TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Lần đầu phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

Nguyễn Thị Thu Hương 0 Thị trường bảo hiểm

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Mỹ vừa qua đã diễn ra một hội nghị bàn tròn về kinh doanh bảo hiểm theo thông lệ quốc tế. Tham gia gồm lãnh đạo các tổ chức tại Hoa kỳ như Hội đồng kinh doanh Mỹ-Asean, Công ty bảo hiểm ACE, Công ty bảo hiểm AIG, Công ty bảo hiểm Metlife; các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam gồm Công ty liên doanh bảo hiểm BIV-Metlife, Prudential, AIA, Manulife và AIG.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Tham gia hội nghị bàn tròn đều là những doanh nghiệp nắm trong tay nhiều nghìn tỷ đô la vốn đầu tư, đồng thời nhiều người trong số họ là chủ của nhiều DN sản xuất - kinh doanh - dịch vụ vật chất khác, không chỉ riêng kinh doanh vốn. Nói như vậy để hiểu trong các nhà đầu tư tài chính Hoa Kỳ, các nhà đầu tư đang hoạt động trên lĩnh vực bảo hiểm đều là những nhà đầu tư lớn, hoạt động trong một lĩnh vực rộng khắp.

Theo đó, Lần đầu tiên phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn 20 năm cho các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) nhân thọ tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, Cục quản lý, giám sát bảo hiểm đã rất lắng nghe ý kiến các DNBH, với các nội dung cơ bản về đa dạng hóa kênh phân phối, về phê duyệt sản phẩm bảo hiểm, các cải cách thủ tục hành chính, các ưu đãi của nhà nước.

Mặc dù tổ chức trong một buổi chiều, thời gian chuẩn bị ngắn nhưng theo tôi, hội nghị bàn tròn này đã diễn ra rất tốt đẹp, được các DNBH đánh giá rất cao từ công tác tổ chức bài bản, phong cách lãnh đạo chuyên nghiệp, cam kết của lãnh đạo rất mạnh mẽ, các giải pháp đưa ra rất thiết thực, nâng cao sự tin tưởng của các thành viên tham gia thị trường.

Lần đầu phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ kỳ cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

Lần đầu phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ kỳ cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

Các doanh nghiệp bảo hiểm rất quan tâm tới việc đa dạng hóa kênh phân phối?

Nước ta có hơn 61% dân số trong độ tuổi lao động, là cơ hội rất lớn để các DNBH sử dụng và đào tạo đội ngũ cán bộ, đại lý bảo hiểm có trình độ cao nhằm đẩy mạnh phân phối sản phẩm bảo hiểm.

Hiện tại, trên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, cùng với bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm liên kết chung là một trong hai nghiệp vụ bảo hiểm được các DNBH khai thác nhiều nhất với số lượng hợp đồng khai thác mới đến hết năm 2014 là 360.693 hợp đồng, chiếm 28,7% tổng số lượng hợp đồng khai thác mới toàn thị trường.

Doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới nghiệp vụ bảo hiểm liên kết chung năm 2014 đạt 3.969 tỷ đồng, chiếm 44,3% tổng doanh thu khai thác mới. Số lượng hợp đồng bảo hiểm liên kết chung có hiệu lực đến hết năm 2014 là 1.272.255 hợp đồng, chiếm 22% tổng số hợp đồng có hiệu lực toàn thị trường. Doanh thu phí bảo hiểm liên kết chung đạt 9.205 tỷ đồng, chiếm 32,4% tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường năm 2014.

Tuy nhiên, tại cuộc họp này, các DNBH cũng nêu lên yêu cầu được mở rộng kênh phân phối. Với điều kiện đại lý được quy định hiện hành, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung đã được các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ triển khai được gần 8 năm và đã là sản phẩm phổ biến và chủ đạo của nhiều DNBH, chiếm gần một nửa kết quả khai thác mới của thị trường.

Do đó, các DNBH đề nghị Bộ Tài chính cho phép nới lỏng quy định về 6 tháng kinh nghiệm hoạt động đại lý bảo hiểm để có thể mở rộng kênh phân phối hơn. Về vấn đề này, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm thông báo đã xin phép và được Lãnh đạo Bộ Tài chính chấp thuận về chủ trương nới lỏng quy định nêu trên. Bộ Tài chính sẽ đánh giá thực hiện Quyết định số 96/2007/QĐ-BTC, trên cơ sở đó, ban hành Thông tư thay thế, phù hợp với quy trình về ban hành văn bản.

Từ đầu năm 2015 đến nay, đã có ba hội nghị, hội thảo với các DNBH để trực tiếp lắng nghe ý kiến các DNBH, trao đổi định hướng của cơ quan quản lý và giải pháp phù hợp. Theo đó, ngay sau Hội thảo tổ chức tại Tp HCM vào cuối tháng 5/2015, trên cơ sở đề xuất của các DNBH, Bộ Tài chính đã và đang tổ chức phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 20 năm lần đầu tiên tại Việt Nam, cho các DNBH nhân thọ, với số tiền là 6.000 tỷ đồng, lãi suất là 7,75%. (Theo stockbiz)

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Lần đầu phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất