TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Triển vọng về thị trường bảo hiểm toàn cầu năm 2015/2016

Nguyễn Thị Lan 2 Thị trường bảo hiểm

Số đầu tiên năm 2015, bản tin “Bảo hiểm và đời sống” đánh giá chung về triển vọng về thị trường bảo hiểm năm 2015, 2016. Dữ liệu trong bài viết dựa theo các báo cáo của Liên Hợp quốc, tài liệu nghiên cứu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)và Trung tâm nghiên cứu và tư vấn công ty tái bảo hiểm Swiss Re.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Kinh tế toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trưởng năm 2015. Trong các nền kinh tế chủ chốt, Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng 3,3%. Kinh tế khu vực đồng EURO vẫn mong manh, nhưng tốc độ tăng trưởng cũng dự báo được cải thiện, tăng 1,3%. Tăng trưởng kinh tế ở các thị trường châu Á mới nổi được dự báo tương đối mạnh và ổn định trong năm 2015 và 2016, mặc dù Trung Quốc đặt mục tiêu giảm tốc độ tăng trưởng và tăng trưởng ổn định (năm 2015 tăng trưởng dự kiến 7,1%). 

Lạm phát được dự báo duy trì ở mức thấp và lợi suất dài hạn của trái phiếu chính phủ sẽ tăng từ từ tại các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là Mỹ và Anh.

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Doanh thu phí bảo hiểm (BH) toàn cầu được dự báo tăng trưởng 2,8% năm 2015 và 3,2% năm 2016 (cao hơn so với mức tăng 2,5% của năm 2014). Các thị trường mới nổi sẽ là động lực chính của tăng trưởng. Tuy nhiên áp lực về lợi nhuận tiếp tục tồn tại. Tỷ lệ phí BH ở Mỹ đã và đang cải thiện trong 2,3 năm trở lại đây, tuy nhiên còn khiêm tốn.

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Triển vọng phát triển thị trường bảo hiểm năm 2015/2016

Nhìn chung, bảo hiểm trách nhiệm có kết quả kinh doanh tốt hơn so với bảo hiểm tài sản, và tỷ lệ phí tiếp tục tăng nhẹ. Tỷ lệ phí BH thiệt hại được dự báo sẽ tăng nhẹ. Tại thị trường châu Âu, tỷ lệ phí sẽ duy trì ổn định, sau khi đã tăng nhẹ trong năm 2014 (trừ thị trường Anh và Ý có giảm nhẹ). Tuy nhiên, bảo hiểm hàng không sẽ tăng phí vì thị trường chịu tỷ lệ tổn thất cao trong năm 2014. Căn cứ theo chiều hướng tỷ lệ phí BH có tăng, lợi nhuận khai thác bảo hiểm phi nhân thọ toàn cầu sẽ ổn định hơn trong năm 2015 và 2016. Lợi nhuận đầu tư vẫn ở mức thấp.

Giá phí tái bảo hiểm có thể tiếp tục xu hướng giảm, do năng lực cung tái bảo hiểm dồi dào , đặc biệt trong bảo hiểm rủi ro thảm họa của BH tài sản và kết quả kinh doanh tốt của các nhà tái bảo hiểm trong năm 2014 do không có nhiều rủi ro thảm họa.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ

Doanh thu phí BH toàn cầu tiếp tục tăng trưởng trong 2 năm tới, dự đoán ở mức khoảng 4,3% năm 2015 và 4,2% năm 2016. Doanh thu phí BH ở các thị trường đã phát triển dự đoán tăng trưởng 3% năm 2015 và 2,8% năm 2016. Tại các thị trường mới nổi, doanh thu phí được dự đoán tăng trưởng 10,4% năm 2015 và 10,7% năm 2016.

Trụ cột chính của bảo hiểm nhân thọ là các sản phẩm bảo hiểm tiết kiệm, chiếm tỷ trọng 85% tổng phí bảo hiểm nhân thọ.

Tại các thị trường bảo hiểm đã phát triển, tỷ lệ doanh thu từ bảo hiểm tiết kiệm trên tổng doanh thu có chiều hướng giảm dần kể từ năm 2000, trong khi ở các thị trường mới nổi tỷ lệ này có chiều hướng tăng dần, tiệm cận tỷ lệ tại các thi trường đã phát triển.

Theo đó, nguyên nhân là sự tăng trưởng kinh tế và thu nhập hộ gia đình. Tăng trưởng nghiệp vụ mới ở các thị trường lớn chủ yếu do gia tăng bán các sản phẩm tiết kiệm. Thu nhập về vốn cổ phần (RoE) được dự báo cải thiện trong năm 2014, đạt khoảng 12%. Doanh thu phí tái bảo hiểm năm 2015 và 2016 được dự báo tăng trưởng ở mức khiêm tốn, dưới 0,5%.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ

Thị trường bảo hiểm nhân thọ ngày càng gắn kết với khách hàng

Triển vọng của các thị trường bảo hiểm mới nổi năm 2015/2016

Triển vọng ngắn hạn đối với ngành bảo hiểm tại các thị trường mới nổi vẫn tiếp tục thuận lợi. Tuy nhiên, lãi suất đồng đô la Mỹ trở lại bình thường và ổn định trong tương lai gần có thể dẫn đến sự biến động nhanh  hơn của thị trường tài chính và đe dọa triển vọng tăng trưởng của một số thị trường mới nổi.

Ngành bảo hiểm phi nhân thọ tại các thị trường mới nổi dự kiến sẽ phục hồi trong giai đoạn 2015- 2016.

  • Các thị trường mới nổi châu Á dự kiến sẽ duy trì sự tăng trưởng mạnh, trong đó thị trường Trung Quốc đóng vai trò quan trọng do kế hoạch hỗ trợ ngành bảo hiểm mạnh hơn gần đây của chính phủ Trung Quốc.
  • Doanh thu bảo hiểm phi nhân thọ ở Malaysia có thể bị ảnh hưởng khi nước này áp dụng luật thuế doanh thu mới vào tháng 4/2015, trong khi Thái lan sẽ tăng trưởng mạnh hơn do đã có được sự ổn định chính trị.
  • Tăng trưởng tại các khu vực khác có tín hiệu lạc quan hơn, như khu vực Trung và Đông Âu sẽ tăng trưởng 1,9% năm 2015 sau khi sụt giảm 5,2% năm 2014.  

Tăng trưởng bảo hiểm nhân thọ tiếp tục mạnh ở các thị trường châu Á mới nổi, trong khi các khu vực khác tăng trưởng chậm hơn. Tình hình sẽ được cải thiện sớm hơn ở Mỹ La-tinh, Trung Đông và Bắc Phi, nhưng sẽ diễn ra chậm hơn ở Trung, Đông Âu và châu Phi cận Sahara.

Đặc biệt, các điều kiện kinh tế khó khăn ở Nga và Ucraina sẽ tiếp tục làm giảm cầu bảo hiểm đối với bảo hiểm nhân thọ. Việc áp dụng chuẩn Khả năng thanh toán II, có hiệu lực từ 01/1/2016, cũng sẽ khiến các doanh nghiệp bảo hiểm tập trung hơn vào các sản phẩm bảo hiểm bảo vệ và các sản phẩm bổ trợ, với mức phí thấp hơn so với các sản phẩm bảo hiểm tiết kiệm truyền thống. Ở Ấn Độ, việc nới rộng hạn mức quyền lợi giảm thuế trên phí sẽ làm tăng cầu bảo hiểm. Nhìn chung, ngành bảo hiểm nhân thọ được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ ở các thị trường châu Á mới nổi trong vòng 2 năm tới.

Các quy định quản lý bảo hiểm tại các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục tiệm cận về chuẩn mực quốc tế hiện hành. Trung Quốc chuẩn bị áp dụng các tiêu chuẩn giám sát mới với tên gọi “China- Risk Oriented Solvency System (C-ROSS), hệ thống này sẽ đưa các tiêu chuẩn giám sát bảo hiểm tại Trung Quốc gần hơn với các chuẩn áp dụng tại các thị trường đã phát triển.

Ở Mỹ La-tinh, Brazil, Mehico và Chi Lê đang chuẩn bị áp dụng quy định vốn trên cơ sở rủi ro. Sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015 sẽ thúc đẩy các nhà quản lý bảo hiểm của các nước ASEAN củng cố và căn chỉnh thống nhất các tiêu chuẩn về thanh toán và vốn. Các thay đổi sẽ dẫn đến những biến động về vốn và nhận thức về rủi ro lớn hơn. Nhiều công ty bảo hiểm sẽ xem xét điều chỉnh lại thiết kế sản phẩm, và nâng cấp hệ thống dữ liệu của mình cho phù hợp với những thay đổi quy định mới.

Bảo hiểm phi nhân thọ nhắm tới thị trường ngoại
Thị trường bảo hiểm nhân thọ 7 tháng đầu năm tiếp tục đạt kết quả tốt
Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của thị trường bảo hiểm Châu Á tăng đột biến

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Triển vọng về thị trường bảo hiểm toàn cầu năm 2015/2016
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất