TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Những yếu tố chủ chốt khi vay tiền thế chấp mua nhà

Những yếu tố chủ chốt khi vay tiền thế chấp mua nhà

0 Kiến thức vay mua nhà

Thebank.vn Bạn đang có ý định vay tiền thế chấp để mua nhà mà không biết rằng nên vay bao nhiêu tiền, thời hạn vay bao lâu và công thức tính tiền trả ra sao? Đây chính là bài viết dành cho bạn!
    Xem nhanh [

    Ẩn

    ]

Vay tiền thế chấp mua nhà bằng chính căn nhà định mua.

Việc mua trả thẳng một căn nhà vẫn là điều hiếm thấy với dân chúng phổ thông Việt Nam bởi thu nhập bình quân của người dân vẫn còn rất thấp so với giá của một căn nhà. Chính vì vậy, mua nhà bằng hình thức thế chấp căn nhà định mua là một cách ngày càng phổ biến.

Với hình thức này, bạn chỉ cần có trước một phần giá trị căn nhà, phần còn lại bạn có thể vay ngân hàng và trả dần sau đó. Thời hạn vay có thể lên tới 20 – 25 năm tùy vào chính sách của từng ngân hàng.

thebank_nhungyeutochuchotkhivaytienthechapmuanha_1539153047Vay thế chấp mua nhà là dịch vụ mà rất nhiều ngân hàng triển khai

Top 6 ngân hàng ưu đãi lãi suất vay mua nhà

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể tối ưu việc vay tiền thế chấp mua nhà để vừa có thể sở hữu căn nhà, vừa cân bằng với nhu cầu chi tiêu thì không phải ai cũng biết. Thực tế, nếu mua nhà theo trào lưu hoặc không tính toán kĩ, căn nhà có thể trở thành gánh nặng của bạn trong suốt khoảng thời gian dài sau đó.

Chính vì vậy, bạn nên hiểu rõ những yếu tố sau để tính toán về khoản vay thế chấp mua nhà: Số tiền hiện có, số tiền vay, thời hạn vay, lãi suất và các khoản chi phí phát sinh cho căn nhà.

Nắm chắc về tài chính khi quyết định mua nhà

Đầu tiên bạn cần xác định rõ tình hình tài chính của mình để quyết định rằng đây có phải là thời điểm thích hợp để mua nhà hay chưa, trong đó có việc phân tích về thu nhập hàng tháng của bạn từ tất cả các nguồn thu, các khoản dự phòng, tiền chi tiêu hàng tháng, tiền tiết kiệm… Nếu như việc chi tiêu của bạn chiếm khoảng 20 – 30% thu nhập thì đây là mức an toàn để mua nhà trả góp bằng cách thế chấp nhà, tránh được các rủi ro về tài chính.

Nhiều ngân hàng cho vay trả góp đến 80% giá trị căn nhà để bạn có thể sở hữu được ngay với số tiền tiết kiệm không lớn, tuy vậy đừng dại mà vay hết hạn mức này bởi vay càng nhiều, gánh nặng trả lãi cũng tăng theo tương ứng. Trên thực tế, nhiều người đã gặp phải “trái đắng” khi phó mặc hết toàn bộ số tiền mua nhà cho ngân hàng, thậm chí có trường hợp phải rao bán căn nhà để có thể trả nợ. Vậy nên thời điểm để bạn quyết định mua nhà bằng hình thức vay thế chấp là bạn đã tích lũy được 40 – 50% giá trị căn nhà.

Xác định mức vay, thời gian trả và tính toán lãi suất

Theo Thebank, để có thể thoải mái trong việc vay tiền thế chấp mua nhà, bạn chỉ nên vay từ 50 – 60% giá trị căn nhà từ phía ngân hàng. Đây là mức an toàn để bạn vừa sở hữu sớm được căn nhà, vừa có thể thoải mái trả nợ mà không quá lo về gánh nặng lãi suất.

Lãi suất của các chương trình vay thế chấp mua nhà thường được quảng cáo chỉ từ 5 – 7%/năm. Cá biệt, có những công trình có lãi suất trả góp từ 0% trong những tháng đầu. Tuy vậy bạn cần tỉnh táo bởi mức lãi suất ưu đãi này thường chỉ có trong thời gian ngắn (từ 6 tháng đến 1 năm) do các chủ đầu tư ưu đãi cho khách hàng. Sau khoảng thời gian ưu đãi, lãi suất thường được thả nổi thêm 3 – 4%. Chính vì vậy, bạn cần làm rõ về lãi suất và tính toán phù hợp trước khi đặt bút kí khoản vay.

thebank_nhungyeutochuchotkhivaytienthechapmuanha_3_1539153803

Cần tính toán kĩ về lãi suất trước khi đặt bút kí khoản vay

Thời hạn vay cũng là một yếu tố cần xem xét kĩ khi vay thế chấp mua nhà. Các ngân hàng hiện nay đều cho vay với thời hạn khá dài, từ 5 – 25 năm. Nếu bạn lựa chọn thời gian vay ngắn thì số tiền lãi phải trả sẽ ít, nhưng áp lực trả nợ sẽ cao và ngược lại. Chính vì vậy, bạn cần tính toán để chọn ra một thời gian vay phù hợp và tối ưu với tình hình tài chính của gia đình.

Đối với việc vay thời hạn ngắn (từ 5 - 10 năm), rủi ro của bạn sẽ tăng lên bởi áp lực trả nợ trong thời gian ngắn rất lớn. Nếu xảy ra sự cố hoặc vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến khả năng trả nợ, trả chậm thì đánh giá tín dụng của bạn và gia đình sẽ bị giảm sút, gây ảnh hưởng xấu nếu có nhu cầu huy động vốn sau này.

Một giải pháp mà bạn có thể lựa chọn chính là vay thời gian dài và trả nợ trước hạn. Mặc dù phải chịu thêm khoản phí phạt trả nợ trước hạn nhưng đây là cách để bạn vừa đảm bảo an toàn về mặt tài chính, lại không phải gánh số lãi suất quá cao khi có thể thanh toán ngay thời điểm có đủ tiền.

Sau khi sở hữu căn nhà nhờ khoản vay thế chấp, bạn cũng cần tính toán đến chi phí cho căn nhà đó như nội thất, phí hạ tầng chung, điện, nước, đổ rác, internet… tùy vào từng căn nhà. Nếu bạn có khoản chi phí dự trù cho vấn đề vận hành này, những tháng đầu của bạn sẽ nhanh chóng làm quen với cuộc sống ở căn hộ mới.

Vay thế chấp mua nhà mặc dù là món nợ khiến bạn có áp lực, mệt mỏi phải trả hàng tháng, nhưng đồng thời cũng là động lực để bạn cố gắng nâng cao khả năng tài chính trong công việc. Vì vậy, nếu bạn có ý định mua nhà bằng cách vay thế chấp, hãy tính toán kĩ và mua trong thời điểm thích hợp nhé.

 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Những yếu tố chủ chốt khi vay tiền thế chấp mua nhà
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất