TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Cách tính lãi suất vay mua ô tô bạn cần biết

0 Kiến thức vay mua xe

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ cho vay mua xe. Thế nhưng, khi vay thì ngân hàng sẽ tính lãi suất và thời hạn cho vay như thế nào? Đây chính là điều được nhiều người quan tâm nhất khi cần vay mua ô tô.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Lãi suất vay trả góp mua ô tô ngân hàng là gì?

Lãi suất vay trả góp mua ô tô ngân hàng là số tiền bạn phải trả cho việc sử dụng vốn của ngân hàng để giải quyết các khó khăn gặp phải khi không đủ năng lực tài chính để sở hữu một chiếc ô tô của riêng mình. Theo đó, ngân hàng sẽ cho khách hàng một số tiền để vay mua xe ô tô và nhiệm vụ của khách hàng sau khi sử dụng nguồn vốn đó sẽ là hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã vay cộng thêm một khoản tiền ngoài số tiền gốc đó, khoản tiền trội hơn này chính là tiền lãi.

Cách tính lãi suất vay trả góp mua ô tô tại ngân hàng

Để có thể tính lãi suất vay trả góp ô tô tại ngân hàng khách hàng cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Xác định khoản tiền cần vay

 • Thông thường các ngân hàng khi cho vay mua xe ô tô sẽ cho khách hàng vay tối đa 70% giá trị xe. Một số ngân hàng có chương trình ưu đãi riêng có thể cho vay 80 - 100% giá trị xe.
 • Quý khách có thể cân đối khả năng tài chính của mình để xác định khoản tiền cần vay ngân hàng để mua chiếc xe mà mình đã chọn.

Hãy tính toán toàn bộ chi phí phát sinh để xác định khoản tiền cần vay

Hãy tính toán toàn bộ chi phí phát sinh để xác định khoản tiền cần vay

Bước 2: Xác định thời gian vay

Thời hạn vay đối với vay mua xe mới là 7 - 8 năm và đối với vay mua xe cũ là 5 - 6 năm.

Nếu quý khách để thời gian vay càng dài thì số tiền gốc + lãi hàng tháng sẽ càng thấp. Vì thế, đa số khách hàng thường lựa chọn vay với thời gian tối đa để số tiền trả nợ hàng tháng là thấp nhất.

Bước 3: Xác định mức lãi suất cho vay

Hiện lãi suất vay trả góp mua ô tô của các Ngân hàng ưu đãi từ 7%/năm đến 9%/năm tùy theo loại hồ sơ vay, niên hạn xe, loại xe vay, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp, vùng miền… Sau thời gian ưu đãi lãi suất thả nổi của các ngân hàng thường là 11 - 13%/năm.

Bước 4: Tính tiền gốc hàng tháng phải trả

Số tiền gốc phải trả hàng tháng = Tổng số tiền đã vay/tổng thời gian vay (tháng)

Bước 5: Tính số tiền lãi hàng tháng

Theo dư nợ ban đầu

Tiền lãi hàng tháng = (Số tiền vay ban đầu x Lãi suất theo tháng)/100

Theo dư nợ giảm dần

Tiền lãi tháng = (Số tiền gốc còn lại x Lãi suất theo tháng)/100

Như vậy với các bước trên, quý khách có thể tính cho mình số tiền gốc + lãi của tháng cao nhất cần phải trả.

Ví dụ: Mua chiếc xe Toyota Vios mới trị giá 649 triệu.

 • Muốn vay ngân hàng 80% giá trị xe = 649 x 0,8 = 519 triệu
 • Thời gian vay: 8 năm = 96 tháng
 • Lãi suất vay: 7,9 %/năm => lãi suất tháng ~ 7,9%/12 tháng ~ 0,66%/tháng
 • Số tiền gốc hàng tháng = 519/96 ~ 5.4 triệu/tháng
 • Lãi tháng cao nhất = 519 x 0,65/100 ~ 3.37 triệu/tháng
 • Tổng gốc + lãi tháng cao nhất = 5.4 triệu + 3.37 triệu = 8.77 triệu

Như vậy mỗi tháng quý khách chỉ trả khoảng gần 9 triệu cho tháng đối với cách tính lãi suất theo dư nợ ban đầu. Còn đối với cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần thì bắt đầu từ tháng thứ 2 lãi suất sẽ giảm dần. Trong vòng 8 năm là bạn đã có thể sở hữu 1 chiếc xe Vios 2016.

Trong thời gian vay, quý khách có thể trả hết khoản tiền đang vay trước thời hạn, với phí trả nợ khác như tùy theo từng gói ưu đãi lãi suất, thời gian vay, loại xe vay, xếp loại từng hồ sơ...

Hiện tại theo thống kê của các Ngân hàng đối với các hồ sơ vay mua xe ô tô thì trung bình các khách hàng chỉ vay từ 2 năm đến 3 năm rồi tất toán với các lý do như: Đổi xe mới, có một khoản tiền về trong quá trình kinh doanh hoặc tích lũy được rồi trả…

Giờ đây bạn có thể sở hữu chiếc xe mình thích một cách dễ dàng

Giờ đây bạn có thể sở hữu chiếc xe mình thích một cách dễ dàng

Lãi suất ưu đãi vay mua nhà trả góp một số ngân hàng hiện nay

Nhanh tay nhận ngay ưu đãi về lãi suất khi vay mua xe trả góp tại các ngân hàng dưới đây:

 • Ngân hàng VIB hỗ trợ vay vốn mua xe ô tô với hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị xe trong thời hạn cho vay tối đa lên đến 84 tháng. Áp dụng lãi suất ưu đãi ở mức 8,49%/năm trong thời hạn ưu đãi tối đa là 12 tháng.
 • Ngân hàng TPbank hỗ trợ vay vốn mua xe ô tô với hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị xe trong thời hạn cho vay tối đa lên đến 84 tháng. Áp dụng lãi suất ưu đãi ở mức 7,9%/năm trong thời hạn ưu đãi tối đa là 12 tháng.
 • Ngân hàng VPBank hỗ trợ vay vốn mua xe ô tô với hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị xe trong thời hạn cho vay tối đa lên đến 72 tháng. Áp dụng lãi suất ưu đãi ở mức 8,9%/năm trong thời hạn ưu đãi tối đa là 6 tháng.
 • Ngân hàng SHB hỗ trợ vay vốn mua xe ô tô với hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị xe trong thời hạn cho vay tối đa lên đến 84 tháng. Áp dụng lãi suất ưu đãi ở mức 8,5%/năm trong thời hạn ưu đãi tối đa là 12 tháng.
 • Ngân hàng Techcombank hỗ trợ vay vốn mua xe ô tô với hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị xe trong thời hạn cho vay tối đa lên đến 74 tháng. Áp dụng lãi suất ưu đãi ở mức 8,49%/năm trong thời hạn ưu đãi tối đa là 24 tháng.
 • Ngân hàng Maritime Bank hỗ trợ vay vốn mua xe ô tô với hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị xe trong thời hạn cho vay tối đa lên đến 72 tháng. Áp dụng lãi suất ưu đãi ở mức 8,49%/năm trong thời hạn ưu đãi tối đa là 36 tháng.

Xem thêm: Những lưu ý không thể bỏ qua khi vay mua xe ô tô trả góp

Ngoài cách tính toán như trên, bạn có thể chọn một cách khác dễ dàng hơn để tính được lãi suất mua xe trả góp bởi vì hiện nay nhiều ngân hàng cung cấp công cụ ước tính vồ cùng tiện lợi. Chỉ cần điền một vài thông số cụ thể, bạn sẽ nhận được những con số tính toán chính xác và nhanh chóng chỉ trong vòng vài giây. Thông qua cách này, bạn cũng dễ dàng so sánh được số tiền phải trả hàng tháng với từng thời hạn và số tiền vay khác nhau để chọn được phương án vay tối ưu nhất.

TƯ VẤN Vay mua xe

Đánh giá bài viết
Cách tính lãi suất vay mua ô tô bạn cần biết
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất