avatart

khach

icon

Có nên lấy bảo hiểm xã hội 1 lần khi nghỉ hưu?

Bảo hiểm xã hội

- 16/08/2019

0

Bảo hiểm xã hội

16/08/2019

0

“Có nên lấy bảo hiểm xã hội 1 lần?” Sau khi nghỉ hưu, người lao động sẽ nhận được khoản tiền như thế nào nếu lấy bảo hiểm xã hội 1 lần?

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Bảo hiểm xã hội 1 lần là khi về hưu, bạn sẽ nhận được 1 khoản tiền được tính theo số năm người tham gia đóng BHXH. Sau khi nhận số tiền này rồi, người lao động sẽ không nhận được lương hưu nữa.

Điều kiện được hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người tham gia đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần trong các trường hợp sau:

 • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội 
 • Người tham gia đủ tuổi nghỉ hưu; chưa đủ 20 năm tham gia BHXH theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 54 Luật BHXH và chưa đủ 15 năm tham gia BHXH đối với lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách tại xã, phường, thị trần theo Khoản 3 Điều 54 Luật BHXH.
 • Ra nước ngoài để định cư.

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y Tế.

Mức hưởng BHXH 1 lần

Tại khoản 2,3 của điều 60 Luật BHXH quy định mức hưởng BHXH 1 lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014
 • 2 tháng mức bình quân tiền lương đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi
 • Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
Lưu ý: Mức hưởng BHXH 1 lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện. Ngoài ra, nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ từ 1 đến 6 tháng tính là nửa năm, từ trên 6 tháng đến 12 tháng tính trong 1 năm.

Xem thêm: Đóng BHXH 2 năm được bao nhiêu tiền

Cập nhật thông tin nhanh nhất:

Đăng ký ngay

Người nghỉ hưu có thể làm thủ tục để lấy bảo hiểm xã hội 1 lần

Người nghỉ hưu có thể làm thủ tục để lấy bảo hiểm xã hội 1 lần

Có nên lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần?

Khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là của để dành quý giá của chính mình, nó không mất đi mà ngược lại vẫn được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng. 

Chính vì thế người tham gia BHXH KHÔNG NÊN nhận BHXH 1 lần. Bởi nếu người tham gia BHXH lĩnh BHXH 1 lần thì sau khi nhận sẽ không được hưởng lương hưu nữa.

Thay vào đó, người lao động nên có những lựa chọn sau:

 • NLĐ hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ một phần kinh phí từ Nhà nước (theo mức 10, 25, 30% mức đóng tính trên chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn tùy theo đối tượng).
  Khi NLĐ bảo lưu thời gian đóng BHXH sẽ được hưởng những quyền lợi như:
  • Nếu chẳng may bị chết gia đình sẽ hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở, thân nhân tùy theo điều kiện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (tối đa 4 người) đến khi trưởng thành (nếu là con) hoặc hưởng đến khi chết (nếu là vợ, chồng hoặc cha, mẹ đã hết tuổi lao động và không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng thấp hơn mức lương cơ sở)
  • Trường hợp nhận trợ cấp tuất một lần thì mức trợ cấp được tính như BHXH một lần.
  • Với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương; trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 2 tháng lương.

Tuy nhiên, nhiều người lao động có tâm lý muốn nhận tiền BHXH một lần thay vì bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu, vì vậy nhiều người sẽ không được hưởng những chế độ từ BHXH cho mục đích an sinh lâu dài.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi người lao động tham gia BHXH sau 1 năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH sẽ được nhận BHXH một lần. Trong khi đó, điều kiện hưởng lương hưu ngặt nghèo hơn rất nhiều: Người lao động đủ 55 tuổi với nữ, 60 tuổi với nam và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu.

Chính vì không đủ kiên nhẫn để đợi đến khi hưởng lương hưu nên rất nhiều người lao động muốn nhận luôn “một cục” để lấy tiền đầu tư kinh doanh hoặc trang trải cho các nhu cầu sống trước mắt. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng lương hưu hàng tháng cũng không đủ sống nên sẽ thiệt thòi nếu bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu.

Như vậy, chúng ta KHÔNG khuyến khích việc nhận BHXH một lần cũng chính vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân.

Đọc thêm: Nên đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiết kiệm

Người lao động nghỉ hưu lấy BHXH 1 lần không được hưởng lương hưu 

Người lao động nghỉ hưu lấy BHXH 1 lần không được hưởng lương hưu

Cách rút BHXH 1 lần

Dưới đây là cách rút BHXH 1 lần khi nghỉ hưu mà người tham gia BHXH cần nắm rõ.

Hồ sơ rút BHXH 1 lần

 Căn cứ vào Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014Điều 20 quyết định 636/QĐ-BHXH về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động thì hồ sơ rút BHXH bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội bản chính
 • Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu 14-HSB)
  CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu
 • Đối với người ra nước ngoài định cư cần có thêm một trong các loại giấy tờ như: 
  • Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam; 
  • Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ: Hộ chiếu; 
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Đối với người lao động mắc bệnh nguy hiểm tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế cần có thêm Trích sao hồ sơ bệnh án

Thời gian giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần

Theo Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đủ điều kiện hưởng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nơi rút BHXH 1 lần

Theo khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định: Để được hưởng BHXH 1 lần, người có nhu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Qua bài viết trên, có thể thấy, lãnh BHXH 1 lần cũng có những mặt hạn chế của nó. Vì thế, người lao động cần phải suy xét rõ ràng cân nhắc cụ thể trước khi quyết định nhận BHXH 1 lần để đảm bảo cuộc sống sau này cho mình.

Để cập nhật những thông tin và giải đáp những thắc mắc khách hàng có thể để lại thông tin ngay bây giờ!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *