TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Cần chuẩn bị những gì để được thanh toán bảo hiểm sức khỏe dễ dàng?

Cần chuẩn bị những gì để được thanh toán bảo hiểm sức khỏe dễ dàng?

0 Kiến thức bảo hiểm sức khỏe

Thebank.vn Khi mua bảo hiểm sức khỏe, nhiều khách hàng không khỏi bận tâm về vấn đề chi trả quyền lợi nếu chẳng may gặp rủi ro. Bởi nếu không tuân thủ các nguyên tắc, quy định từ phía công ty bảo hiểm thì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, thời gian chi trả sẽ kéo dài khá lâu, thậm chí còn không được chi trả.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Bảo hiểm sức khỏe là một loại hình bảo hiểm phi nhân thọ do các công ty bảo hiểm cung cấp nhằm hỗ trợ chi phí cho các rủi ro ốm đau, bệnh tật... thuộc phạm vi bảo hiểm trong suốt quá trình tham gia. Ý nghĩa tốt đẹp bảo vệ nguồn tài chính gia đình trước những biến cố của cuộc sống.

Chẳng ai muốn xảy ra rủi ro nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý. Bảo hiểm sức khỏe sẽ hỗ trợ tài chính tốt nhất cho các rủi ro thường gặp. Tuy nhiên, để được chi trả quyền lợi, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu từ phía công ty cung cấp. Vậy cần đáp ứng và chuẩn bị những gì?

Khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện bảo lãnh

Hãy khám chữa tại các bệnh viện bảo lãnh có liên kết với công ty cung cấp bảo hiểm sức khỏe bạn đã tham gia. Nên ưu tiên sử dụng quyền lợi này vì thủ tục bồi thường vô cùng đơn giản. Khách hàng chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm sức khỏe (do công ty bảo hiểm cấp) và các giấy tờ tùy thân để xác nhận nhân thân cho bệnh viện bảo lãnh. Khách hàng không cần mang theo nhiều tiền mặt khi đến khám bệnh.

Khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện bảo lãnh

Sử dụng thẻ bảo hiểm sức khỏe để khám chữa tại các bệnh viện bảo lãnh

Các chi phí khám chữa bệnh sẽ được bệnh viện bảo lãnh chuyển sang phía doanh nghiệp bảo hiểm để thẩm định. Thông thường thời gian thẩm định chỉ kéo dài tối đa vài tiếng đồng hồ. Bạn chỉ cần chi trả các phần còn thiếu, chênh lệch so với quyền lợi bảo hiểm đã được thông báo cụ thể ban đầu. Khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả theo chi phí thực tế cũng như hạn mức tối đa của từng quyền lợi cụ thể.

Khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện không thuộc bảo lãnh

Trong trường hợp không khám chữa bệnh tại các bệnh viện bảo lãnh, khách hàng cần phải thanh toán viện phí trước rồi yêu cầu bồi hoàn quyền lợi sau. Và để được bồi hoàn quyền lợi, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ quan trọng tương ứng với các sự kiện bảo hiểm cụ thể của bảo hiểm sức khỏe.

Điều trị nội trú

Khách hàng cần chuẩn bị các chứng từ y tế liên quan như sổ và phiếu khám bệnh, các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, kết quả chẩn đoán, xét nghiệm, đơn thuốc điều trị giấy ra viện, bảng kê khai các chi phí điều trị, giấy chứng nhận phẫu thuật (trường hợp phẫu thuật); đơn thuốc sau khi xuất viện (nếu có).

Xem thêm: Phân biệt quyền lợi điều trị ngoại trú và nội trú của bảo hiểm sức khỏe

Khi điều trị ngoại trú

Khách hàng cần chuẩn bị sổ khám bệnh, đơn thuốc, hóa đơn tài chính, biên lai thu tiền phí, lệ phí (bản gốc), bảng kê khai các chi phí khám chữa bệnh, các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, phiếu chỉ định khám/xét nghiệm và kết quả xét nghiệm, siêu âm (nếu có).

Khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện không thuộc bảo lãnh

Điều trị ngoại trú cần chuẩn bị những gì?

Khi điều trị nha khoa

Khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy chứng nhận phẫu thuật liên quan đến răng miệng (nếu có), phiếu điều trị răng, hóa đơn tài chính các khoản tiền phí, lệ phí, phiếu kê khai các chi phí khám chữa, các phiếu chỉ định khám, xét nghiệm liên quan đến răng miệng.

Khi điều trị thai sản

Khách hàng cần chuẩn bị giấy xuất viện, phiếu phẫu thuật hoặc phiếu mổ (nếu có phẫu thuật), kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh thai kỳ, đơn thuốc điều trị, bảng kê khai các chi phí khám chữa, các hóa đơn, lệ phí liên quan đến thai sản, sinh nở.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản nên mua khi nào?

Khi điều trị tai nạn giao thông

Cần có bản tường trình tai nạn có xác nhận của cơ quan chủ quản hoặc cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn. Ngoài ra cần cung cấp thêm giấy tờ, bằng lái xe (nếu lái xe lớn hơn 50 phân khối), bản giám định thương tật (nếu có), các hồ sơ y tế điều trị, bản gốc hóa đơn tiền khám chữa bệnh, phiếu kê khai các chi phí khám chữa.

Tùy từng công ty cung cấp bảo hiểm sức khỏe sẽ cần bổ sung hoặc bỏ bớt một số giấy tờ theo quy định. Lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy liên lạc với phía công ty để tra soát và chuẩn bị đầy đủ. Bên cạnh đó, tất cả các trường hợp, khách hàng đều phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ xác minh nhân thân bao gồm bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (nếu đã được cấp, dành cho người từ 18 tuổi trở lên); bản sao giấy khai sinh đối với trẻ vị thành niên kèm theo bản sao chứng minh thư nhân dân của người bảo trợ hợp pháp.

Các công ty bảo hiểm hiện nay chỉ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh hoặc điều trị chấn thương. Vì thế, nếu không do bác sĩ chỉ định hoặc không nằm trong các danh mục hỗ trợ chi trả, công ty bảo hiểm có quyền từ chối thanh toán.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo từng trường hợp cụ thể, hãy mang đến chi nhánh của công ty cung cấp bảo hiểm sức khỏe để làm thủ tục yêu cầu thanh toán, bồi thường quyền lợi.

Tóm lại, để được chi trả và hỗ trợ chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe nhanh chóng, bạn cần kê khai trung thực, đầy đủ các thông tin, ưu tiên khám chữa bệnh tại các bệnh viện bảo lãnh hoặc nộp đầy đủ các giấy tờ yêu cầu khi khám ở ngoài. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

 

TƯ VẤN Bảo hiểm sức khỏe

Đánh giá bài viết
Cần chuẩn bị những gì để được thanh toán bảo hiểm sức khỏe dễ dàng?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất

*/?>