avatart

khach

icon

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho bé khi đã có bảo hiểm y tế?

Kiến thức bảo hiểm sức khỏe

- 12/09/2020

0

Kiến thức bảo hiểm sức khỏe

12/09/2020

0

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho bé khi đã có bảo hiểm y tế là thắc mắc chung của nhiều người. Những phân tích trong bài viết sau sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định.

Mục lục [Ẩn]

Con cái là món quà tuyệt vời nhất mà thượng đế đã ban tặng cho cha mẹ vì thế các bậc phụ huynh luôn muốn đem đến cho con mình những gì tốt nhất. Mong muốn chung của bậc làm cha mẹ là con yêu luôn khỏe mạnh nhưng trẻ em vốn yếu ớt, dễ bị bệnh. Do đó tham gia bảo hiểm cho bé là một trong những biện pháp chăm sóc và bảo vệ con tốt nhất.

Hiện nay, bên cạnh gói bảo hiểm y tế của nhà nước thì gói bảo hiểm sức khỏe của các công ty bảo hiểm đang dần trở nên phổ biến. Chính sự phổ biến đó làm nhiều người băn khoăn không biết có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho bé khi đã có bảo hiểm y tế không.

Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho con yêu của mình.

Ưu - Nhược điểm khi tham gia bảo hiểm y tế

Trước hết hãy phân tích ưu điểm, nhược điểm của bảo hiểm y tế dành cho bé.

Ưu điểm

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm sử dụng trong việc chăm sóc sức khỏe, không với mục đích lợi nhuận và thuộc quyền quản lý của nhà nước. Tham gia bảo hiểm y tế là hình thức bắt buộc với mọi đối tượng được Luật quy định.

Nếu con bạn đã tham gia bảo hiểm y tế thì khi bị ốm đau, bệnh tật sẽ được khám chữa tại các bệnh viện nhà nước với mức chi trả cụ thể như sau:

 • 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến
 • 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương;
 • 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh;
 • 100% chi phí nếu khám, chữa bệnh trái tuyến huyện.

Ngoài ra, với trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng. Vì vậy, bé nhà bạn dưới 6 tuổi sẽ được tham gia bảo hiểm y tế MIỄN PHÍ

Còn với trẻ nhỏ trên 6 tuổi khi đi học mức đóng BHYT bằng 4,5% mức lương cơ sở. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, cha mẹ chỉ cần đóng 70% còn lại cho con. Tức là:

 • Số tiền HSSV đóng BHYT hiện tại là: 70% x 4,5% x 1.390.000 = 43.785 VND/tháng.
 • Ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHYT của HSSV là: 30% x 4,5% x 1.390.000 = 18.765 VND/tháng.

Lưu ý:

 • Phương thức đóng: Định kỳ 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng.
 • Địa điểm đóng: Cơ sở giáo dục, nhà trường học sinh, sinh viên đang theo học.

Tham gia bảo hiểm cho bé là một trong những giải pháp chăm sóc toàn diện

Tham gia bảo hiểm cho bé là một trong những giải pháp chăm sóc toàn diện

Nhược điểm

Mặc dù có thể tiết kiệm được phần nào chi phí chữa bệnh nhưng bảo hiểm y tế vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể như sau:

 • Chi trả một phần viện phí, tiền thuốc, tiền khám chữa bệnh... theo tỷ lệ và phụ thuộc vào đúng tuyến hay trái tuyến.
 • Bảo hiểm y tế của Việt Nam không áp dụng khi ra nước ngoài.
 • Giới hạn thời gian khám chữa bệnh theo giờ hành chính của bệnh viện.
 • Không chi trả tiền khám bệnh.
 • Phải xếp hàng, chờ đợi đến lượt khám vì số lượng người khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế rất đông.

Ưu - Nhược điểm khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho bé để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Ưu điểm

Bảo hiểm sức khỏe là hình thức bảo hiểm do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ hoặc nhân thọ đứng ra quản lý và chi trả các chi phí thuộc danh mục bảo hiểm quy định. Với loại hình bảo hiểm này, người tham gia hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc. 

Nếu bạn mua bảo hiểm sức khỏe cho con yêu của mình ngoài việc được khám chữa bệnh tại các cơ sở của nhà nước giống như bảo hiểm y tế, ba mẹ còn có thể đưa trẻ còn có thể khám chữa bệnh tại các bệnh viện hàng đầu nước ta và bệnh viện quốc tế được liên kết với công ty bảo hiểm trong và ngoài nước như Việt Pháp, Vinmec, Hồng Ngọc, Thu Cúc, Trí Đức…

Mọi chi phí khám chữa bệnh thuộc danh mục bảo hiểm sẽ do công ty bảo hiểm thanh toán, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về điều đó.

Với bảo hiểm sức khỏe, con bạn sẽ được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất ở các bệnh viện cao cấp nhất vào bất kỳ thời điểm nào cần thiết, không phải mất nhiều thời gian chờ đợi hay phải phụ thuộc như bảo hiểm y tế. Bạn hãy tham khảo thêm "Các gói bảo hiểm sức khỏe dành cho trẻ em với mức phí tốt nhất".

Với bảo hiểm sức khỏe con bạn sẽ được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất

Với bảo hiểm sức khỏe con bạn sẽ được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất

Bảo hiểm sức khỏe cho bé thực chất là gói bảo hiểm kép, bảo vệ sức khỏe cho cả trẻ và bố, mẹ. Bảo hiểm sẽ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn theo cách toàn diện nhất, từ sinh mạng, ốm đau, bệnh tật, tai nạn 24/24 và cả chăm sóc răng. Trong khi đó, bảo hiểm y tế không thể nào bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người tham gia.

Nhược điểm

Phí tham gia bảo hiểm sức khỏe sẽ cao hơn so với bảo hiểm y tế, nhưng ngược lại con bạn sẽ được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tốt nhất mà không phải chờ đợi lâu, làm nhiều thủ tục rườm rà.

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho bé khi đã có bảo hiểm y tế?

Cha mẹ NÊN tham gia bảo hiểm sức khỏe cho con ngay cả khi con đã có bảo hiểm y tế vì:

Trẻ em là đối tượng cần phải quan tâm chăm sóc cẩn thận bởi các bé vô cùng yếu ớt. Cơ thể bé còn nhỏ, sức đề kháng yếu, dễ bị tác động bởi môi trường và thời tiết nên thường hay mắc các bệnh vặt. Thậm chí những quy luật phát triển bình thường của cơ thể như thay răng… cũng có thể khiến bé bị ốm.

Do đó chi phí cho việc khám chữa bệnh ở trẻ em thường tốn kém hơn rất nhiều so với người lớn. Nhưng nếu bé tham gia bảo hiểm sức khỏe thì ngoài chi phí khám chữa bệnh, các công ty bảo hiểm còn chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí đi lại vận chuyển y tế, chi phí phẫu thuật, điều trị tại nhà…

Các quyền lợi này giúp gia đình tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ, vô cùng thích hợp với các trường hợp bệnh nặng có chi phí khám chữa bệnh cao... Còn bảo hiểm y tế chỉ chia sẻ tiền khám chữa bệnh, không chịu trách nhiệm về các chi phí phát sinh khác.

Mua bảo hiểm sức khỏe cho bé giúp cha mẹ yên tâm hơn

Mua bảo hiểm sức khỏe cho bé giúp cha mẹ yên tâm hơn

Không dừng lại ở đó, nếu bé cần chữa bệnh ở nước ngoài thì bạn vẫn được đài thọ tiền khi đi cấp cứu và khứ hồi trở về hoặc bé cũng có thể điều trị ngoại trú nếu muốn, hoàn toàn không giới hạn thời gian khám chữa bệnh cũng như chi phí điều trị. Đây hoàn toàn là một lợi thế vượt trội so với bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, mua bảo hiểm sức khỏe cho bé đồng nghĩa với mua sự an tâm, giúp bạn vững tin hơn trong việc chăm sóc, nuôi nấng con cái.

Nếu có thu nhập ổn định thì bạn đừng ngần ngại hay sợ tốn kém khi mua bảo hiểm cho bé bởi chỉ riêng việc an tâm về sức khỏe của con đã có thể giúp cho tinh thần bạn thoải mái và tập trung hơn vào công việc, từ đó lợi nhuận sinh ra còn cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí mua bảo hiểm sức khỏe.

Các gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất cho trẻ em

Hiện nay, rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em để cha mẹ lựa chọn như:

 • Bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An Gia
 • Bảo hiểm sức khỏe UIC Family
 • Bảo hiểm sức khỏe Liberty Medicare
 • Bảo hiểm Bảo Việt Intercare
 • Bảo hiểm UIC Premier

Cha mẹ có thể tham khảo "Các gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ dưới 1 tuổi tốt nhất hiện nay". để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Từ những phân tích trên, cha mẹ có thể dễ dàng đưa ra quyết định có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho con khi đã có bảo hiểm y tế hay không. Bảo hiểm y tế hoàn toàn không thể mang đến cho con sự bảo vệ toàn diện, sự an tâm tuyệt đối như bảo hiểm sức khỏe. Chính vì vậy, cha mẹ hãy trao đổi với nhau và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho con yêu của mình.

Để được giải đáp và hỗ trợ tư vấn Miễn Phí bạn hãy để lại thông tin liên hệ ngay bây giờ!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (3 lượt)

5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm sức khỏe

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *