TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Tất tần tật các thông tin liên quan đến phí bảo hiểm nhân thọ

Nguyễn Mạnh Cường 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm nhân thọ là một trong những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bởi khi đã hiểu rõ, cảm thấy mức phí phù hợp khách hàng mới có quyết định nên tham gia hay không?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Phí bảo hiểm nhân thọ chúng tôi muốn nói đến ở đây không chỉ đơn giản là phí đóng mà còn là các loại phí liên quan, cách đóng phí, phương thức đóng phí... và chắc chắn bạn sẽ kỹ trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Phí tham gia bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn phải đóng mức phí tối thiểu là 3 triệu/năm, mức tối đa có thể lên đến vài trăm triệu/năm tùy thuộc theo nhu cầu. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu, quyền lợi ít hay nhiều phụ thuộc vào chính số tiền phí ban đầu bạn lựa chọn. Đôi khi chỉ cần 20 ngàn mỗi ngày bạn cũng đã sở hữu một hợp đồng bảo hiểm với rất nhiều quyền lợi nhưng số tiền lớn hơn sẽ càng có ích hơn khi không may gặp rủi ro. Thời gian đóng phí thường là đến khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm giúp khách hàng linh hoạt hơn trong việc tiết kiệm tiền đóng phí theo đúng lịch trình. Cân nhắc tài chính hiện tại để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Phí tham gia bảo hiểm nhân thọ vô cùng rẻ nhưng mang lại quyền lợi vô cùng lớn

Có những loại phí nào?

Bảo hiểm nhân thọ gồm sản phẩm chính và sản phẩm bổ trợ. Sản phẩm chính sẽ quy định mức phí khách hàng bắt buộc phải đóng sau khi đã tham gia. Bao gồm phí bảo hiểm theo hóa đơn của hợp đồng chính; phí bảo hiểm đóng thêm; phí ban đầu; phí bảo hiểm phân bổ; phí bảo hiểm rủi ro và phí quản lý hợp đồng.

Xem thêm: >>>Vô tình... nhưng chưa bao giờ tôi hối hận khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm theo hóa đơn của hợp đồng chính: Là khoản phí bảo hiểm sẽ sử dụng nhằm mục đích đóng phí bảo hiểm định kỳ.

Phí bảo hiểm đóng thêm: Là khoản phí sẽ được khấu trừ trước khi phân phổ vào phí bảo hiểm định kỳ.

Phí bảo hiểm phân bổ: Tức là phần còn lại của phí bảo hiểm định kỳ.

Phí bảo hiểm rủi ro: Là khoản phí dùng để đảm bảo chi trả cho các sự kiện bảo hiểm rủi ro theo hợp đồng chính.

Phí quản lý hợp đồng: Do công ty bảo hiểm quản lý, khấu trừ từ giá trị tài khoản hợp đồng vào đúng ngày phát hành hợp đồng và ngày kỷ niệm hợp đồng hàng tháng.

Đối với sản phẩm bổ trợ, khách hàng có quyền mua hoặc không mua. Nếu không mua thêm sản phẩm bổ trợ, bạn không cần đóng phí. Tuy nhiên, sản phẩm bổ trợ được coi như một phần tất yếu, giúp gia tăng quyền lợi, tăng khả năng bảo vệ tốt nhất cho người được bảo hiểm. Mỗi sản phẩm bổ trợ sẽ có một mức phí khác nhau tùy theo từng sản phẩm và quy định của từng công ty bảo hiểm cung cấp.

Có những phương pháp đóng phí nào?

Hiện nay, hầu hết tất cả các công ty bảo hiểm nhân thọ đều cho phép khách hàng đóng phí thông qua ngân hàng hoặc quầy giao dịch. Điều này là một hướng đi đúng đắn, tiết kiệm thời gian cũng như mang đến sự tiện lợi cho khách hàng trong suốt quá trình tham gia. Về thời hạn, bạn có thể lựa chọn hình thức đóng phí theo tháng, theo quý, nửa năm hoặc một năm phù hợp với khả năng của bản thân. Theo nghiên cứu, nhiều sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ đóng phí nửa năm hoặc một năm/lần sẽ tiết kiệm hơn so với cách đóng phí theo tháng hoặc theo quý.

Nếu không đủ khả năng đóng phí, quyền lợi có bị ảnh hưởng không?

Tùy theo từng điều kiện cụ thể, quyền lợi bảo hiểm nhân thọ có thể bị ảnh hưởng hoặc không.

Nếu khách hàng mua thêm sản phẩm bảo hiểm bổ trợ miễn đóng phí khi gặp rủi ro, phía công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi trả nốt số phí còn lại, vẫn đảm bảo quyền lợi của bạn đến khi kết thúc hợp đồng.

Xem thêm: >>>Bảo hiểm nhân thọ cùng bạn xây dựng hạnh phúc và tương lai tốt đẹp

Trong trường hợp khách hàng không tham gia sản phẩm bổ trợ nào, khi đến thời hạn đóng phí mà chưa có khả năng đóng thì sẽ có thêm 60 ngày để đóng. Đây là thời gian gia hạn để bạn đảm bảo quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm. Nếu sau thời gian 60 ngày, khách hàng không đóng hoặc giá trị tài khoản hợp đồng không đủ để đóng phí thì hợp đồng của bạn mới mất hiệu lực, mất quyền lợi.

 Nếu không đủ khả năng đóng phí, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau để đảm bảo quyền lợi tốt nhất

Ngoài ra nếu không đủ khả năng đóng phí thì khách hàng có thể yêu cầu giảm số tiền bảo hiểm để giảm phí hoặc chọn đóng phí theo kỳ hạn ngắn như tháng/quý để giảm số tiền của một lần đóng, duy trì quyền lợi hợp đồng bảo hiểm tốt nhất.

Kết thúc hợp đồng, có nhận lại được phí đã đóng hay không?

Bảo hiểm nhân thọ có một quyền lợi tuyệt vời, được rất nhiều khách hàng yêu thích, chính là quyền lợi đáo hạn. Khi kết thúc thời hạn hợp đồng, khách hàng sẽ được nhận lại toàn bộ giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm. Ngoài ra, khách hàng còn nhận được thêm các khoản bảo tức và lãi tích lũy (nếu có). Do đó, nhiều người lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ như một kênh tích lũy thông minh cho tương lai. Số tiền này giúp bạn dùng để trang trải cuộc sống và thực hiện các kế hoạch trong tương lai một cách dễ dàng.

Mỗi tháng nên trích ra bao nhiêu để đóng phí bảo hiểm nhân thọ?

Theo các chuyên gia, mỗi tháng nên trích ra khoảng 10 – 15% thu nhập để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Con số trên tương ứng với người có thu nhập trung bình 6 triệu/tháng. Nếu thu nhập thấp hơn, bạn nên điều chỉnh lại để đảm bảo quyền lợi tốt nhất khi xảy ra rủi ro. Số tiền phí này ước tính chỉ bằng một lần đi mua sắm, hoặc tối đa 2 lần đi ăn nhậu cùng bạn bè. Mức phí trên cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt thường ngày, kể cả khi bạn đã lập gia đình. Như vậy, chẳng có lý do gì, bạn lại không thể tham gia bảo hiểm nhân thọ và đóng phí đều đặn, ổn định đúng không?

Hãy đọc kỹ bài viết này để giải tỏa tất cả các băn khoăn của bản thân về phí bảo hiểm nhân thọ. Bởi đó như một hợp đồng trách nhiệm dài hạn, nếu cảm thấy đáp ứng tốt trong cả tương lai thì hãy quyết định tham gia.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

Mở tài khoản tư vấn viên

Đánh giá bài viết
Tất tần tật các thông tin liên quan đến phí bảo hiểm nhân thọ
4 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất