TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Ngân hàng nội sẵn sàng tấn công mảng vay tiêu dùng

Bùi Thị Huyền & Đặng Văn Phúc 0 Thị trường tài chính

VietinBank, ACB và BIDV là những ngân hàng mới nhất vừa chính thức công bố kế hoạch thành lập công ty tài chính để tấn công thị trường cho vay tiêu dùng trong nước.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 vừa được tổ chức đầu tuần này, BIDV đề xuất thành lập Công ty Tài chính tiêu dùng BIDV. Có ba phương án được đưa ra: mua lại công ty tài chính trên thị trường và tái cơ cấu; chuyển Công ty Cho thuê tài chính BIDV sang Công ty Tài chính; thành lập mới Công ty Tài chính tiêu dùng BIDV.

Thành lập các công ty vay tiêu dùng sẽ giúp ngân hàng gia tăng thị phần bán lẻ

Thành lập các công ty vay tiêu dùng sẽ giúp ngân hàng gia tăng thị phần bán lẻ

Theo lý giải của lãnh đạo BIDV, việc thành lập công ty tài chính tiêu dùng sẽ giúp BIDV gia tăng thị phần bán lẻ, bởi mục tiêu của BIDV là trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó, lập công ty tài chính sẽ chuyển hẳn mảng vay tiêu dùng cho bên công ty tài chính, qua đó hạn chế rủi ro nợ xấu cho ngân hàng.

Ngày 22/4/2015 tại đại hội cổ đông, ACB cũng vừa đưa ra kế hoạch thành lập công ty TNHH MTV Tài chính tổng hợp Ngân hàng Á Châu.

Tương tự, cuối tuần qua, VietinBank cũng thông qua đề án Sáp nhập PGBank, kế hoạch chuyển một phần PGBank thành Công ty Tài chính PG Finance. Theo lãnh đạo hai ngân hàng, số lượng 6.200 cây xăng của Petrolimex trên toàn quốc là đối tượng khách hàng vô cùng hấp dẫn của PG Finance.

Trước đó diễn ra nhiều vụ ngân hàng thâu tóm các công ty tài chính và tái cơ cấu lại như: HDBank đã mua lại CTTC Việt (SGVF), Maritime Bank mua lại CTTC Dệt may. Hiện thị trường có thông tin SHB sắp mua lại Công ty Tài chính Vinaconex - Viettel.

Cho vay tiêu dùng tăng trưởng rất nhanh trong những năm gần đây và mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà băng. Tuy nhiên, xét riêng phân khúc cho vay tiêu dùng, khối công ty tài chính ngoại đang nắm ưu thế hơn. 

Hiện nay, chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường cho vay tiêu dùng là Home Credit, công ty tài chính 100% vốn nước ngoài. Ước tính, Home Credit chiếm 40-45% thị trường cho vay tiêu dùng kim khí điện máy và 35% thị trường cho vay mua xe máy. Ngoài ra, trên thị trường hiện có rất nhiều công ty tài chính có vốn nước ngoài, phát triển tốt, như Mirae Asset (Việt Nam), JACCS, HD Saison Finance.

Các ngân hàng, công ty tài chính trong nước yếu thế hơn công ty ngoại trong phân khúc vay tiêu dùng là bởi các công ty tài chính cho vay rất thoáng và có hệ thống đòi nợ tinh vi. Ngược lại, phía ngân hàng, việc cho vay bị bó hẹp bởi những quy định về tài sản đảm bảo, quản trị rủi ro. Do đó, việc thành lập hoặc mua lại công ty tài chính được coi là giải pháp hóa giải những vướng mắc trên, giúp ngân hàng đẩy mạnh do vay tiêu dùng.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay mua xe

Đánh giá bài viết
Ngân hàng nội sẵn sàng tấn công mảng vay tiêu dùng
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất