TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Cách tính bảo hiểm xã hội khi ốm đau đơn giản và chính xác nhất

Cách tính bảo hiểm xã hội khi ốm đau đơn giản và chính xác nhất

0 Bảo hiểm xã hội

Thebank.vn Có nhiều người lao động quan tâm đến vấn đề cách tính bảo hiểm xã hội khi ốm đau như thế nào để biết thêm và có thể yên tâm khi quyết định tham gia bảo hiểm xã hội.
  Xem nhanh [

  Ẩn

  ]

Khi mua bảo hiểm xã hội không phải người lao động nào cũng biết hết tất cả các thông tin liên quan đến bảo hiểm này, một trong những nội dung mà người lao động nên nắm rõ đó chính là cách tính bảo hiểm xã hội khi ốm đau để nắm được quyền lợi của mình.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội được hiểu là sự bảo đảm thay thế hoặc là bù đắp cho người lao động một phần thu nhập khi họ bị giảm hoặc mất khả năng lao động do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết độ tuổi lao động hoặc chết dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Muốn tra cứu sổ bảo hiểm xã hội phải làm thế nào?

Sản phẩm bảo hiểm xã hội

Sản phẩm bảo hiểm xã hội

Ý nghĩa của việc đóng bảo hiểm xã hội

 • Đóng bảo hiểm xã hội giúp người lao động có được sự chuẩn bị cho mình nếu không may bị ốm đau hoặc gặp rủi ro
 • Thể hiện sự bình đẳng về vị trí trong xã hội giữa những người lao động trong những thành phần kinh tế khác nhau
 • Giúp giảm chi ngân sách nhà nước và đảm bảo an sinh xã hội.

Điều kiện để người lao động được hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội

Để được hưởng chế độ nghỉ ốm đau theo quy định khi tham gia bảo hiểm xã hội người lao động cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Người lao động nghỉ do ốm đau, rủi ro phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế để chứng minh là đúng sự thật
 • Trong trường hợp người lao động nghỉ việc do con ốm phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế thì mới được chấp nhận
 • Chú ý: Bị ốm đau, bệnh tật, nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe bản thân như uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Giải đáp thắc mắc của khách hàng về bảo hiểm xã hội nhanh và chính xác

Quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội

Quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội

Cách tính bảo hiểm xã hội khi ốm đau 

Sau đây là cách tính bảo hiểm xã hội khi ốm đau mà người lao động có thể tham khảo thêm:

Thời gian nghỉ

 • Đối với điều kiện bình thường: 30 ngày (tham gia BHXH dưới 15 năm), 40 ngày (tham gia BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm), 60 ngày (tham gia BHXH đủ 30 năm trở lên)
 • Trong điều kiện nặng nhọc độc hại, phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên: 40 ngày/năm nếu đã đóng đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm, 50 ngày/ năm nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ 15 năm đến dưới 30 năm, 70 ngày/ năm nếu đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 30 năm trở lên
 • Đối với trường hợp bị bệnh dài ngày (Theo danh mục Bệnh dài ngày của Bộ Y Tế): Tối đa 180 ngày/ năm trong một năm. Sau 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ đau ốm với mức thấp hơn
 • Trong trường hợp con ốm: Con dưới 3 tuổi tối đa 20 ngày/ năm, con từ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi tối đa 15 ngày/ năm.

Mức hưởng trợ cấp những ngày nghỉ

 • Đối với ốm đau bình thường và chăm sóc con ốm: Mức trợ cấp bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc chia cho 26 ngày, sau đó nhân với thực tế số ngày nghỉ việc trong khoảng thời gian được nghỉ theo quy định. Nếu nghỉ ốm ở tháng đầu tham gia BHXH thì lấy mức lương của chính tháng đó để tính hưởng trợ cấp cho người lao động
 • Đối với trường hợp bị bệnh dài ngày: Mức trợ cấp bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH (trong 180 ngày/ năm đầu tiên), từ ngày 181 trở đi mức hưởng sẽ được tính như sau: Bằng 45% mức tiền lương tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm, 55% mức tiền lương tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm, 65% mức tiền lương tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 30 năm trở lên.

Khi biết được thời gian được nghỉ và chế độ hỗ trợ của bảo hiểm xã hội khi ốm đau theo quy định của pháp luật sẽ giúp người lao động có thể tính được số tiền mình được nhận khi ốm đau mà bảo hiểm xã hội chi trả.

Bài viết đã mang đến cho người lao động những thông tin hữu ích về cách tính bảo hiểm xã hội khi ốm đau và thông tin tổng quát về bảo hiểm xã hội giúp người lao động có cái nhìn cụ thể hơn về loại bảo hiểm này.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cách tính bảo hiểm xã hội khi ốm đau đơn giản và chính xác nhất
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất