TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chứng chỉ quỹ trái phiếu là gì? Đầu tư quỹ mở trái phiếu có lợi ích gì?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Nhắc đến chứng chỉ quỹ trái phiếu, mọi người thường nhận định đây là kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro hơn so với chứng chỉ quỹ cổ phiếu hay các sản phẩm chứng khoán khác. Vậy cụ thể chứng chỉ quỹ trái phiếu là gì và khi đầu tư kênh này có những lợi ích nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Chứng chỉ quỹ trái phiếu là gì?

Chứng chỉ quỹ trái phiếu thuộc các quỹ trái phiếu - Đây là quỹ mở đầu tư chủ yếu (từ 80% giá trị tài sản ròng trở lên) vào các sản phẩm trái phiếu như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu địa phương, trái phiếu Doanh nghiệp và các loại giấy tờ có giá khác.

Trái phiếu là loại chứng khoán nợ do tổ chức phát hành cho các nhà đầu tư. Tổ chức phát hành trái phiếu là Chính phủ, chính quyền địa phương hoặc các doanh nghiệp. Số tiền được huy động từ phát hành trái phiếu sẽ được các tổ chức phát hành sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như dùng cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng (trái phiếu Chính phủ), dùng để xây dựng nhà máy hay tăng vốn lưu động để mở rộng sản xuất kinh doanh (trái phiếu doanh nghiệp).

Đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu ít rủi ro hơn

Đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu ít rủi ro hơn

Đầu tư quỹ mở trái phiếu có những lợi ích gì?

Đầu tư vào các quỹ trái phiếu đem lại nhiều lợi ích:

 • Lợi nhuận khá ổn định và hầu hết cao hơn lãi suất tiết kiệm: Hỗ trợ nhà đầu tư trong việc xây dựng và thực thi các kế hoạch tài chính trong cuộc sống.
 • Dễ dàng rút vốn ở bất cứ thời điểm nào: Khi có những khó khăn về vốn và cần sự thanh khoản, nhà đầu tư được phép bán chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào và các công ty quản lý quỹ có trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ trái phiếu của nhà đầu tư.
 • Rủi ro thấp hơn so với các quỹ mở đầu tư tập chung vào cổ phiếu: Quỹ mở trái phiếu chủ yếu tập trung vào chứng khoán nợ cho nên mức độ rủi ro cũng thấp hơn nhiều so với đầu tư vào cổ phiếu là chứng khoán vốn.
 • Sự dao động giá trái phiếu cũng thấp hơn mức dao động giá cổ phiếu.
 • Đa dạng hoá: Thông thường, quỹ mở trái phiếu sẽ đầu tư một danh mục gồm nhiều trái phiếu do các tổ chức khác nhau phát hành. Chính vì vậy, lợi thế khi đầu tư quỹ mở trái phiếu cho phép nhà đầu tư chia sẻ vốn vào nhiều loại trái phiếu nhằm giảm thiểu rủi ro.
 • Đầu tư quỹ dễ dàng: Dù không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên sâu về tài chính, chứng khoán hay không có nhiều vốn, nhà đầu tư vẫn dễ dàng bỏ vốn vào các quỹ mở trái phiếu.

Những ai nên đầu tư quỹ mở trái phiếu

 • Những người bận rộn và không có thời gian theo sát thị trường hàng ngày.
 • Nhà đầu tư theo chiến lược dài hạn và ít rủi ro.
 • Nhà đầu tư muốn có tính kỷ luật và tiện lợi.
 • Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Một số quỹ đầu tư trái phiếu uy tín tại Việt Nam

Để đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu, điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là lựa chọn quỹ trái phiếu uy tín, ví dụ như một vài cái tên sau:

Quỹ đầu tư trái phiếu VCB - FIF (Mô hình đầu tư trái phiếu 100% của Vietcombank)

Đây là mô hình quỹ mở trái phiếu với 100% tài sản quỹ, đầu tư vào những doanh nghiệp có chất lượng tài chính tốt, với mỗi chiến lược đầu tư, quỹ sẽ phân bổ danh mục đa dạng, bao gồm:

 • Trái phiếu Chính phủ
 • Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh
 • Trái phiếu chính quyền địa phương
 • Trái phiếu doanh nghiệp tốt

Mục tiêu của quỹ trái phiếu FIF là mang lại thu nhập cố định cho khách hàng với lãi suất kỳ vọng tăng cao. Hiện nay, lợi nhuận kỳ vọng của quỹ với lãi suất trái phiếu Chính phủ là hơn 8%/năm.

Quỹ đầu tư trái phiếu SSI

Đây là mô hình quỹ mở nội địa, đối tượng khách hàng chính là các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, mục tiêu lớn nhất là tối ưu hoá lợi nhuận cho nhà đầu từ nhờ công cụ tạo ra thu nhập cố định.

Quỹ tập trung vào các loại trái phiếu với kỳ hạn của danh mục trái phiếu đa dạng, dựa trên tỷ lệ phân bổ vào các nhóm tài sản: Kỳ dài hạn, kỳ ngắn hạn với tính thanh khoản cao.

Chiến lược đầu tư của quỹ trái phiếu SSI:

 • Tạo sự ổn định về thu nhập cố định: Lựa chọn những trái phiếu doanh nghiệp có tình hình kinh doanh ổn định và tăng trưởng.
 • Tối ưu lợi nhuận và hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư.
 • Tập trung nhiều vào các trái phiếu thoải mãn điều kiện niêm yết trên sàn HNX, HOSE.
 • Đa dạng hoá danh mục đầu tư nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia phân tích vĩ mô có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư.

Trước khi tham gia bất cứ quỹ đầu tư nào, các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ nội dung điều lệ quỹ và các tài liệu liên quan để cân nhắc về rủi ro trong những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt

Quỹ trái phiếu Bảo Việt được thành lập năm 2016 với 100% vốn cổ phần của Tập đoàn Bảo Việt, luôn đặt mục tiêu tối ưu hoá lợi nhuận cho nhà đầu tư. Đây có thể coi là quỹ trái phiếu an toàn.

Ưu điểm của sản phẩm:

 • Khả năng sinh lời tốt, cho lãi suất ổn định. Danh mục trái phiếu được thẩm định kỹ càng bởi chuyên gia.
 • Quỹ đầu tư minh bạch và an toàn, tiếp cận các doanh nghiệp lớn và có mức tăng trưởng ổn định trên thị trường.
 • Đầu tư với số vốn nhỏ.
 • Tỷ suất lợi nhuận ổn định và đầu tư hàng tháng có định kỳ, nhà đầu tư được giảm từ 20% – 40% phí giao dịch chứng chỉ quỹ với thời gian cam kết đăng ký.

Chắc hẳn sau bài viết này, bạn đọc quan tâm đã hiểu thêm về chứng chỉ quỹ trái phiếu và những lợi ích mà nó đem lại khi đầu tư. Từ đó cân nhắc lựa chọn của mình xem có nên bổ sung hình thức này vào danh mục đầu tư chung mà mình đang theo đuổi hay không.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chứng chỉ quỹ trái phiếu là gì? Đầu tư quỹ mở trái phiếu có lợi ích gì?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất