TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Tăng trưởng tín dụng: Chất lượng tín dụng mới quan trọng

Tăng trưởng tín dụng: Chất lượng tín dụng mới quan trọng

0 Thị trường ngân hàng

Thebank.vn Suy cho cùng, điều cần là chất lượng tín dụng, chứ không phải con số tăng trưởng nhiều hay ít. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang ngày càng tỏ rõ quyết tâm trong việc thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho năm 2013.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang ngày càng tỏ rõ quyết tâm trong việc thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho năm 2013, khi các văn bản chỉ đạo, điều hành liên quan đến vấn đề này mỗi ngày một “nặng ký” hơn.

Tăng trưởng tín dụng phải đi cùng với chất lượng

Tăng trưởng tín dụng phải đi cùng với chất lượng

Hồi đầu năm, con số 12% chỉ có ý nghĩa định hướng. Rồi cách nay hơn nửa tháng, trong báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm, chỉ tiêu định hướng đó đã được NHNN nâng lên thành “phấn đấu tăng trưởng tín dụng 12%”. Và, đến ngày 18- 7 vừa qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã ban hành Chỉ thị 03, trong đó yêu cầu các tổ chức tín dụng “thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả để đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ở mức 12%…”. Theo quan điểm của NHNN, làm tốt mục tiêu tăng trưởng tín dụng (12%) mới mong bảo đảm kinh tế phát triển 5- 5,5%. Nhưng nhu cầu tín dụng lại không phụ thuộc vào các mong muốn chủ quan, mà tùy vào sức khỏe của nền kinh tế, cụ thể hơn là sức khỏe của doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp quá ốm yếu, không đủ sức hấp thu thêm vốn, nhưng NHNN vẫn quyết tâm phải tăng được mức tăng trưởng tín dụng, thì e là không ổn.

Trong 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam chỉ đạt 4,5%, bất kể lãi suất cho vay đã lùi về quanh mức 10- 12%/năm. Đồng thời, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính thậm chí phải cho nhân viên gọi điện thoại, xuống đường phát tờ rơi để mời người vay vốn với thủ tục rất đơn giản và thuận lợi. Điều đó cho thấy, lực cầu tín dụng của cả doanh nghiệp và người dân đang rất yếu.

Bình luận về mục tiêu tăng trưởng tín dụng của NHNN cho năm nay, một số chuyên gia kinh tế cho rằng về mặt kỹ thuật thì chỉ tiêu 12% hay 15% không khó thực hiện. Nhưng với khả năng hấp thu vốn của nền kinh tế rất yếu như hiện nay cũng như dự báo về khả năng cải thiện trong những tháng cuối năm, thực hiện chỉ tiêu trên là rất khó.Hai chữ “kỹ thuật” mà các chuyên gia kinh tế nhắc tới cũng chính là điều họ không mong muốn.

Hiện nay, Chính phủ đang trở thành khách hàng lớn của các tổ chức tín dụng. Chỉ cần Chính phủ tăng cường đầu tư, chi tiêu hoặc nới lỏng việc kiểm soát đầu tư cho khối doanh nghiệp nhà nước, cho lĩnh vực đầu tư chứng khoán, bất động sản thì chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12%, thậm chí là 20%, cũng dễ dàng. Nhưng nếu số tín dụng tăng thêm đó không được sử dụng hiệu quả, lại chảy vào những lĩnh vực có nguy cơ “bong bóng”, vào những dự án kém hiệu quả, thì sẽ là mối nguy cho cả nền kinh tế.Thiết nghĩ, với vai trò và trách nhiệm của mình, vấn đề NHNN cần quan tâm không phải ở con số phần trăm tăng trưởng tín dụng. Điều cả nền kinh tế kỳ vọng ở NHNN là năng lực quản lý rủi ro để bảo đảm hệ thống tài chính, ngân hàng hoạt động một cách lành mạnh, an toàn và hiệu quả; có thể đưa ra quyết định điều hành để có thể hóa giải kịp thời những nguy cơ, tháo gỡ nhanh chóng những nút thắt cho nền kinh tế, để doanh nghiệp yên tâm làm ăn, để nền kinh tế phát triển bền vững.

Vấn đề NHNN cần ưu tiên giải quyết hiện nay vẫn là nợ xấu trong các ngân hàng và điều cần là một kết quả thực chất, chứ không phải kết quả đến từ những biện pháp “kỹ thuật”. Một khi NHNN đã làm tốt vai trò của mình, thì hãy cứ để con số tăng trưởng tín dụng cho thị trường tự điều chỉnh. Vì cho dù mức tăng trưởng tín dụng cao, nhưng nếu tất cả số vốn đó đều chảy vào những kênh đầu tư an toàn và có hiệu quả cho nền kinh tế, thì chẳng có gì phải lo ngại. Ngược lại, cho dù tăng ít, nhưng lại tăng vào các lĩnh vực có nguy cơ “bong bóng”, vào những dự án kém hiệu quả, thì rất nguy hiểm. Suy cho cùng, điều cần là chất lượng tín dụng, chứ không phải con số tăng trưởng nhiều hay ít.

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Tăng trưởng tín dụng: Chất lượng tín dụng mới quan trọng
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất

*/?>