TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Quẹt thẻ tín dụng vô tội vạ - người trẻ nợ ngập đầu dù có thu nhập cao

Quẹt thẻ tín dụng vô tội vạ - người trẻ nợ ngập đầu dù có thu nhập cao

0 Kinh nghiệm sử dụng thẻ

Thebank.vn Xu hướng tiêu dùng và chi tiêu trên thẻ tín dụng đang không ngừng tăng cao, đặc biệt là đối với các thế hệ trẻ khi được tiếp cận nhiều với khoa học- công nghệ tiên tiến. Theo thống kê của các ngân hàng hiện nay cứ 5 người sử dụng thẻ thì có đến 2 người bị mắc nợ ngân hàng dù thu nhập rất khá. Vậy lý do đến từ đâu?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Quẹt thẻ thanh toán “Con dao hai lưỡi”

Cho vay tiêu dùng trước và trả nợ sau là đặc tính cốt lõi của thẻ tín dụng ngân hàng. Chính điều này đã làm mờ mắt không ít các bạn trẻ khi có nhu cầu mua sắm mà chưa đến hạn lĩnh lương hoặc chưa có đủ tiền để chi trả cho các dịch vụ đó.

Chỉ với thu nhập từ 5 triệu VNĐ/tháng trở lên là bạn đã có thể được ngân hàng xét duyệt cho mở thẻ tín dụng. Tùy vào hồ sơ chứng minh khả năng tài chính của bản thân mà ngân hàng sẽ đồng ý cấp cho người dùng đó một hạn mức tín dụng trên thẻ phù hợp nhất để chi tiêu. Có trong tay thẻ tín dụng người dùng có thể tự do tiêu dùng và mua sắm tại tất cả các đơn vị chấp nhận thẻ cả trong nước và quốc tế mà không cần phải báo trước cho ngân hàng.

Cái giá phải trả khi chi tiêu vượt ngoài khả năng kiểm soát 

Đang mê mẩn trong những cuộc vui chơi và shopping thả ga với làm thẻ tín dụng, không ít người trẻ đã quên mất rằng tiêu bao nhiêu thì phải trả bấy nhiêu. Ngày trả nợ đã được quy định và ngân hàng chỉ miễn lãi tối đa 45 ngày trên thẻ. Đây cũng chính là lý do vì sao mà các khoản nợ liên tục ập xuống đầu trong khi bản thân không hề hay biết, cho đến lúc được ngân hàng thông báo các khoản nợ cần thanh toán mới bất ngờ nhận ra sự bất cẩn và sai lầm của chính bản thân mình khi sử dụng thẻ tín dụng để tiêu dùng.

Sau 45 ngày, nếu khách hàng không trả đủ số nợ cho ngân hàng hoặc trả thiếu thì không những người đó phải trả nốt số nợ còn lại cho ngân hàng mà còn phải nộp thêm các khoản phí phạt thanh toán chậm từ 3-6%/năm và mức lãi suất tính trên khoản tiền đã vay rất cao từ 29-33%.

Nợ chồng nợ không chỉ khiến người trẻ mất đi quyền tự chủ về tài chính mà nó còn khiến cho tâm lý của người đó bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề khi áp lực trả nợ ngày càng lớn. Không ít người trẻ đang từ một người bình thường đủ ăn đủ tiêu thậm chí là dư dả nếu chi tiêu hợp lý đã trở thành con nợ ngân hàng chỉ trong vòng 1 tháng ngắn ngủi.

Sử dụng thẻ sai mục đích - người dùng làm không kịp trả nợ ngân hàng

Nợ ngập đầu do “Cõng” thêm rất nhiều khoản phí

Bên cạnh lãi suất phải chịu khi không trả nợ được ngân hàng thì phí trên thẻ tín dụng được ngân hàng và các đơn vị phát hành quy định, kể từ khi thẻ được mở cho đến khi đóng thẻ cũng làm khách hàng trở nên điêu đứng nếu không hiểu rõ các khoản chi phí này.

Nó bao gồm: Phí phát hành, phí thường niên, phí sử dụng…Phí hủy thẻ. Đối với mỗi một loại thẻ tín dụng tại mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có sự chênh lệch khác nhau nhất định về số tiền phải trả cho các loại phí trên. Do không tìm hiểu kỹ trước khi mở thẻ tín dụng tiêu dùng, nhiều khách hàng đã gọi điện đến thắc mắc với ngân hàng thậm chí là khiếu nại khi nhìn thấy bảng sao kê được gửi về nhưng đều vô ích.

Trường hợp anh Minh Dũng 32 tuổi nhà ở quận Tân Phú, TP. HCM khi cùng vợ con đi du lịch Thái Lan, trong những ngày cuối vì đã dùng hết số tiền mặt mang theo nên anh chuyển sang dùng thẻ tín dụng của mình để mua một số món đồ về làm quà.

Để kiểm soát chi tiêu, anh đã giữ rất kỹ các hóa đơn thanh toán của các trung tâm thương mại. Tuy nhiên, khi về đến Việt Nam và nhận được sao kê của ngân hàng, anh đã rất bất ngờ vì số tiền phải trả cao hơn khá nhiều so với số tiền anh đã mua sắm trước đó.

Nghĩ rằng chắc ngân hàng có gì đó sai sót anh đã mang hóa đơn ra ngân hàng để làm rõ sự việc, thì được nhân viên giải thích là khi thanh toán bằng thẻ tín dụng tại nước ngoài anh sẽ phải chịu phí chuyển đổi ngoại tệ giao động từ 2-6% số tiền mua sắm trên thẻ vậy nên mới có sự chênh lệch này.

Khả năng trả nợ không còn người trẻ sẽ ra sao?

Anh dũng chia sẻ thêm ngoài phí khi sử dụng thẻ thì hàng năm anh cũng phải đóng thêm phí thường niên là 350.000VNĐ/thẻ. Chưa kể đến những lần do không xoay được tiền mặt anh đành phải ra cây ATM để rút tiền với mức phí từ 20.000-50.000VNĐ/lần rút. Anh thiết nghĩ dùng thẻ tiện thì tiện thật nhưng quá nhiều khoản phí khiến anh cảm thấy rất hoang mang và lo sợ mỗi khi có giấy gửi về từ ngân hàng báo đến hạn trả nợ và đóng phí.

Từ trường hợp của anh Dũng và nhiều người khác cũng đang gặp phải vấn đề như anh cho thấy, mặc dù tiêu dùng trên thẻ rất tiện lợi xong do các khoản phí còn khá cao nên đã không ít khách hàng tỏ ra e ngại khi lựa chọn phương tiện mua sắm bằng thẻ thay cho tiền mặt đơn thuần.

Ngoài các loại phí thông thường thì sử dụng thẻ sai mục đích và quy định cũng được ngân hàng tính phí tương đối cao: Tiêu dùng quá hạn mức tín dụng sẽ bị phạt từ 6-15%/năm/số tiền quá hạn, thanh toán chậm từ 3-6%...Cùng rất nhiều các khoản phí khác mà bạn không thể nhớ hết được mỗi khi sử dụng thẻ tín dụng.

Lãi suất cao ngất khi mắc nợ quá hạn ngân hàng 

Câu hỏi được đặt ra ngay lúc này là có nên sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng không? Mặc dù tiềm ẩn không ít những rủi ro, xong không thể phủ nhận được những lợi ích mà thẻ tín dụng ngân hàng đem lại trong thanh toán và giao dịch. Để khai thác được những thế mạnh của thẻ tín dụng và hạn chế những yếu điểm trên thẻ, các bạn trẻ cần phải tìm hiểu thật kỹ các loại thẻ này khi sử dụng có như vậy mới không trở thành con nợ của ngân hàng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Quẹt thẻ tín dụng vô tội vạ - người trẻ nợ ngập đầu dù có thu nhập cao
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất

*/?>