TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
ACB lên tiếng bán nợ đầu tiên cho VAMC

ACB lên tiếng bán nợ đầu tiên cho VAMC

0 Thị trường ngân hàng

Thebank.vn Tổ chức tín dụng đầu tiên, được đánh giá là tương đối lành mạnh, đã lên tiếng về khả năng bán lại cho nợ xấu VAMC khoảng 1.500 tỷ đồng, đó là ACB.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]
ACB lên tiếng bán nợ đầu tiên cho VAMC. Nên nhìn nhận động thái này thế nào cho đúng? Phải chăng câu chuyện nợ xấu tại ACB đang xấu đi. Hay nhà băng này đang nhìn thấy nhiều cơ hội từ việc bán lại nợ xấu?
 
ACB bán nợ xấu cho VAMC
ACB lên tiếng bán nợ xấu đầu tiên cho VAMC
 
ACB hiện có 3.090 tỷ đồng nợ xấu, chiếm khoảng 2,9% tổng dư nợ của ngân hàng này. So với cùng kỳ năm ngoái, số nợ xấu đã tăng thêm 20%, tốc độ gần như là nhanh nhất trong lịch sử 20 năm hoạt động của ngân hàng này. Nhưng tỷ lệ nợ xấu của ACB vẫn thấp hơn 3%, mức bắt buộc phải bán lại nợ cho VAMC. ACB trở thành ngân hàng đầu tiên đánh tiếng về khả năng bán lại nợ xấu cho VAMC, với khoản nợ trị giá khoảng 1.500 tỷ đồng, tức là một nửa số nợ xấu.
 
Theo ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB: “Chúng tôi chủ động tính toán các phương án và xem số nợ xấu có khả năng bán là bao nhiêu. Còn câu chuyện bán lúc nào, giá, thời gian nào là vấn đề khác. Thời gian bán lại nợ xấu cho VAMC là 5 năm, thời gian đó đủ để các ngân hàng giảm bớt áp lực nợ xấu, thứ hai là tiền thu được từ bán nợ xấu sẽ đưa vào kinh doanh để sinh lời”. Theo ACB, nếu không xử lý được nợ xấu, các ngân hàng đang phải gánh trên lưng 2 loại chi phí: thứ nhất đó là lãi vay vẫn phải trả đều đặn cho người gửi tiền, thứ hai ngân hàng phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để trích lập dự phòng rủi ro. Tiền không đẻ ra tiền, không đem lại lợi nhuận, mà càng để lâu lại càng hao hụt. Do vậy, dù dồi dào thanh khoản, nhưng bán lại nợ xấu vẫn là một giải pháp đỡ xấu hơn.
 
Ông Đỗ Minh Toàn nhìn nhận: “Theo đánh giá của cá nhân tôi, hiệu quả đối với ACB là không cao lắm, nhưng áp lực xử lý nợ xấu có giảm hơn. Khi nợ xấu giảm, chúng tôi có thể tính đến việc mua nợ. Mua bán nợ xấu cũng là mảng kinh doanh sinh lời”. Chưa có một cuộc tiếp xúc chính thức nào giữa ACB với VAMC. Con số 1.500 tỷ đồng ngân hàng này đưa ra mới chỉ là con số nợ xấu đáp ứng được các tiêu chí mua lại mà VAMC đặt ra. Việc bán nợ hiện mới chỉ là một khả năng. Trước đó, đã có nhiều lo ngại về việc VAMC khó lòng mà mua được nợ xấu trong năm nay. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên khi mà gần như toàn bộ tổ chức tín dụng hiện nay có tỷ lệ nợ xấu dưới chuẩn 3% bởi bán lại nợ xấu đã bị đánh đồng với tình trạng tài chính không lành mạnh, không thể tự mình xử lý nợ. Dù thực tế, mua bán nợ xấu cũng là một cơ hội kinh doanh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Đánh giá bài viết
ACB lên tiếng bán nợ đầu tiên cho VAMC
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất