TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Có thể sẽ tăng tới 70% phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

Vũ Thị Yến 0 Tin tức

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa kiến nghị Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm tăng phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới với mức tăng cao nhất lên tới 70%.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Theo ĐTCK, Góp ý cho dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 126/2008/TT-BTC, Thông tư 151/2012/TT-BTC về quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm ô tô và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa kiến nghị Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm tăng phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới với mức tăng cao nhất lên tới 70%.

Theo đó, ngoài việc tăng 20% phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho các loại xe có trong Dự thảo, trong đó có xe ô tô con, xe máy, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam còn đề xuất tăng thêm 50% mức phí đối với xe đầu kéo, xe giường nằm, xe cứu thương; 20% đối với xe kinh doanh vận tải từ 16 đến 25 chỗ ngồi.

Các xe còn lại được đề nghị tăng thêm tối thiểu từ 10 - 15% mức phí, đảm bảo tương đồng với tăng mức trách nhiệm lên 43%. Đáng chú ý, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam kiến nghị mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe áp dụng với dòng xe có trọng tải trên 15 tấn phải tăng thêm 70%.

>>  Bạn đã hiểu rõ về bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô?

co-the-se-tang-toi-70-phi-bao-hiem-trach-nhiem-dan-su-chu-xe-co-gioi

Có thể sẽ tăng tới 70% phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

Việc tăng phí là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh rủi ro cho các dòng xe này đối với bên thứ ba ngày càng lớn, mà trong khi các xe đầu kéo, xe giường nằm, xe cứu thương có mức độ nguy hiểm cao hơn. Với dòng xe có trọng tải trên 15 tấn, việc tăng phí thêm 70% là cần thiết vì loại xe này có quán tính lớn, có mức độ nguy hiểm cao hơn với người và phương tiện giao thông khác trên đường.

Cùng với đề xuất nâng mức phí bảo hiểm như trên, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng đề nghị nâng mức trách nhiệm bảo hiểm lên 100 triệu đồng/người/vụ và 100 triệu đồng/vụ với các tài sản bị thiệt hại, nhằm phù hợp với quy định về bồi thường trong Bộ luật Dân sự và giảm phần phải bỏ thêm của chủ xe khi tổng thiệt hại phải bồi thường lớn hơn số tiền doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường khi chi phí khám chữa bệnh tăng lên.

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đồng thời đề nghị Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm thống kê doanh thu, chi phí bán hàng, chi phí bồi thường, dự phòng nghiệp vụ, chi phí quản lý doanh nghiệp từ năm 2012 đến 2014 (từ khi ban hành Thông tư 151) cho các lọai xe ghi trong biểu phí, để có cơ sở thuyết phục xác định phí bảo hiểm mới.

Ngoài ra có một số kiến nghị khác góp ý cho Dự thảo cũng được đưa ra, đó là bảng trả tiền thiệt hại về người nên áp dụng mỗi một mức thương tật chi trả một số tiền nhất định bằng trung bình cộng trong khoản tiền chi trả trong dự thảo.

Một doanh nghiệp bảo hiểm đề xuất bổ sung:

“Cần sửa đổi quy định số tiền bồi thường dưới 10 triệu bằng số thiệt hại ước tính dưới 10 triệu, vì lúc giải quyết tai nạn, giám định chưa thể xác định được mức độ phải bồi thường. Như vậy, nếu quá trình giám định đưa đến kết luận phải bồi thường từ 10 triệu đồng trở lên doanh nghiệp bảo hiểm phải làm lại hồ sơ thủ tục bồi thường”.

Để đơn giản hóa thủ tục hành chính và phòng chống trục lợi bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng cho rằng, quy định về bồi thường dưới 10 triệu đồng cần ghi rõ trong các hồ sơ sau: bản tường trình của chủ xe hoặc lái xe tham gia bảo hiểm, biên bản xác minh vụ tai nạn do doanh nghiệp bảo hiểm lập, biên bản giám định nguyên nhân và mức độ thiệt hại.

Về tỷ lệ giảm trừ, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng nhất trí rằng, mỗi hành vi vi phạm của chủ xe, lái xe tham gia bảo hiểm bị giảm trừ 10% số tiền bồi thường, nhưng tổng số tiền giảm trừ không được vượt quá 40% số tiền bồi thường.

Đề xuất của các doanh nghiệp bảo hiểm về việc tăng phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới cũng nhận được sự ủng hộ của một số doanh nghiệp vận tải, đối tượng chịu tác động của quy định này.

Theo đại diện một số doanh nghiệp vận tải, loại xe chịu mức phí tăng cao đợt này chủ yếu là dòng xe gây rủi ro, tổn thất cao cho bên thứ ba, vì vậy, việc tăng phí bảo hiểm không có gì đáng bàn cãi nhiều, nhất là khi mức trách nhiệm bảo hiểm được đề nghị nâng lên.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm ô tô

Đánh giá bài viết
Có thể sẽ tăng tới 70% phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất