avatart

khach

icon

Đóng bảo hiểm xã hội 9 tháng thì được hưởng bao nhiêu khi rút 1 lần?

Bảo hiểm xã hội

- 19/03/2021

0

Bảo hiểm xã hội

19/03/2021

0

Đóng bảo hiểm xã hội 9 tháng thì được hưởng bao nhiêu khi quyết định không đóng tiếp mà đăng ký nhận BHXH 1 lần. Chính sách và thủ tục rút của chế độ này như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Đóng bảo hiểm xã hội 9 tháng đã dừng lại, vì nhiều lý do khác nhau mà không thể đóng tiếp. Nhiều người lao động trăn trở liệu đóng từng ấy thời gian đã được rút 1 lần chưa? Và đóng bảo hiểm xã hội 9 tháng thì được hưởng bao nhiêu khi rút 1 lần?

Đóng BHXH 9 tháng hưởng BHXH 1 lần

Người lao động đóng BHXH 9 tháng sẽ được hưởng BHXH 1 lần như thế nào?

Đối tượng nào đủ điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ vào Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ về những đối tượng được rút BHXH 1 lần:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội 1 lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư. Bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Như vậy, dựa vào điều này, ta thấy không có quy định cụ thể nào về thời gian đóng BHXH tối thiểu để được hưởng BHXH 1 lần. Trường hợp bạn đã đóng bảo hiểm xã hội 9 tháng và không tiếp tục đóng trong 1 năm liên tiếp thì hoàn toàn đủ điều kiện đăng ký hưởng BHXH 1 lần.

Đọc thêm: Đóng BHXH 3 tháng có rút được không?

Đóng bảo hiểm xã hội 9 tháng thì được hưởng bao nhiêu?

Mức hưởng BHXH 1 lần cho những trường hợp đóng BHXH dưới 1 năm được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật BHXH Việt Nam 2014:

“c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Còn khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH lại đưa ra mức % cụ thể:

“Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Ví dụ: Tính mức BHXH 1 lần cho người lao động Nguyễn Văn Minh, đóng BHXH bắt buộc tại Công ty cũ từ tháng 1/2019 đến tháng 9/2019, mức đóng 6.500.000 vnđ/tháng. Tuy nhiên, sau khi kết thúc hợp đồng lao động vào tháng 9/2019, anh Minh ra ngoài kinh doanh riêng và không tiếp tục đóng BHXH. Thời gian tính tới nay đã được hơn 1 năm, anh Minh quyết định đăng ký hưởng BHXH 1 lần. Vậy số tiền anh Minh nhận được là:

22% x 6.500.000 x 9 = 12.870.000 vnđ

Tóm lại, anh Nguyễn Văn Minh được hưởng mức BHXH 1 lần là 12.870.000 vnđ (thấp hơn mức tối đa 2 tháng bình quân tiền lương đóng BHXH 6.500.000 x 2 = 13.000.000 vnđ).

Hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Quy định tại Điều 109 Luật BHXH 2014 về những giấy tờ trong bộ hồ sơ rút BHXH 1 lần:

  • Sổ bảo hiểm xã hội;
  • Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần của người lao động (mẫu 14-HSB);
  • Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân;
  • Sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ tạm trú.

Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?

Hiện nay, các trung tâm bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện là những đơn vị được phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng BHXH (quy định tại điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH).

Vì vậy, người lao động có nhu cầu hưởng BHXH 1 lần sẽ nộp tại cơ quan BHXH quận/huyện đang đăng ký thường trú, tạm trú.

Lưu ý: Thời hạn giải quyết của cơ quan BHXH cho những trường hợp này là trong vòng 10 ngày từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ. Nếu có vấn đề phát sinh không kịp xử lý đúng hạn thì cần thông báo cho bằng văn bản cho người lao động nắm được thông tin.

Hy vọng những giải thích trong bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu thêm về chủ đề “Đóng bảo hiểm xã hội 9 tháng thì được hưởng bao nhiêu khi rút 1 lần?”. Tuy nhiên, chúng tôi mong bạn cân nhắc kỹ trước khi quyết định rút BHXH 1 lần bởi đóng BHXH đủ thời gian sẽ đem lại nhiều lợi ích về sau!


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *