TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

3 đối tượng được vay vốn ưu đãi phát triển vay mua nhà ở xã hội

Vũ Thị Yến 0 Kiến thức vay mua nhà

Tại dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, bộ xây dựng đã đề xuất 3 đối tượng được vay vốn ưu đãi để phát triển nhà ở xã hội.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Tìm hiểu vay vốn nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là nhà thuộc sở hữu và thuộc sự quản lý nhà nước. Vay mua nhà ở xã hội thường được hỗ trợ dựa trên nhu cầu thuê, mua, phát triển theo dự án của các đối tượng đang sinh sống tại các địa bàn để xây dựng quy mô sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của từng địa phương, với mức lãi suất và chính sách tốt nhất.

Đối tượng được vay vốn ưu đãi phát triển nhà ở xã hội

Tại dự thảo nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, bộ xây dựng đã đề xuất 3 đối tượng vay vốn để phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể:

 • Doanh nghiệp, hợp tác xã là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không phải bằng nguồn vốn hoặc hình thức quy định tại khoản 1 điều 53 của luật nhà ở để cho thuê, cho thuê mua, bán.
 • Hộ gia đình, cá nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, bán.
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, dịch vụ tự đầu tư xây dựng nhà ở để bố trí cho người lao động của chính doanh nghiệp, hợp tác xã ở mà không thu tiền thuê nhà hoặc có thu tiền thuê nhà với giá thuê không vượt quá giá thuê nhà ở xã hội do UBND cấp tỉnh ban hành.

Hạn mức vay vốn

Hạn mức vốn vay phát triển nhà ở xã hội được đề xuất như sau: 

 • Đối với xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, bán và xây dựng mới, cải tạo sửa chữa nhà ở của mình: Mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán được duyệt và không quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. 
 • Đối với mua, thuê mua nhà ở xã hội: Mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị hợp đồng mua – bán hoặc hợp đồng cho thuê mua nhà ở xã hội.

Thời hạn vay vốn

Thời hạn vay vốn theo dự thảo quy định đối với các đối tượng sau:

 • Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê: Thời hạn cho vay tối đa 20 năm
 • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua: Thời hạn cho vay tối đa 10 năm
 • Dự án đầu tư nhà ở xã hội để bán: Thời hạn cho vay tối đa 5 năm.
 • Riêng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã: Thời hạn vay được quy định cụ thể cho từng loại dự án nêu trên nhưng không quá thời gian hoạt động còn lại theo quyết định thành lập hoặc theo giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Lãi suất

Lãi suất vay nhà ở xã hội sẽ do thủ tướng chính phủ quyết định từng thời kỳ theo đề nghị của hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội.

Mới đây, thủ tướng chính phủ vừa ký ban hành khung lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại ngân hàng chính sách xã hội vẫn theo nghị định 100 của chính phủ năm 2015, tức là khoảng 4,8%/năm tương đương 0,4%/tháng.

Sẽ có thêm nhiều dự án phát triển nhà ở xã hội nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

Sẽ có thêm nhiều dự án phát triển nhà ở xã hội nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

Điều kiện vay vốn

Điều kiện vay vốn ưu đãi phát triển nhà ở xã hội cũng được dự thảo nghị định quy định như sau: 

 • Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã phải được thành lập và hoạt động theo luật doanh nghiệp, luật hợp tác xã, có năng lực pháp luật dân sự, chủ doanh nghiệp tư nhân phải có đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi, được công nhận là pháp nhân.
 • Chủ đầu tư phải có tối thiểu 30% vốn tự có tham gia vào dự án. Chủ đầu tư sẽ được cho vay ở mức tối đa bằng 70% giá trị dự toán được duyệt và không quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.
 • Đối tượng vay vốn phải có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có văn bản chấp thuận đầu tư của cấp có thẩm quyền.

Đồng thời, đã có quyết định của UBND cấp tỉnh hoặc cấp có thẩm quyền phê duyệt giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội và đã hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng (nếu có). Có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp được miễn giấy phép theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Xem Thêm: Điều kiện cần thiết để được vay mua nhà ở xã hội

Thủ tục vay vốn nhà ở xã hội

Khi vay vốn mua, bán, sửa chữa nhà ở xã hội thì cần chuẩn bị những thủ tục sau:

Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • Bản sao CMND (quy định là không quá 15 năm kể từ ngày cấp, phải đủ 2 mặt, các thông tin và hình ảnh còn rõ ràng)/căn cước công dân/hộ chiếu. Tất cả đều cần có công chứng hoặc mang bản chính đến ngân hàng để đối chiếu
 • Sổ hộ khẩu/giấy, sổ tạm trú của người vay và của người hôn phối, người bảo lãnh (nếu có)
 • Giấy xác nhận độc thân/giấy đăng ký kết hôn

Giấy tờ chứng minh thu nhập, khả năng trả nợ

 • Khách hàng kinh doanh cần chứng minh hoạt động kinh doanh đang diễn ra như: Giấy chứng nhận ĐKKD/giấy phép hành nghề đối với các ngành nghề bắt buộc có theo quy định pháp luật. 
 • Hợp đồng thuê nhà/địa điểm kinh doanh.
 • Sổ sách, hóa đơn nhập bán hàng trong thời gian gần nhất…

Vay vốn nhà ở xã hội

Vay vốn nhà ở xã hội

Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo

Tùy từng tài sản đảm bảo mà bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau. Giấy tờ liên quan sẽ phụ thuộc vào đối tượng vay và mục đích vay mua nhà đất, nhà chung cư hay nhà dự án liên kết. 

Muốn khâu thẩm định và phê duyệt diễn ra nhanh gọn nhất tránh mất thời gian làm đi làm lại thì thủ tục vay trả góp nhà cần chuẩn bị không chỉ cần đúng, đầy đủ mà còn cần phải chính xác.

Xem thêm tại: 3 thủ tục vay mua nhà quan trọng nhất cần chuẩn bị

Các ngân hàng hỗ trợ vay vốn mua nhà tốt nhất

Khi vay vốn mua, bán, sửa chữa, phát triển nhà ở xã hội không ít người phân vân về việc chọn lựa khách hàng. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ cho vay mua nhà, đáp ứng nhu cầu sở hữu căn nhà trong mơ của khách hàng. Để nắm rõ và đưa ra lựa chọn vay vốn tại ngân hàng phù hợp, các bạn có thể tham khảo bài viết sau: 

Đọc thêm: Top 7 ngân hàng cho vay mua nhà dự án tốt nhất hiện nay

Đối với vay mua nhà ở xã hội có nhiều đối tượng tham gia, và các chính sách hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào các đối tượng tham gia. Đối tượng vay phát triển nhà ở xã hội là những đối tượng có đặc thù là các tổ chức doanh nghiệp.

Để giải đáp các thắc mắc khách hàng có đăng ký TẠI ĐÂY các chuyên gia tư vấn miễn phí giúp bạn giải đáp một cách nhanh chóng. 

 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
3 đối tượng được vay vốn ưu đãi phát triển vay mua nhà ở xã hội
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất