avatart

khach

icon

Chế độ thai sản về sớm cho lao động nữ

Bảo hiểm xã hội

- 23/04/2021

0

Bảo hiểm xã hội

23/04/2021

0

Chế độ thai sản về sớm là quyền lợi lao động nữ được hưởng trong quá trình thai kỳ theo Luật lao động hiện hành. Tuỳ từng trường hợp mà người lao động sẽ nhận được chế độ phù hợp nhất.

Mục lục [Ẩn]

Từ ngày 01/01/2021, chính sách bảo vệ thai sản mới, trong đó có chế độ thai sản về sớm đối với lao động nữ được thực hiện theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019.

Lao động nữ được về sớm

Lao động nữ được hưởng chế độ thai sản về sớm

Quy định về chế độ thai sản về sớm cho người lao động nữ

Căn cứ vào Điều 137 Bộ luật Lao động 2019, quy định về bảo vệ thai sản cho người lao động nữ có bầu như sau:

“Điều 137. Bảo vệ thai sản

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

2. Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

(Hiện hành quy định lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07 mới được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.)

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

4. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Dựa vào điều luật này, chế độ thai sản về sớm 1 tiếng mà vẫn hưởng nguyên lương được áp dụng cho thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Hoặc với những lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở lên làm công việc nặng nhọc thì được chuyển sang công việc nhẹ nhàng hơn hoặc được nghỉ 1 tiếng làm việc hàng ngày nhưng vẫn tính lương.

Đọc thêm: Chế độ thai sản mổ đẻ cho lao động nữ

Bài viết đã giúp người lao động quan tâm biết thêm Điều luật quy định về chế độ thai sản về sớm. Từ đó, áp dụng và đảm bảo quyền lợi đáng được hưởng của bản thân.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *