TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Thông tin cơ quan bảo hiểm xã hội Nghệ An và cách tra cứu số sổ BHXH online

0 Bảo hiểm xã hội

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Nghệ An có nhiều đóng góp trong quá trình đổi mới hệ thống quy trình. Hiện nay với hình thức tra cứu mã số bảo hiểm trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian để tra cứu thông tin cá nhân khi có nhu cầu.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già,…dựa trên cơ sở một quỹ tài chính. Quỹ này do sự đóng góp của các bên tham gia BHXH, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội.

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?

Đôi nét về bảo hiểm xã hội Nghệ An

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An là cơ quan trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có chức năng giúp Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An còn quản lý quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An chịu sự quản lý trực tiếp, toàn diện của Tổng Giám đốc và chịu sự quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An.

Bảo hiểm xã hội tỉnh có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và trụ sở riêng

Cơ quan bảo hiểm xã hội Nghệ An

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An được thành lập ngày 15/6/1995 theo Quyết định số 16/QĐ-TCCB của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trên cơ sở sáp nhập Bảo hiểm xã hội của Sở Lao động Thương binh và Xã hội với Ban Bảo hiểm xã hội thuộc Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An.

Xem thêm: Quy định về chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện có gì mới?

Cách tra cứu số sổ Bảo hiểm xã hội online.

Mỗi cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội đều được cấp một mã số sổ bảo hiểm xã hội riêng. Trước đây nếu muốn tra cứu số mã bảo hiểm cá nhân, người dân Nghệ An phải tới trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội Nghệ An để hỏi, yêu cầu truy xuất thông tin rất mất thời gian, công sức.

Ngày nay, người dân có thể tra cứu online qua cổng thông tin trực tuyến của Bảo hiểm xã hội Việt Nam vô cùng đơn giản, thuận tiện với một chiếc smartphone hay máy tính có kết nối internet. Cách tra cứu cụ thể như sau:

Cổng thông tin tra cứu mã số bảo hiểm xã hội Việt Nam

Cổng thông tin tra cứu mã số bảo hiểm xã hội Việt Nam

 • Bước 1: Truy cập website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam TẠI ĐÂY
 • Bước 2: Nhập đầy đủ các trường thông tin. Trong đó các mục có xuất hiện ký tự “*” thì bắt buộc phải điền đầy đủ thì mới có kết quả hiển thị. Đây là các trường quan trọng liên quan tới thông tin chính xác tuyệt đối của người truy cập. Bao gồm:

- Tỉnh/TP (*): Theo nơi đăng ký thường trú

- Họ tên (*): Họ và tên đầy đủ của người truy cập

- Nhập tối thiểu 1 trong các thông tin bắt buộc bao gồm: Mã hộ gia đình, Mã số BHXH, Mã thẻ, Chứng minh nhân dân, Ngày sinh.

Các mục cần điền khi tra cứu mã số bảo hiểm xã hội cá nhân

Các mục cần điền khi tra cứu mã số bảo hiểm xã hội cá nhân

Bước 3: Nhập mã xác thực. Trên màn hình sẽ xuất hiện một dòng mã ký tự có tổng 5 ký tự, điền đúng vào trường. Sau đó ấn “tra cứu”. Đây là một dòng mã Captra xuất hiện nhằm nâng cao tính bảo mật, tránh lộ thông tin cá nhân cũng như bị hacker tấn công hệ thống, tài khoản.

Bước 4: Sau khi ấn “tra cứu” trên màn hình sẽ hiện lên toàn bộ thông tin cá nhân bao gồm các mục: Mã số BHXH, Số sổ, Mã thẻ, Họ tên, Giới tính, Ngày sinh, Mã hộ, Địa chỉ, Trạng thái, Xem thông tin hộ gia đình cá nhân (bố mẹ, anh, chị em ruột). Ngoài xem được mã số bảo hiểm xã hội cá nhân, người dùng còn có thể xem được mã số của người thân trong hộ gia đình mình. Rất tiện lợi và đơn giản.

Bước 5: Để xem chi tiết quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình, người dùng có thể truy cập TẠI ĐÂY

Toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm tại từng nơi làm việc của mình đều sẽ hiển thị chi tiết.

Xem thêm: Cách tính bảo hiểm xã hội khi ốm đau đơn giản và chính xác nhất

Nhiệm vụ, quyền hạn

Sau đây là một số nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An:

 • Xây dựng, trình Tổng Giám đốc kế hoạch ngắn và dài hạn về phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn và các chương trình công tác hàng năm. Tổ chức và thực hiện kế hoạch sau khi được phê duyệt.
 • Thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
 • Tổ chức cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho những người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đúng quy định.
 • Tổ chức khai thác, đăng ký, quản lý các đối tượng tham gia và hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định.
 • Tổ chức thu các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các tổ chức và cá nhân tham gia.
 • Hướng dẫn, tổ chức, tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả, giải quyết các vấn đề về thủ tục, chi trả chế độ, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An; chỉ đạo, hướng dẫn Bảo hiểm xã hội huyện thực hiện theo quy định.
 • Chủ trì, phối hợp với các cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương, các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, để giải quyết các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của Bảo hiểm xã hội tỉnh và chỉ đạo, hướng dẫn Bảo hiểm xã hội huyện triển khai thực hiện theo quy định.

Ý nghĩa

 • Vận động, tuyên truyền và tư vấn tới các cá nhân, tổ chức tại địa bàn tỉnh Nghệ An tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.
 • Hỗ trợ và tạo điều kiện cho người dân được lợi ích tối ưu nhất trong việc hưởng lợi từ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Hiện nay bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đang là một trong những cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện tốt và ứng dụng nhiều phương pháp cải tiến hệ thống, giúp hoàn thiện và đơn giản hóa mọi thủ tục cho người dân nhất. Tỷ lệ người dân hiểu về nghĩa vụ và quyền lợi, đồng thời tham gia bảo hiểm xã hội ngày càng tăng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Thông tin cơ quan bảo hiểm xã hội Nghệ An và cách tra cứu số sổ BHXH online
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669