TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Thông tư 35 là chủ trương đúng đắn, thúc đẩy sự phát triển thị trường thẻ Việt Nam

Thông tư 35 là chủ trương đúng đắn, thúc đẩy sự phát triển thị trường thẻ Việt Nam

0 Bản tin thẻ ngân hàng

Thebank.vn Thông tư 35/2012/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc thúc đẩy thị trường thẻ ở Việt Nam?.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Ngày 27/2/2013, Tại Hà Nội, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam đã có buổi gặp mặt báo chí để trao đổi về tình hình chuẩn bị triển khai thực hiện Thông tư 35/2012/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (Thông tư 35).

Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam đánh giá rằng, trong những năm vừa qua, thị trường thẻ Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh. Đến nay, đã có 50 ngân hàng thương mại tham gia thị trường này, phát hành khoản 50 triệu thẻ ghi nợ nội địa và có số lượng máy ATM khoảng 15.000 máy.

Thẻ Card

 Thúc đẩy sự phát triển thị trường thẻ Việt Nam 

 Nhằm tạo điều kiện cho người dân làm quen với dịch vụ thẻ, hơn 10 năm qua kể từ ngày bắt đầu triển khai hệ thống ATM, nhiều NHTM đã miễn các loại phí dịch vụ thẻ ATM cho khách hàng, chấp nhận lỗ (chi phí trung bình các NHTM  bỏ ra cho mỗi giao dịch ATM hiện tại lên đến 9.000 VND) để mở rộng mạng lưới và dần nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như gia tăng tiện ích về thẻ.

Tuy nhiên, việc miễn phí dịch vụ thẻ đã tạo ra áp lực rất lớn đối với NHTM, nhất là các ngân hàng có mạng lưới ATM rộng khắp, đồng thời ảnh hưởng lớn tới chiến lược phát triển mạng lưới ATM cũng như đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ và tiện ích cung cấp cho khách hàng.

Ngày 01/3/2013, Thông tư số 35/2012/TT-NHNN quy định về chi phí dịch vụ đối với thẻ ghi nợ nội địa và Thông tư 36/2012/TT-NHNN quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động sẽ có hiệu lực thi hành. Đáng chú ý là, Thông tư 35  cho phép các ngân hàng được thu phí rút tiền mặt đối với các giao dịch nội mạng (giao dịch trên máy ATM của ngân hàng phát hành thẻ).

Mức phí áp dụng trong năm 2013 là từ 0 - 1.000 đồng/giao dịch, từ 0 - 2.000 đồng/giao dịch trong năm 2014 và từ 0 - 3.000 đồng/giao dịch từ năm 2015 trở đi.

Dựa trên khung phí này, các NHTM sẽ xây dựng mức phí rút tiền mặt nội mạng trên ATM phù hợp với đặc thù của ngân hàng mình nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các ngân hàng và khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ nội địa. Theo ông Bùi Quang Tiên – Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, hiện đã có 34 NHTM xây dựng các biểu phí ATM gửi về NHNN, trong đó có 2 đơn vị quy định mức phí dưới mức cho phép của NHNN là chỉ từ 100 - 200 đồng/giao dịch; có 10 đơn vị quy định mức phí 1.000 đồng/giao dịch và có tới 22 đơn vị miễn phí cho khách hàng.

Về yêu cầu phát triển thị trường thẻ thanh toán trong thời gian tới, ông Tiên cho biết thêm, song song với việc phát triển thẻ ATM, các NHTM cần phát triển hệ thống điểm chấp nhận thẻ POS ở các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí… để tạo điều kiện thuận lợi phát triển mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế, chứ không phải là nhằm mục đích khuyến khích người dân rút tiền mặt từ hệ thống máy ATM.

Thu phí rút tiền ATM

Thu phí rút tiền ATM

Tuy nhiên, để phát triển được thanh toán không dùng tiền mặt thì đòi hỏi ngành Ngân hàng phải hết sức nỗ lực và cùng với đó là cả hệ thống chính trị phải tập trung triển khai thì mới bảo đảm hoàn thành mục tiêu của Đề án thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Để triển khai thực hiện thu phí ATM nội mạng, ngay sau khi Thông tư 35 được ban hành, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam đã trao đổi và thống nhất với tất cả các thành viên nhằm triển khai hợp lý, đúng tinh thần của Thông tư.

Theo đó, trên cơ sở hiệu quả hoạt động dịch vụ thẻ của từng ngân hàng, các thành viên của Hội thẻ xây dựng và ban hành công khai biểu phí dịch vụ phù hợp, bảo đảm tuân thủ biểu khung phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa ban hành theo Thông tư 35.  

Cùng với đó, các ngân hàng sẽ tập trung thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ trên ATM. Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho rằng, sự đồng thuận của các thành viên trong việc triển khai Thông tư 35 thể hiện sự đồng tình, ủng hộ với chủ trương đúng đắn của NHNN và chứng tỏ quyết tâm của các NHTM vì sự phát triển vững chắc, ổn định và lành mạnh của thị trường thẻ Việt Nam trong tương lai, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ và NHNN về việc thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Hãy đăng kí mở thẻ tín dụng ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi mang lại cho quý khách.

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Thông tư 35 là chủ trương đúng đắn, thúc đẩy sự phát triển thị trường thẻ Việt Nam
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất