TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

6 lưu ý khi vay tiền ngân hàng từ các chương trình cho vay ưu đãi

Nguyễn Hương Lý & Đặng Văn Phúc 2 Kiến thức vay vốn

Hiện nay, ngân hàng bung ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi lãi suất cho người vay để kích cầu vay vốn. Đứng trước 'bão' ưu đãi từ ngân hàng, khách hàng muốn vay tiền ngân hàng cần 6 lưu ý.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Với mục tiêu giảm tải áp lực tăng trưởng tín dụng cho những tháng cuối năm, ngay từ những ngày đầu năm, các ngân hàng đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình khuyến mại, ưu đãi lãi suất để khuyến khích khách hàng vay tiền ngân hàng.

Nắm rõ thông tin về chương trình cho vay ưu đãi

Chương trình cho vay ưu đãi là một chính sách của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nhằm hỗ trợ khách hàng vay vốn với lãi suất thấp hơn so với các chương trình cho vay thông thường. Điều này giúp người vay có thể tiết kiệm chi phí vay vốn và đảm bảo tính ổn định tài chính của mình.

Các chương trình cho vay ưu đãi thường được áp dụng cho mục đích vay cụ thể, chẳng hạn như mua nhà, mua ô tô, kinh doanh, đầu tư, giáo dục, và y tế. Các điều kiện và thủ tục đăng ký tham gia chương trình này thường được công bố trên trang web của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, cũng như thông qua các kênh thông tin khác như quảng cáo, tuyển dụng và truyền thông. Khách hàng khi có nhu cầu vay vốn cần nắm bắt chắc chắn các thông tin về những chương trình ưu đãi này và chủ động hơn trong việc vay vốn của mình. 

Khách hàng có thể tìm kiếm thông tin về chương trình cho vay ưu đãi hoặc liên hệ trực tiếp đến đại diện của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xác định điều kiện và nhu cầu vay vốn

Để xác định điều kiện và nhu cầu vay vốn ngân hàng, bạn cần làm các bước sau đây:

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính của cá nhân hoặc doanh nghiệp

Trước khi vay tiền từ ngân hàng, bạn cần phải đánh giá tài chính của mình. 

 • Đối với khách hàng cá nhân: Cần phải kiểm tra thu nhập, chi phí, tiền tiết kiệm và các khoản nợ khác.
 • Đối với khách hàng doanh nghiệp: Cần phải xem xét các báo cáo tài chính như báo cáo lợi nhuận và lỗ, các bảng cân đối kế toán và báo cáo dòng tiền

Bước 2: Xác định mục đích vay tiền 

Bạn cần phải xác định được nhu cầu, mục đích vay tiền của mình để có thể chọn một gói vay vốn phù hợp nhất với mục đích vay tiền. Mục đích vay tiền có thể chính là đầu tư vào doanh nghiệp, mua nhà, mua xe hơi hoặc trừ nợ. Mỗi một mục đích vay tiền sẽ có các yêu cầu và điều kiện khác nhau.

Những lưu ý khi vay vốn ngân hàng từ các chương trình ưu đãi

Những lưu ý  khi vay tiền ngân hàng từ các chương trình ưu đãi

Chọn chương trình cho vay ưu đãi phù hợp

Một trong những lưu ý quan trọng nhất khi đi vay vốn ngân hàng chính là lựa chọn cho mình một chương trình cho vay ưu đãi phù hợp nhất và ngân hàng đang triển khai. 

Các chương trình ưu đãi vay vốn ngân hàng thường có thời hạn nhất định. Do đó việc theo dõi để không bị bỏ lỡ các chương trình ưu đãi đem lại cho bạn nhiều lợi ích. Để theo dõi chương trình ưu đãi từ ngân hàng, bạn có thể sử dụng một số phương pháp sau:

 • Theo dõi mạng xã hội và trang web của ngân hàng: Ngân hàng thường cập nhật các chương trình ưu đãi cho vay trên website chính thức và quảng cáo các chương trình mới nhất trên mạng xã hội như Facebook,... Bạn có thể truy cập để theo dõi và tìm kiếm thông tin về các chương trình. 
 • Đăng ký nhận thông tin từ ngân hàng: Nhiều ngân hàng cho phép khách hàng đăng ký nhận thông tin về các chương trình ưu đãi thông qua email hoặc tin nhắn văn bản
 • Tham khảo từ các chuyên gia tài chính: Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tài chính hoặc các nhà đầu tư chuyên nghiệp để biết thêm thông tin về các chương trình cho vay mới nhất và lựa chọn chương trình phù hợp.

Ví dụ:

Tại Website chính thức của ngân hàng Vietcombank đang cập cập nhật chương trình Lãi suất cạnh tranh 2023 dành cho Khách hàng Cá nhân vay mua bất động sản, mua xe ô tô, vay tiêu dùng…với lãi suất ưu đãi, cụ thể như sau:

Chỉ từ 7,99%/năm trong 6 tháng đầu tiên với khoản vay có thời hạn cho vay từ 12 tháng trở xuống.

 • Chỉ từ 8,99%/năm trong 6 tháng đầu tiên với khoản vay có thời hạn cho vay trên 12 đến 24 tháng.
 • Chỉ từ 10,2%/năm trong 12 tháng đầu tiên với khoản vay có thời hạn cho vay trên 24 tháng.
 • Chương trình triển khai từ ngày 10/03/2023 đến 31/03/2024.

Khi lựa chọn chương trình ưu đãi vay vốn, bạn nên xem xét lại các yếu tố bao gồm mục đích vay vốn, tổng số tiền vay, thời hạn vay, lãi suất,  những điều kiện vay vốn cũng như nhà cung cấp dịch vụ tài chính để có thể lựa chọn được chương trình ưu đãi phù hợp. Các chương trình sẽ được áp dụng riêng với từng hình thức vay vốn như vay trả góp, vay thấu chi, vay thương mại, vay bất động sản và vay cá nhân. 

Chuẩn bị hồ sơ phù hợp với chương trình ưu đãi vay

Mỗi chương trình ưu đãi cho vay sẽ có yêu cầu và điều kiện khác nhau, vì vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ phù hợp với nhu cầu vay vốn và tăng cơ hội được vay vốn. Để bộ hồ sơ của bạn được tốt nhất, hãy lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị trước các tài liệu để vay vốn theo yêu cầu của chương trình như sổ hộ khẩu, CMND/CCCD, bảng lương, hợp đồng lao động, giấy tờ tài sản và các tài liệu liên quan.
 • Trước khi nộp hãy kiểm tra lại hồ sơ của bạn đảm bảo hồ sơ đầy đủ và chính xác. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm giúp đỡ để đảm bảo hồ sơ của bạn sẽ hoàn chỉnh và đậu khi xét duyệt. 

Xem xét các chi phí phát sinh của chương trình

Khi xem xét các chi phí phát sinh của chương trình cho vay vốn, bạn cần phải xem xét các khoản phí sau:

 • Lãi suất: Phụ thuộc vào mức độ rủi ro của khoản vay và số tiền vay vốn.
 • Phí xử lý hồ sơ: Là khoản phí mà ngân hàng yêu cầu để xử lý hồ sơ của bạn
 • Phí trả trước: Được tính trên số tiền nợ còn lại và thời gian còn lại của khoản vay. 
 • Phí bảo hiểm: Bảo vệ khách hàng trước những rủi ro không mong muốn.
 • Phí quản lý tài khoản: Tính theo phần trăm của tổng giá trị khoản vay hoặc theo khoản phí cố định hàng tháng.
 • Phí trễ hạn: Được tính trên tổng số tiền nợ và số ngày quá hạn.

Lên kế hoạch trả nợ phù hợp với chương trình

Để tránh rơi vào tình trạng nợ chồng chất và giảm thiểu rủi ro tài chính, bạn cần phải có kế hoạch trả nợ phù hợp với chương trình vay vốn. Những lưu ý để có kế hoạch trả nợ đúng hạn bao gồm:

 • Nắm kỹ lưỡng các chi phí vay vốn, cách thức thanh toán nợ và thời hạn vay, lên kế hoạch trả tiền nợ hàng tháng và thời gian trả nợ.
 • Tạo một ngân sách chi tiêu để đảm bảo bạn có đủ tiền trả nợ và vẫn đáp ứng được các chi phí sinh hoạt hàng tháng.
 • Hãy ưu tiên khoản nợ có lãi suất cao hơn và thời gian gần hơn nếu như bạn có nhiều khoản nợ.

Tóm lại, vay tiền từ các chương trình cho vay ưu đãi của ngân hàng là một cách hữu hiệu và nhanh chóng để giải quyết vấn đề tài chính khi đầu tư kinh doanh, mua sắmm, mua nhà,... 5 lưu ý khi vay tiền ngân hàng từ các chương trình cho vay ưu đãi trên sẽ giải quyết các mối âu lo của bạn trong mọi quyết định vay vốn ngân hàng.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
6 lưu ý khi vay tiền ngân hàng từ các chương trình cho vay ưu đãi
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất