TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Trợ cấp ốm đau có chịu thuế TNCN không?

Hà Ly 0 Bảo hiểm xã hội

Chế độ ốm đau là một trong những quyền lợi được áp dụng nhiều nhất của người tham gia BHXH. Ngoài thời gian được nghỉ ốm hoặc chăm sóc con ốm, người lao động còn được hưởng trợ cấp ốm đau theo quy định. Vậy trợ cấp ốm đau có chịu thuế TNCN không?

Trợ cấp ốm đau có chịu thuế TNCN không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì đây vốn là khoản trợ cấp giúp cho người lao động giảm bớt gánh nặng kinh tế cũng như có thêm chi phí điều trị bệnh tật.

Khoản trợ cấp ốm đau cho người lao động có chịu thuế TNCN không?

Dựa vào điểm g.1 khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013, người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh hiểm nghèo do cơ quan y tế ban hành (theo Công văn số 6383/BTC-TCT ngày 18/5/2015 của Bộ Tài chính) thì được miễn thuế TNCN:
“g.1) Khoản hỗ trợ của người sử dụng lao động cho việc khám chữa bệnh hiểm nghèo cho bản thân người lao động và thân nhân của người lao động.”

Mức hỗ trợ là số tiền chi trả thực tế theo chứng từ viện phí nhưng tối đa không quá số tiền trả viện phí của người lao động và thân nhân sau khi đã trừ số tiền chi trả của tổ chức bảo hiểm.

Thân nhân bao gồm: Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ hoặc chồng, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ, (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế, mẹ nuôi hợp pháp.

Trợ cấp ốm đau có tính thuế TNCN không?

Trợ cấp ốm đau không cần tính thuế TNCN nếu đủ điều kiện

Hồ sơ yêu cầu gồm có:

  • Bản sao chứng từ trả tiền viện phí có xác nhận của người sử dụng lao động (trong trường hợp người lao động và thân nhân người lao động trả phần còn lại sau khi tổ chức BHXH trả trực tiếp với cơ sở khám bệnh);
  • Bản sao chứng từ trả viện phí;
  • Bản sao chứng từ chi BHYT có xác nhận của người sử dụng lao động (trong trường hợp người lao động và thân nhân người lao động trả toàn bộ viện phí, tổ chức BHXH trả tiền bảo hiểm cho người lao động và thân nhân người lao động);
  • Chứng từ chi tiền hỗ trợ cho người lao động và thân nhân người lao động mắc bệnh hiểm nghèo.

Với những khoản trợ cấp ốm đau thông thường cho người lao động và thân nhân người lao động thì cũng không bị tính thuế thu nhập cá nhân vì đây là khoản phúc lợi trực tiếp mang tính chất tiền công tiền lương.

Lưu ý:

  • Người sử dụng lao động chi tiền hỗ trợ có trách nhiệm: Lưu giữ bản sao chứng từ trả tiền viện phí có xác nhận của người sử dụng lao động (trong trường hợp người lao động và thân nhân người lao động trả phần còn lại sau khi tổ chức BHXH trực tiếp trả cho cơ sở khám chữa bệnh) hoặc bản sao chứng từ trả viện phí; bản sao chứng từ chi BHYT có xác nhận của người sử dụng lao động (trong trường hợp người lao động và thân nhân người lao động trả toàn bộ viện phí, tổ chức BHXH trả tiền bảo hiểm cho người lao động và thân nhân người lao động) cùng với chứng từ chi tiền hỗ trợ cho người lao động và thân nhân mắc bệnh hiểm ngoài để được tính vào chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế TNDN.
  • Trợ cấp ốm đau thông thường không vượt quá 1 tháng lương bình quân tối thiểu thì được tính vào chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế TNDN, nếu vượt quá khoản này thì phần vượt quá sẽ không được trừ.

Qua bài viết này, chúng ta hiểu được trợ cấp ốm đau không phải chịu thuế TNCN nếu nằm trong các điều kiện trên. Chúng tôi đã cố gắng đem lại những kiến thức hữu ích cho những bạn đọc quan tâm.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Trợ cấp ốm đau có chịu thuế TNCN không?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất