TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Các ngân hàng có nợ xấu dưới mức 5% được khen thưởng?

Các ngân hàng có nợ xấu dưới mức 5% được khen thưởng?

0 Thị trường ngân hàng

Thebank.vn Cả hệ thống NHTM đang có lượng nợ xấu khổng lồ. Thông thường, ở các nước, số nợ xấu thể hiện khoảng 1% trên tổng dư nợ đã bị coi là nhiều, đến 2% là báo động, 3% là trường hợp ngoại lệ
    Xem nhanh [

    Ẩn

    ]

Theo dự thảo văn bản về công tác thi đua khen thưởng của NHNN, các nhà băng có nợ xấu (nợ nhóm 3, 4, 5) trên tổng dư nợ lớn hơn 5% sẽ không được khen thưởng. Đồng nghĩa với việc dưới mức 5% sẽ có khả năng được khen thưởng.

Các ngân hàng có nợ xấu dưới mức 5% được khen thưởng?

Các ngân hàng có nợ xấu dưới mức 5% được khen thưởng?

Việc khen thưởng đối với các ngân hàng có nợ xấu thấp hơn 5% được cho là điểm mới trong công tác đánh giá hoạt động ngành ngân hàng mà dự thảo về thi đua khen thưởng đề cập tới. Thực tế, từ khoảng hơn 2 năm gần đây, cụm từ “nợ xấu” có tần suất xuất hiện ngày một nhiều. Nợ xấu được cho là “cục máu đông” khiến cho nền kinh tế trì trệ, sản xuất đình đốn, doanh nghiệp phá sản hàng loạt và ngành ngân hàng cũng gặp không ít khó khăn.

Việc “siết chặt” khen thưởng trong bối cảnh đòi hỏi hệ thống ngân hàng phải đẩy mạnh tái cơ cấu là cần thiết. Tuy nhiên việc quy định nợ xấu trên tổng dư nợ lớn hơn 5% sẽ không được khen thưởng dường như vẫn chưa thực sự thuyết phục và thiếu cơ sở. Bởi theo chuẩn quốc tế, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng từ 3% trở xuống được coi là an toàn. Và nếu theo tiêu chuẩn này thì rõ ràng các ngân hàng có nợ xấu trên tổng dư nợ lớn hơn 3% đáng phải bị “kỉ luật” chứ không thể nằm trong “vùng khen thưởng”.

Ông Bùi Kiến Thành - chuyên gia tài chính cho rằng: Cả hệ thống NHTM đang có lượng nợ xấu khổng lồ. Thông thường, ở các nước, số nợ xấu thể hiện khoảng 1% trên tổng dư nợ đã bị coi là nhiều, đến 2% là báo động, 3% là trường hợp ngoại lệ. Trong khi đó, tại VN, khi phát biểu về nợ xấu của hệ thống NHTM, Thống đốc Ngân hàng nhà nước khi thì nói là 10%, khi 8%, khi thì 6,8%, có những NHTM có số nợ xấu, nợ khó đòi lên tới 40- 50% tổng dư nợ do các lãnh đạo ngân hàng cho vay với nhau. Nói chung, số ngân hàng có nợ xấu vượt qua vốn điều lệ không ít.

Người xưa thường nói “được tiếng khen ho hen chẳng còn” hay “trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng” nhưng rõ ràng với quy định mà NHNN đưa ra liệu có đáng để khen? Đặc biệt là trong bối cảnh Thanh tra Chính phủ vừa công bố phát hiện Tập đoàn VNPT trích vượt quỹ khen thưởng phúc lợi hơn 1.100 tỉ đồng.

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Các ngân hàng có nợ xấu dưới mức 5% được khen thưởng?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất