TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
VAMC sẽ xử lý khoảng 10.000 tỷ đồng trong 2 tháng tới

VAMC sẽ xử lý khoảng 10.000 tỷ đồng trong 2 tháng tới

0 Thị trường ngân hàng

Thebank.vn Trong 2 tháng tới, VAMC sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt cho khoảng 10 ngân hàng với tổng giá trị nợ xấu mua khoảng 10.000 tỷ đồng (474 triệu USD). Các ngân hàng có thể dùng trái phiếu này để được tái cấp vốn từ NHNN.
    Xem nhanh [

    Ẩn

    ]

Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thủy chia sẻ rằng VAMC sẽ ưu tiên mua của các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất và những món nợ được đảm bảo bằng bất động sản. Các giao dịch đầu tiên sẽ được thực hiện trong 2 tuần tới.

Tổng giám đốc VAMC Nguyễn Hữu Thủy

Tổng giám đốc VAMC Nguyễn Hữu Thủy

Tổng giám đốc Công ty Khai thác và Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) Nguyễn Hữu Thủy cho biết trong 2 tháng tới, VAMC sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt cho khoảng 10 ngân hàng với tổng giá trị nợ xấu mua khoảng 10.000 tỷ đồng (474 triệu USD). Sau đó, các ngân hàng có thể dùng trái phiếu này làm tài sản đảm bảo để được tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước."Trong vòng 2 tuần tới, chúng tôi sẽ mua những khoản nợ xấu đầu tiên. Điều này sẽ mang một thông điệp tích cực, giúp thị trường và các nhà đầu tư thấy được tiến độ cụ thể cũng như quyết tâm trong việc xử lý nợ", người đứng đầu VAMC nhận định. Tổng giám đốc của công ty có vốn điều lệ 500 tỷ này cho biết sẽ ưu tiên mua những khoản nợ từ các nhà băng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất và những khoản nợ có tài sản thế chấp là bất động sản.

Trước những câu hỏi về việc những khoản nợ bất động sản, nợ của doanh nghiệp Nhà nước sẽ được ưu tiên xử lý trước, ông Thủy cho biết VAMC sẽ mua nhiều loại nợ xấu khác nhau. Theo ông, phần lớn các khoản nợ xấu của Việt Nam là nội tệ. Theo quy định, những ngân hàng có nợ xấu trên 3% buộc phải bán lại nợ cho VAMC. Ông Thủy cho biết, VAMC sẽ mua nợ theo giá trị sổ sách và bán theo giá trị thị trường. Công ty xử lý nợ cũng sẽ đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép mua nợ xấu theo giá thị trường sau năm 2013. “Chúng tôi sẽ bán đấu giá nợ xấu theo giá thị trường, như vậy có một mức chiết khấu so với giá đầu vào. Nói cách khác sẽ có người phải chịu thiệt một khoản. Đó sẽ là các ngân hàng và khách đi vay của họ, những người phải chia sẻ một phần mất mát này", ông Thủy nói thêm.

Không ít các tổ chức quốc tế đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm trong việc mua lại các khoản nợ xấu của Việt Nam. Về việc này, ông Thủy cũng cho hay VAMC đã có những thảo luận ban đầu và khuyến khích các nhà dầu tư nước ngoài tham gia mua tài sản. “Các tổ chức quốc tế đã bày tỏ nguyện vọng cho vay hoặc cung cấp các khoản tài trợ cho VAMC”, ông Thuỷ tiết lộ. VAMC ra mắt vào ngày 26/7 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, là công ty TNHH một thành viên trực thuộc sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước. Thống đốc Nguyễn Văn Bình từng cho biết, dự kiến VAMC sẽ dọn dẹp khoảng 40.000 - 70.000 tỷ đồng trong năm nay.

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
VAMC sẽ xử lý khoảng 10.000 tỷ đồng trong 2 tháng tới
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất