TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Thị trường bảo hiểm nhân thọ lại “nóng” thương vụ M&A

Nguyễn Thị Lan 0 Thị trường bảo hiểm

Thông tin Công ty ACE Limited chính thức mua lại Tập đoàn Chubb đang là thông tin gây chú ý trong giới tài chính bảo hiểm, nhất là thị trường bảo hiểm nhân thọ.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Thông tin Công ty ACE Limited chính thức mua lại Tập đoàn Chubb - một tập đoàn tài chính bảo hiểm đã có 133 năm tuổi đời (có mặt trên thị trường tài chính thế giới từ năm 1883), đang là thông tin gây chú ý trong giới tài chính bảo hiểm. 

Thương vụ có tổng giá trị lên đến 28,3 tỷ USD này sẽ tạo nên một tập đoàn bảo hiểm quy mô toàn cầu vững mạnh trong ngành bảo hiểm thương mại, tài sản và thương vong đa ngành (P&C)… Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ ACE Việt Nam có lẽ cũng sẽ có những thay đổi sau sự kiện này của Tập đoàn.

Hiện các bên đều hy vọng sự kết hợp của ACE - tập đoàn bảo hiểm có mặt tại 54 quốc gia trên toàn thế giới, và Chubb - tập đoàn bảo hiểm đang hoạt động tại 25 thị trường, sẽ làm nên một “người khổng lồ” trong ngành bảo hiểm.

Các nhu cầu bảo hiểm của doanh nghiệp, cá nhân và gia đình sẽ được phục vụ với một loạt các giải pháp bảo hiểm đầy sáng tạo. ACE và Chubb sẽ tận dụng thế mạnh của nhau để tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo dự kiến, thương vụ sáp nhập này sẽ được hoàn tất vào khoảng quý I/2016. Và chắc chắn không chỉ ACE toàn cầu, mà ngay cả ACE life Việt Nam cũng sẽ có những thay đổi sau thời khắc thương vụ mua lại Chubb chính thức hoàn tất.

 ACE Life Việt Nam

 ACE Life Việt Nam

Hoạt động M&A với thị trường Việt Nam hiện không còn là vấn đề xa lạ, tuy nhiên, M&A trong lĩnh vực bảo hiểm, đặc biệt là trong ngành bảo hiểm nhân thọ lại có chút khác biệt. Các thương vụ M&A trong bảo hiểm nhân thọ thường diễn ra ở cấp tập đoàn và kết quả của mỗi thương vụ mua bán này có thể ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng đến công ty con đang hoạt động tại thị trường Việt Nam - tùy thuộc vào quy mô của các thương vụ.

Năm 2010, thị trường bảo hiểm Việt Nam đón nhận thông tin “nóng” khi Tập đoàn Bảo hiểm Prudential (Anh) công bố quyết định mua lại hãng bảo hiểm AIA thuộc Tập đoàn Tài chính AIG (Mỹ).

Thông tin Prudential mua lại AIA - chi nhánh châu Á của AIG có thể coi là một vụ sáp nhập "bom tấn" đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam, bởi hai công ty này đều có công ty con đang hoạt động tại Việt Nam. Vì đây là một thương vụ sáp nhập chưa có tiền lệ tại thị trường Việt Nam, nên sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh nếu thương vụ M&A này thành công. Tuy nhiên, thương vụ này cuối cùng không thành công.

Sau sự kiện này, Tập đoàn AIA đã có những bước đi mới vững chắc hơn, “làn gió mới” từ Tập đoàn cũng khiến AIA Việt Nam có nhiều thay đổi và liên tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trong khi đó, Prudential Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn là doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần lớn nhất trong khối bảo hiểm nhân thọ.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam thời gian qua cũng có nhiều thông tin về các cuộc thăm dò, trao đổi về việc M&A, chủ yếu đối với những công ty bảo hiểm đã hoạt động một thời gian nhưng thị phần còn rất nhỏ trên thị trường.

Đã có thời gian thị trường xôn xao về việc một tập đoàn tài chính Hồng Kông đang tìm hiểu một công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam - công ty này có nguồn gốc từ châu Á, hay một công ty bảo hiểm nhân thọ có kênh phân phối riêng biệt nhưng thị phần còn rất nhỏ muốn bán lại cổ phần cho một tập đoàn trong nước.

Lãnh đạo cấp cao một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ thuộc Top 5 thị trường cho biết, công ty của ông đã tìm hiểu cơ hội M&A với một công ty bảo hiểm nhân thọ khác. Ông cũng đã làm việc với lãnh đạo cấp cao của công ty này, nhưng có lẽ cơ hội cho sự hợp tác chưa tới. Ông nói “Chúng tôi vẫn đang chờ một cơ hội M&A khác”.

Theo các chuyên gia kinh tế, thiếu vốn và khó khăn trong việc mở rộng mạng lưới là một trong những nguyên nhân tạo ra các cuộc M&A trong lĩnh vực bảo hiểm. Bên cạnh đó, sự thay đổi chiến lược từ tập đoàn mẹ cũng là một trong những lý do. Theo (ĐTCK)

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Thị trường bảo hiểm nhân thọ lại “nóng” thương vụ M&A
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất