TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Khi chủ đầu tư và ngân hàng

Khi chủ đầu tư và ngân hàng "bắt tay", người vay vẫn thận trọng với vay mua nhà

4 Kiến thức vay mua nhà

Thebank.vn Người đi vay vẫn còn khá thận trọng với các gói cho vay mua nhà, bởi lãi suất ưu đãi chỉ được ngân hàng áp dụng trong giai đoạn đầu và khó tránh tăng lên sau đó. Tại Sacombank, sau 1 năm ưu đãi, lãi suất cho vay mua nhà dao động 12,5 - 13%/ năm.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Dù ngân hàng và các chủ đầu tư đẩy mạnh kết nối để đưa ra mức giá và vốn vay ưu đãi nhưng khách hàng cá nhân vẫn tỏ ra thận trọng. Không giống với cách đây vài năm, hiện một dự án căn hộ thường có ít nhất 2 - 3 ngân hàng tham gia tài trợ vốn cho người mua. Việc chủ đầu tư và ngân hàng kết hợp tài trợ vốn và đẩy hàng nhanh sẽ đem lại cơ hội cho cả 3 bên: chủ đầu tư có thể bán được hàng, ngân hàng tăng trưởng được dư nợ và khách hàng có thể dễ vay được vốn. 

Cái

Cái "bắt tay" mang lại lợi ích cho cả 3 bên: chủ đầu tư, ngân hàng và khách hàng vay mua nhà

Khi chủ đầu tư và ngân hàng kết hợp tài trợ vốn

Chẳng hạn tại dự án EHome 5 The Bridgeview thuộc Khu đô thị Nam Long, quận 7, TP HCM, cùng lúc 3 ngân hàng tài trợ vốn cho cá nhân vay mua căn hộ gồm: Vietcombank, HDBank, OCB. Lãi suất cho vay của các ngân hàng cũng tương đối cạnh tranh. Chẳng hạn, HDBank hỗ trợ lãi vay 0% một năm cho khách mua căn hộ đến đến 31/12/2015, hoặc 6% một năm trong 2 năm đầu tiên nhưng không quá 31/8/2016; hạn mức 75% giá trị hợp đồng mua bán (thế chấp chính căn hộ); thời hạn 20 năm. Thực tế, dòng sản phẩm Ehome của Nam Long chỉ có giá trên dưới 1 tỷ đồng/ căn nên thu hút khá đông khách hàng mua.

Với dự án Mega Ruby tại quận 9, TP HCM, chuẩn bị công bố vào đầu tháng 11 tới, chủ đầu tư Khang Điền đã liên kết với nhiều ngân hàng tài trợ vốn cho khách hàng mua căn hộ của dự án. Trong đó, Ngân hàng Eximbank, Vietcombank và VPBank hỗ trợ vốn cho khách hàng vay mua căn hộ đến 70% giá trị, thời gian vay đến 20 năm, lãi suất ưu đãi 7,9%/ năm trong 12 tháng đầu tiên.

Dự án Masteri Thảo Điền cũng ít nhất có 2 nhà băng tài trợ vốn là Techcombank và Sacombank. Trong đó, Techcombank không chỉ tài trợ vốn cho khách hàng mua nhà mà còn cả với chủ đầu tư dưới vai trò bảo lãnh.

ANZ hợp tác cùng Phú Mỹ Hưng cung cấp dịch vụ cho vay mua nhà, vay thế chấp nhà trong 20 năm; lãi suất thấp đến 7,5% một năm trong 3 tháng đầu giải ngân. Còn với khoản vay có kỳ cố định lãi suất 2 năm, lãi suất là 8,4% một năm. Với những khoản vay mua nhà có kỳ cố định lãi suất dài hơn, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cố định 8% một năm.

Tại Hà Nội, OTC1 Resco Cổ Nhuế cũng đang được hoàn thiện nội thất căn hộ để bàn giao cho khách hàng vào tháng 12 năm nay. Căn hộ tại đây có giá bán từ 1,5 tỷ đồng một một căn. Khách mua sẽ được các ngân hàng như Techcombank, MB, Vietcombank hỗ trợ cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi và thời gian đến 20 năm.

Ngân hàng và người vay vẫn thận trọng với vay mua nhà

Ông Đỗ Tuấn Anh, quyền Tổng giám đốc Techcombank cho biết dù đẩy mạnh cho vay mua nhà, nhưng để tài trợ vốn cho chủ đầu tư dự án, ngân hàng cũng phải chọn lọc khá kỹ lưỡng. Bởi vậy, tăng trưởng tín dụng đối với phân khúc này hiện chỉ chiếm khoảng 10% tổng dư nợ của Techcombank. Cũng cùng nhận định trên, ông Nguyễn Miên Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị cho hay, chủ trương của Ngân hàng là tiếp tục đẩy mạnh cho vay mua nhà. Tuy nhiên, tín dụng mua nhà chỉ mới chiếm khoảng 10-15% tổng dư nợ của Ngân hàng.

Khách hàng cá nhân vẫn thận trọng với vay mua nhà, dự án dù hưởng ưu đãi lãi suất

Khách hàng cá nhân vẫn thận trọng với vay mua nhà, dự án dù hưởng ưu đãi lãi suất

Lãnh đạo khối tín dụng cá nhân của HDBank cũng cho rằng, nhu cầu vay mua nhà của khách hàng cá nhân đang có dấu hiệu tăng lên, nhất là đối với những dự án có giá vừa phải, trên dưới 1 tỷ đồng một căn hộ. Do đó, theo lãnh đạo HDBank, đây sẽ là cơ hội để đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ tín dụng mua nhà, nhất là trong những tháng còn lại của năm.

Thế nhưng, người đi vay lúc này vẫn còn khá thận trọng, bởi lãi suất ưu đãi chỉ được ngân hàng áp dụng trong giai đoạn đầu và khó tránh tăng lên sau đó. Tại Sacombank, sau 1 năm ưu đãi, lãi suất cho vay mua nhà dao động 12,5 - 13%/ năm.

Tại một số ngân hàng khác, mức lãi suất áp dụng sau kỳ ưu đãi được tính bằng lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng (7,5 - 8%/ năm) hiện nay cộng thêm biên độ 3,5 - 5 điểm phần trăm. Đó cũng là lý do để các khách hàng cá nhân đắn đo trước khi quyết định vay mua nhà.

Ngoài lãi suất, còn có các khoản phí khác. Các ngân hàng hiện áp dụng phí thanh toán trước hạn trong trường hợp bên vay thanh toán trước, có nơi 2 - 3% và cũng không ít ngân hàng tính mức phí phạt trả trước đến 8% trên tổng dư nợ còn lại mà phía khách hàng muốn tất toán trước thời hạn.

Ngân hàng cho rằng, đây là điều hợp lý trong kinh doanh. Trong đó, chi phí vốn vay là chi phí vốn ngân hàng phải trả để huy động nguồn tiền cho vay. Vì thế, khi áp dụng lãi suất ưu đãi thì thu phí phạt là đương nhiên. Do đó, để nắm hết các điều khoản và các loại phí trong quá trình vay vốn, tốt nhất người vay nên chủ động hỏi để tránh tình trạng sau khi có nhu cầu trả nợ trước hạn không phải bất ngờ về phí.

Chính những rào cản trên khiến tín dụng mua nhà chưa tăng như kỳ vọng, dù ngân hàng đã đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi, kể cả gói vốn 30.000 tỷ đồng, lãi suất 5% một năm.    

TƯ VẤN Vay mua nhà

Đánh giá bài viết
Khi chủ đầu tư và ngân hàng "bắt tay", người vay vẫn thận trọng với vay mua nhà
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất

*/?>