TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Vay tiền du học Mỹ - Nên hay không nên?

0 Kiến thức vay du học

Du học Mỹ là điều mong ước của hầu hết các học sinh/sinh viên. Nhưng học bổng không dành cho tất cả mọi người và không phải ai cũng đủ điều kiện tài chính cho phép để trang trải toàn bộ chi phí du học, vì vậy vay du học ngân hàng là một giải pháp để lựa chọn. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu có nên vay tiền du học Mỹ?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Du học không chỉ là cơ hội được học tập trong môi trường tiên tiến, hiện đại mà còn là cánh cửa mở ra những chân trời kiến thức cởi mở nhất. Hơn nữa nhiều ngành đào tạo không có ở Việt Nam hoặc chất lượng đào tạo chưa được bài bản chất lượng như ông nghệ mới, kỹ thuật máy tính, truyền thông liên văn hóa, toàn cầu hóa…

Tuy nhiên Mỹ là một đất nước đắt đỏ, mức học phí và phí sinh hoạt để du học sinh theo học tại đây là vô cùng cao so không phải ai cũng có điều kiện chi trả. Chính vì vậy vay tiền du học Mỹ từ các ngân hàng là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Đôi nét về vay tiền du học Mỹ

Vay tiền du học Mỹ là một nhu cầu tài chính phổ biến hiện nay của nhiều người được ngân hàng đáp ứng bằng các sản phẩm vay du học, cung cấp nguồn tài chính cho những khách hàng muốn sang Mỹ học nhưng chưa đủ tài chính có cơ hội được theo học các chương trình đào tạo Mỹ hoặc của Mỹ tại Việt Nam.

Du học Mỹ là niềm mong ước của rất nhiều học sinh/sinh viên Việt Nam

Du học Mỹ là niềm mong ước của rất nhiều học sinh/sinh viên Việt Nam

Có nên vay tiền du học Mỹ?

Vay tiền du học Mỹ mang lại nhiều lợi ích to lớn nhưng đồng thời nó cũng có thể gây ra nhiều khó khăn cho người vay. Vậy nên hay không nên vay tiền du học Mỹ? Hãy cùng Thebank xem xét theo hai trường hợp như sau:

Trường hợp nên vay tiền đi du học Mỹ

Ai cũng biết đi du học ở nước ngoài nói chung hay du học Mỹ nói riêng bạn sẽ có được nhiều lợi ích mà việc học tập trong nước không có được, cụ thể như:

 • Du học Mỹ bạn không chỉ học chữ mà còn được học về phương pháp nghiên cứu, cách thức tư duy, phân tích vấn đề sao cho khoa học và hiệu quả nhất hay đơn giản chỉ để có cơ hội phát triển khả năng ngoại ngữ của mình. 
 • Môi trường học tập năng động, nhiều đầu sách tham khảo uy tín và những mối quan hệ bình đẳng với giáo sư cũng là các ưu điểm lớn của việc đi du học.
 • Du học Mỹ là một nấc thang quan trọng giúp ích nhiều cho sự nghiệp của bạn, có thêm cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp, cùng với đó là lương bổng cũng hấp dẫn hơn.
 • Với sự chênh lệch đáng kể về tỷ giá cùng chính sách cởi mở của nhiều chính phủ về thị thực làm việc cho sinh viên quốc tế (chính phủ Anh, chính phủ Úc, Mỹ…), nhiều du học sinh đã hoàn toàn có thể “hoàn vốn” bằng cách đầu quân vào các công ty nước ngoài sau khi tốt nghiệp hoặc về nước khởi nghiệp.

Từ những phân tích ở trên có thể thấy: VAY TIỀN DU HỌC MỸ LÀ MỘT ĐIỀU NÊN LÀM.

Tuy nhiên, viễn cảnh lý tưởng này không đến với tất cả mọi người vì không phải ai cũng thành công trong môi trường giáo dục, làm việc quốc tế. 

Trường hợp không nên vay tiền du học Mỹ

Sở dĩ nói không nên vay tiền du học Mỹ là bởi những lý do sau:

 • Về phương án trả nợ:

Bạn có dám chắc mình đủ khả năng trụ lại nước sở tại để làm việc sau khi tốt nghiệp, khi số lượng sinh viên quốc tế muốn xin việc cũng đông đảo như bạn và tình hình kinh tế ở các nước phương Tây (đặc biệt là ở châu Âu) luôn trong tình trạng khủng hoảng báo động?

Trong khi rất nhiều sinh viên bản địa cũng đang rơi vào tình trạng thất nghiệp, bạn tự tin về điều gì khi khả năng ngôn ngữ chắc chắn không bằng họ? Đối với những ngành Xã hội và Nhân văn với yêu cầu ngôn ngữ rất cao thì đây rõ ràng là một thế yếu của du học sinh Việt.

Trong trường hợp bạn chỉ mượn một khoản tiền đủ để chi tiêu thời gian đầu (ví dụ cho năm đầu tiên) và xác định sẽ đi làm thêm để kiếm tiền trang trải, liệu bạn có đủ bản lĩnh đảm đương cả hai việc làm thêm và học hành, để có thể hoàn thành chương trình học với kết quả cao? Sau khi đã học xong, liệu khoản thời gian làm thêm đó có đủ để chi trả lại số tiền vay mượn hay bạn vẫn dậm chân tại khoản nợ ban đầu (trong khi việc học không chắc là không bị ảnh hưởng). 

Khi vay mượn, bạn còn phải đối diện với vấn đề lãi suất. Nếu gia đình không đủ điều kiện để chi trả phần lãi suất thường kỳ này, chẳng phải bạn đang đặt gánh nặng lên người thân của mình, trong khi quãng thời gian tốt nghiệp và kiếm được việc làm vẫn còn đằng đẵng phía trước.

 • Về giá trị bằng cấp:

Thực tế, rất nhiều bạn sang Mỹ học tại các trường Cao Đẳng Cộng đồng với lí do kinh phí không cho phép họ vào Đại học ngay từ đầu. Họ đi du học với suy nghĩ có được tấm bằng nào hay tấm bằng đó và run rủi mọi chi phí sinh hoạt cho việc làm thêm (nhiều trong số đó là việc làm không hợp pháp). 

Sau hai năm học, công việc làm thêm chỉ đủ để họ tồn tại ở Mỹ mà không thể chi trả cho học phí Đại học, trong khi khoản nợ ban đầu vẫn chưa trả nổi. Đó là lí do khiến họ phải tiếp tục đăng ký các chương trình Cao đẳng khác để được tiếp tục ở lại, trong khi mãi không thể học lên Đại học và trả nợ. 

Lật ngược lại vấn đề, nếu họ học Đại học ở Việt Nam và chỉ vay tiền để học năm cuối Thạc sĩ ở nước ngoài thì có lẽ gánh nặng kinh phí sẽ đỡ hơn rất nhiều, và giá trị bằng cấp cũng cao hơn.

 • Về cơ hội việc làm:

Với một tấm bằng Cao đẳng cộng đồng, cơ hội kiếm được việc làm ở Việt Nam thậm chí còn khá khó khăn trong thời điểm số lượng người có bằng cấp quốc tế ngày càng tăng, huống gì xin việc làm ở nước ngoài, điều này rất khó khăn.

Với những phân tích nêu trên có thể thấy VAY TIỀN ĐI DU HỌC MỸ LÀ ĐIỀU KHÔNG NÊN.

Vì vậy việc vay tiền đi du học nói chung hay vay tiền du học Mỹ nói riêng là cả một chiến lược cần phải suy tính kỹ càng. Phải có ít nhất một điều gì đó chắc chắn trong tay (chi phí cho năm đầu tiên du học hay khả năng kiếm được việc làm thêm để tự trang trải sinh hoạt phí chẳng hạn) rồi hãy nên vay mượn tiền. 

Nhiều bạn đưa ra con số vay mượn chỉ nên dưới 50% tổng học phí, nhưng thực con số này chỉ mang tính tương đối vì mỗi du học sinh sẽ có những hoàn cảnh khác nhau và khả năng phát sinh cũng không phải là không có.

 

Nhưng sống, học tập và làm việc tại nơi

Nhưng sống, học tập và làm việc tại nơi "đất khách quê người" là điều không hề dễ dàng

Các ngân hàng cho vay tiền du học Mỹ

Hiện nay rất nhiều ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay du học đáp ứng nhu cầu vay tiền du học Mỹ cho những đối tượng không đủ tài chính. Có thể kể tên một số ngân hàng cho vay du học uy tín như Sacombank, ACB, BIDV, Vietinbank, Techcombank…

Để nắm được chi tiết về lãi suất vay, hạn mức và thời gian vay bạn đọc vui lòng theo dõi trong bài viết sau: 

Các ngân hàng cho vay tiền du học tốt nhất

Điều kiện và thủ tục vay du học Mỹ

Để được vay tiền đi du học, người vay cần đáp ứng được các điều kiện vay của ngân hàng và hoàn thiện đầy đủ hồ sơ thủ tục cần thiết như sau:

Điều kiện vay

Thông thường điều kiện vay tiền du học Mỹ của các ngân hàng về cơ bản gồm:

 • Cá nhân trên 18 tuổi
 • Có CMND/Hộ chiếu, hộ khẩu (của cả người vay và người đi du học)
 • Có thu nhập ổn định đảm bảo khả năng trả nợ
 • Có tài sản đảm bảo: Nhà, đất, xe cộ, sổ tiết kiệm, vàng...
 • Có lịch sử tín dụng tốt

Thủ tục

Thủ tục hồ sơ vay tiền du học Mỹ gồm các loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Bản chính giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng cho vay
 • CMND/CCCD/hộ chiếu; Hộ khẩu/Giấy, sổ tạm trú của người vay và của người hôn phối, người bảo lãnh (nếu có)
 • Hộ chiếu, Visa của du học sinh, các chứng từ liên quan đến khóa học (giấy báo nhập học, thư mời nhập học, giấy nộp học phí...). Các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân (trong trường hợp người vay không phải là du học sinh)
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập, khả năng trả nợ
 • Hồ sơ tài sản bảo đảm

Hy vọng qua nội dung trên bạn nắm được các thông tin cơ bản về vay tiền du học Mỹ, biết được nên hay không nên vay tiền đi du học tại nước Mỹ. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc cần được giải đáp và muốn được các chuyên gia Thebank tư vấn miễn phí thì hãy

Đăng ký ngay

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Vay tiền du học Mỹ - Nên hay không nên?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất