TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Những điều cần biết khi tham gia bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Những điều cần biết khi tham gia bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

0 Bảo hiểm y tế

Thebank.vn Bảo hiểm y tế được áp dụng cho mọi đối tượng. Đặc biệt là miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi và hơn nữa bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ mà còn chia sẻ gánh nặng tài chính cho bậc phụ huynh khi rủi ro xảy ra.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước, vì vậy cần chăm sóc sức khỏe cho trẻ ngay từ những ngày đầu tiên. Đặc biệt giai đoạn dưới 6 tuổi là lúc bé tìm hiểu mọi thứ xung quanh cũng là lúc hiếu động nhất. Vì vậy cha mẹ phải chăm sóc, để ý tới bé thường xuyên để tránh rủi ro, hiểm họa từ xung quanh. Nhiều gia đình lựa chọn cho bé tham gia các sản phẩm bảo hiểm.

Vậy hiện nay, với sản phẩm bảo hiểm y tế có được áp dụng cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi không, có thể mua bảo hiểm y tế ở đâu là những thắc mắc được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan tới bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Có thể mua bảo hiểm y tế cho trẻ em ở đâu?

Hiện nay, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng mua bảo hiểm y tế dành cho trẻ nhỏ theo hộ gia đình tức cả nhà đều tham gia bảo hiểm y tế.

Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 12 và điểm b khoản 1 Điều 17 Luật Bảo hiểm Y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 có nêu rõ: “Trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm đối tượng tham gia Bảo hiểm Y tế do ngân sách nhà nước đóng. Và việc đăng ký tham gia bảo hiểm dành cho trẻ dưới 6 tuổi do Uỷ ban nhân dân cấp phường lập theo hộ gia đình”.

Tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho bé

Có thể thấy, bảo hiểm y tế dành cho trẻ em được Ủy ban nhân dân cấp phường nơi hộ gia đình đang sinh sống cung cấp. Hồ sơ, thông tin cả hộ sẽ được Ủy ban cấp phường quản lý. Bởi vậy, khi có nhu cầu tham gia bảo hiểm, gia đình tự chủ động đến cơ quan này đề xuất và mang theo các thủ tục hành chính cần thiết phục vụ cho quá trình đăng ký.

Thủ tục làm bảo hiểm y tế cho trẻ em

Để mua bảo hiểm y tế cho bé dưới 6 tuổi, các hồ sơ, giấy từ để làm bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh (được viết theo mẫu quy định có sẵn tại cơ quan)
 • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi bé được sinh ra cung cấp
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu có sẵn)
 • Sổ hộ khẩu
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (theo mẫu có sẵn)

Quy định bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Theo như quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 có chỉ rõ, bảo hiểm y tế dành cho trẻ em dưới 6 tuổi có mức hưởng 100% chi phí khám và chữa bệnh bao gồm chi phí thuốc men và điều trị trong danh mục y tế có ghi khi đi theo đúng tuyến trong phạm vi điều kiện quy định.

Còn nếu trẻ đi chữa bệnh hoặc khám bệnh không theo đúng tuyến thì sẽ được quy định mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn khi đi đúng tuyến, chi trả theo 3 mức độ:

 • 40% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại tuyến trung ương
 • 60% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại tuyến tỉnh
 • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại  tuyến huyện (được thay đổi từ ngày 1/1/2016, trước đó quy định chỉ được chi trả 70%).

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Trẻ em dưới 6 tuổi được nằm trong diện Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, theo Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, bởi vậy sẽ được hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh theo quy định Luật Bảo hiểm y tế dù chưa được cấp thẻ y tế.

Trẻ em dưới 6 tuổi vẫn được tham gia bảo hiểm y tế

Ngoài ra, theo khoản 2 tại Điều 8 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC có hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế chi tiết, quy định như sau:

“Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

Vì vậy, trong trường hợp dù bé chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì cha mẹ vẫn có thể xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh rằng bé đang dưới 6 tuổi để được hưởng quyền lợi giống như người tham gia bảo hiểm y tế.

Có thể thấy, quyền lợi hưởng bảo hiểm từ nhà nước dành cho trẻ em dưới 6 tuổi hiện nay rất tốt, dù không có thẻ bảo hiểm y tế vẫn sẽ được khám và chữa bệnh miễn phí. Điều này sẽ giúp bé luôn được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Những điều cần biết khi tham gia bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất