TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Nguồn nhân lực thị trường bảo hiểm có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng

Nguyễn Thị Lan 0 Tin tức

Mặc dù nguồn nhân lực đã tăng nhanh trong những năm qua nhưng với nhu cầu 350.000 người trong lĩnh vực nhân thọ năm 2015 thì vẫn chưa đáp ứng được thị trường.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Theo Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2011-2020, nguồn nhân lực cần thiết đến năm 2015 đối với lĩnh vực nhân thọ là khoảng 350.000 người; với lĩnh vực phi nhân thọ là khoảng 180.000 người.

Đến năm 2020, ước tính số nhân lực này cần tăng gấp đôi, đấy là chưa kể tới nhu cầu nhân lực phục vụ hoạt động tái bảo hiểm, đầu tư. Với nhu cầu lớn như vậy, mặc dù nguồn nhân lực đã tăng nhanh trong những năm qua nhưng vẫn chưa đáp ứng được thị trường. (Theo bà Nguyễn Thanh Nga, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm - IRT)

nguòn-nhan-lục-thi-truong-bao-hiem

Nguồn nhân lực thị trường bảo hiểm có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng

Hiện nay, luật pháp mới chỉ quy định tiêu chuẩn cho một số chức danh, vị trí quản trị, điều hành cấp cao và cấp trung (phòng/ban) ở mức thấp theo chuẩn mực của Hiệp hội quốc tế Các cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bảo hiểm (IAIS), tương ứng với mức độ phát triển của thị trường bảo hiểm mới nổi. Do đó, tính chuyên nghiệp và ổn định của nguồn nhân lực còn thấp so với yêu cầu của thị trường, dẫn tới chất lượng dịch vụ cung cấp chưa cao, không đồng đều.

>>  6 yếu tố giúp tư vấn bảo hiểm nhân thọ thành công

Theo PGS. TS Hoàng Mạnh Cừ, Trường Học viện Tài chính:

Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho thị trường bảo hiểm Việt Nam, nhiều cơ sở giáo dục đã đưa chuyên ngành bảo hiểm vào chương trình giảng dạy. Nhưng chỉ tiêu quá ít nên số lượng cán bộ được đào tạo đúng chuyên ngành cung ứng cho thị trường đến nay vẫn chỉ như “muối bỏ bể”.

Các cơ sở đào tạo nên chăng dành ít nhất 3%-5% chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm vào chuyên ngành bảo hiểm. Với tỷ lệ này, ước tính sẽ có thêm khoảng 600-700 sinh viên chuyên ngành bảo hiểm mỗi năm và sẽ tăng hơn nữa trong những năm sau, đảm bảo giải quyết đủ nguồn nhân lực cho sự phát triển bền vững của thị trường bảo hiểm. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên cho phép các cơ sở giáo dục đưa môn học bảo hiểm là học phần bắt buộc đối với tất cả các chuyên ngành đào tạo.

Đề án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã đưa ra lộ trình thực hiện nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành bảo hiểm.

 • Giai đoạn 2015-2016 sẽ xây dựng tiêu chuẩn chức danh, yêu cầu chuyên môn cho từng vị trí nhân sự cụ thể;
 • 2015-2020 tiếp tục mở rộng địa điểm thi tập trung, nâng tỷ lệ thi tập trung lên 50% số lượng các kỳ thi đại lý bảo hiểm;
 • 2016-2017 xây dựng khung chương trình đào tạo theo các chức danh;
 • 2016-2020 xây dựng đội ngũ giảng viên đáp ứng đủ yêu cầu;
 • 2018 thực hiện các kỳ thi theo tiêu chuẩn chứng chỉ nghề nghiệp và từ năm 2018 trở đi sẽ đào tạo và hoàn thiện các chức danh.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Nguồn nhân lực thị trường bảo hiểm có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất