc biệt là đối với các khoản phí có giá trị lớn.

Có khá nhiều hình thức đóng phí bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng như: đóng trực tiếp tại điểm giao dịch, đóng qua internet banking, đóng qua máy ATM,…

Nhưng mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ lại liên kết với một số ngân hàng khác nhau nên bạn cần phải tìm hiểu thông tin đó trên website của họ trước khi đóng phí. Khi đến hạn đóng phí thì bạn đến điểm giao dịch, máy ATM hoặc sử dụng dịch vụ Internet Banking của các ngân hàng đó thì mới có thể đóng phí nhanh chóng, tiện lợi, thành công.

2. Đóng qua bưu điện

Bưu điện (hoặc bưu cục) của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng là một địa điểm bạn nên lựa chọn khi cần đóng phí bảo hiểm nhân thọ. Cách đóng bảo hiểm nhân thọ qua bưu điện rất đơn giản, cụ thể là: Đến kỳ hạn đóng phí bạn hãy tới bưu điện bất kỳ để làm thủ tục, bạn chỉ cần cung cấp cho nhân viên bưu điện Số hợp đồng bảo hiểm là đủ.

Hiện nay có đến hơn 2000 bưu điện trên khắp lãnh thổ Việt Nam cho nên dù bạn đang ở đâu thì vẫn có thể đóng bảo hiểm đúng kỳ hạn.

Tìm hiểu ngay: Làm thế nào để thực hiện nộp phí bảo hiểm Prudential qua Vietcombank?

Có nhiều cách đóng bảo hiểm nhân thọ cho bạn tùy chọn

3. Đóng qua văn phòng giao dịch của công ty bảo hiểm

Tất cả các công ty bảo hiểm đều có văn phòng đại diện hay văn phòng giao dịch ở một số địa phương để phục vụ cho khách hàng có nhu cầu thực hiện cách đóng bảo hiểm nhân thọ trực tiếp cho thu phí viên của công ty.

Với hình thức đóng phí này bạn chỉ cần mang theo các giấy tờ liên quan đến việc đóng bảo hiểm đến điểm giao dịch và nhân viên tại đó sẽ hướng dẫn cụ thể, chi tiết cách hoàn tất thủ tục đóng phí cho bạn.

4. Đóng phí trực tuyến

Đây là cách đóng bảo hiểm nhân thọ được đánh giá cao nhất về sự tiện lợi vì bạn chẳng cần đi đâu mà chỉ cần thao tác trên trang đóng phí trực tuyến của các công ty bảo hiểm là đủ. Để đóng phí trực tuyến bạn cần có thẻ ATM/VISA/Mastercard/JCB của các ngân hàng. Khi đến hạn nộp phí thì hãy truy cập vào trang đóng phí online của công ty bảo hiểm mà bạn chọn mua sản phẩm, nhập đầy đủ thông tin hợp đồng bảo hiểm cần đóng phí và tiến hành thanh toán.

Mặc dù có nhiều ưu điểm như tiện dụng, giảm bớt nỗi lo về bảo quản tiền mặt,… nhưng nhược điểm của cách đóng phí này là có khá ít công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ đóng phí trực tuyến.

Những thông tin về cách đóng bảo hiểm nhân thọ trên đây chỉ là những cách chung được hầu hết các công ty bảo hiểm áp dụng. Nếu công ty bảo hiểm bạn mua sản phẩm có những yêu cầu hay hình thức đóng phí nào khác thì bạn nên tham khảo từ trang thông tin điện tử của họ hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
4 cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ tiện lợi nhất hiện nay
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất