avatart

khach

icon

Nhà đầu tư mạo hiểm là gì? Các nhà đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Thị trường tài chính

- 26/04/2021

0

Thị trường tài chính

26/04/2021

0

Các khoản đầu tư của nhà đầu tư mạo hiểm đều mang tính rủi ro khá cao. Tuy nhiên, nếu dự án đầu tư thành công, lợi nhuận mà họ có thể nhận được là rất lớn.

Mục lục [Ẩn]

Khái niệm nhà đầu tư mạo hiểm

Nhà đầu tư mạo hiểm (tiếng anh gọi là Venture Capitalist, ký hiệu là VC) là các nhà đầu tư tài trợ vốn cho các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để đổi lấy cổ phần. Theo đó, các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ cung cấp vốn cho các dự án khởi nghiệp hoặc hỗ trợ các công ty nhỏ muốn mở rộng quy mô kinh doanh nhưng không có khả năng tiếp cận thị trường chứng khoán. Sở dĩ, các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro để đầu tư vào các công ty như vậy vì họ tin rằng có thể kiếm được lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư của mình. Tỷ lệ rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn.

Đặc điểm của nhà đầu tư mạo hiểm

- Các nhà đầu tư mạo hiểm thường hội tụ tại các công ty hợp danh hữu hạn. Đó là nơi mà các đối tác đầu tư vào quỹ đầu tư mạo hiểm. Quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ do một ủy ban quản lý, họ có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.

- Sau khi xác định được các công ty có khả năng tăng trưởng tốt các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ cung cấp vốn để đổi lấy một phần vốn chủ sở hữu. Vốn chủ sở hữu sẽ tỷ lệ thuận với số tiền mà các nhà đầu tư mạo hiểm bỏ ra để đầu tư vào công ty đó.

- Các nhà đầu tư mạo hiểm có xu hướng tìm đến một đội ngũ quản lý mạnh và chuyên nghiệp, một thị trường tiềm năng rộng lớn, một sản phẩm, dịch vụ độc đáo với lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ để đầu tư. Lĩnh vực mà họ chọn đầu tư thường thuộc thế mạnh của họ.

- Bên cạnh tài trợ vốn, nhà đầu tư mạo hiểm cũng là một người hướng dẫn có chuyên môn. Họ sẽ cố gắng sở hữu một tỷ lệ lớn trong công ty vì điều đó cho phép nhà đầu tư mạo hiểm tham gia tích cực vào các quyết định kinh doanh của công ty đó. Họ có thể giúp công ty xây dựng chiến lược, hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực… để tạo nên thành công cho công ty đó.

Đặc điểm của nhà đầu tư mạo hiểm

Đặc điểm của nhà đầu tư mạo hiểm

Phân biệt nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần (tên gọi tiếng Anh là Angel Investor) là người cung cấp vốn cho các doanh nghiệp hoặc một công ty khởi nghiệp để đổi lấy quyền sở hữu trong công ty đó. Các nhà đầu tư thiên thần thường là người thân trong gia đình hoặc bạn bè của chủ doanh nghiệp nhỏ.

Phân biệt nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm

Tiêu chí so sánh Nhà đầu tư thiên thần Nhà đầu tư mạo hiểm
Điểm giống

- Cả nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần đều là những người đầu tư tiền vào doanh nghiệp 

có tiềm năng tăng trưởng cao để đổi lấy cổ phần. 

- Cả hai nhà đầu tư đều mong muốn có một số quyền kiểm soát với các hoạt động kinh doanh của công ty mà đầu tư. Bởi vì họ đã đầu tư tiền vào đó và muốn đảm bảo rằng họ sẽ nhận được lợi tức đầu tư cao từ hoạt động đầu tư này.

- Đều chấp nhận rủi ro đầu tư với mong muốn thu được lợi nhuận lớn

Điểm khác
Đối tượng Nhà đầu tư thiên thần thường là người thân trong gia đình hoặc bạn bè của chủ doanh nghiệp nhỏ Các công ty đầu tư mạo hiểm bao gồm một nhóm các nhà đầu tư chuyên nghiệp
Cách thức hoạt động

- Nhà đầu tư thiên thần là một nhà đầu tư sử dụng tiền của chính mình để đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ.

- Họ được yêu cầu phải có giá trị ròng tối thiểu là 1 triệu đô la và thu nhập hàng năm ít nhất 200.000 đô la để được công nhận là nhà đầu tư (Quy định này do Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đưa ra)

- Các nhà đầu tư thiên thần thường tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp hơn là việc thu lợi nhuận ngay lập tức.

- Nhà đầu tư mạo hiểm là một người hoặc công ty sử dụng tiền thu được từ các công ty đầu tư, tập đoàn lớn và quỹ hưu trí để đầu tư vào các công ty nhỏ.

- Thông thường, các nhà đầu tư mạo hiểm không sử dụng tiền của mình để đầu tư vào các công ty đó.

Khi đầu tư - Các nhà đầu tư thiên thần thường có xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp mới thành lập. Họ chọn những doanh nghiệp mà mình quan tâm và xem xét khả năng tăng trưởng và tạo ra lợi nhuận để đầu tư ngay cả khi tại giai đoạn đầu tư công ty đó cũng chưa chứng tỏ được điều mà nhà đầu tư thiên thần đang kỳ vọng. Điều đó cho thấy nhà đầu tư thiên thần chấp nhận rủi ro nhiều hơn các nhà đầu tư mạo hiểm. - Các nhà đầu tư mạo hiểm có xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp đã được thành lập để giảm rủi ro khi đầu tư.
Số tiền đầu tư Đầu tư ít vốn hơn. Theo Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ Hoa Kỳ (SBA) khoản đầu tư trung bình của nhà đầu tư thiên thần là 330.000 đô la. Đầu tư nhiều vốn hơn. Theo SBA, khoản đầu tư trung bình của nhà đầu tư là 11,7 triệu đô la.
Kỳ vọng lợi nhuận Theo patriotsoftware.com, các nhà đầu tư thiên thần có thể muốn lợi nhuận từ 20% đến 25%. Các nhà đầu tư mạo hiểm mong đợi nhiều hơn với lợi nhuận từ 25% đến 35% .
Vai trò của nhà đầu tư trong doanh nghiệp

Nhiều nhà đầu tư thiên thần đóng vai trò là người cố vấn. Họ có thể đưa ra các đề xuất về việc điều hành doanh nghiệp của bạn, giúp bạn hình thành kết nối với các luật sư, kế toán và ngân hàng, đồng thời giúp đưa ra quyết định quan trọng trong kinh doanh

Các nhà đầu tư mạo hiểm có thể yêu cầu bạn thành lập Hội đồng quản trị và cho họ một vị trí trong Hội đồng quản trị sau khi đầu tư.

Nguồn tham khảo: patriotsoftware.com

5 nhà đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách 5 nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng tại Việt Nam:

Mekong capital

Mekong capital được thành lập năm 2001 là công ty tư vấn quản lý quỹ đầu tư chuyên về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam. Các công ty mà Mekong capital lựa chọn đầu tư đều là những công ty phát triển nhanh nhất trong các lĩnh vực như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, và giáo dục. Các khoản đầu tư thành công nhất của Mekong capital gồm Thế Giới Di Động, Trường Quốc tế Việt Nam Úc (VAS), Vua Nệm, Nhất Tín Logistics, Trang sức Phú Nhuận (PNJ), Pharmacity, Chảo Đỏ, ABA Cooltrans, Golden Gate, Masan Consumer, F88, Pizza 4P’s, YOLA, ICP và Traphaco. 

Hiện tại, Mekong Capital đã hoàn tất 35 khoản đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết. Trong số 35 khoản đầu tư đó có 27 khoản thoái vốn hoàn toàn. Công ty cũng đã cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư cho 5 quỹ, trong đó có 2 quỹ đang hoạt động. Xem thêm thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm Mekong capital tại đây.

Các nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng ở Việt Nam

Các nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng ở Việt Nam

CyberAgent Ventures (CAV)

Cyberagent Capital là một công ty đầu tư mạo hiểm dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là người bạn đồng hành của các công ty khởi nghiệp. Cyberagent Capital tập trung đầu tư vốn và các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ được dẫn dắt bởi các doanh nhân có năng lực quản lý, có quyết tâm mở rộng hoạt động kinh doanh trên toàn cầu và có tiềm năng tăng trưởng tốt. 

CyberAgent Ventures có rất nhiều khoản đầu tư thành công như Foody, Teamobi, CleverAds, VNG, VMG… Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về CyberAgent Ventures tại đây.

IDG Venture

IDG Ventures Vietnam chính thức thành lập vào năm 2004, nhưng IDG đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1992. Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ đầu tiên tại Việt Nam. IDG Ventures Vietnam hiện đang quản lý 100 triệu đô la đầu tư vào hơn 40 công ty trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông, viễn thông và tiêu dùng. Nhà đầu tư đối tác lớn của IDG Venture là Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) - công ty truyền thông công nghệ thông tin lớn nhất thế giới. Tìm hiểu thêm thông tin về IDG Venture tại đây.

Vina Capital Venture

Vina Capital Venture được thành lập bởi Tập đoàn VinaCapital với quỹ đầu tư mạo hiểm là 100 triệu USD. Tại Việt Nam, Vina Capital Venture tập trung đầu tư và xây dựng các công ty công nghệ đẳng cấp thế giới. Theo đó, Vina Capital Venture sẽ hỗ trợ các doanh nhân có ý tưởng kinh doanh lớn và đầu tư vốn giúp họ thực hiện các dự án đó. Tìm hiểu thêm về Vina Capital Venture tại đây.

Golden Gate Venture

Golden Gate Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp tại khu vực Đông Nam Á. Từ năm 2011, Golden Gate Venture đã đầu tư vào trên 30 công ty của hơn 7 quốc gia ở Châu Á. Quỹ đầu tư mạo hiểm này thường tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở lĩnh thương mại điện tử, ứng dụng di động, nền tảng phần mềm dịch vụ (SaaS), thanh toán trực tuyến, sàn giao dịch. Golden Gate Ventures đã tài trợ vốn cho một số công ty ở Việt Nam như BaoKim.vn, Wifi chùa, Appota, Go Jek và Lozi. Xem thêm thông tin về Golden Gate Venture tại đây.

Tình trạng hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Theo bà Hoàng Thị Hải Yến, Khoa Khoa học Quản lý, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, hiện các nhà đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam phần lớn là nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mạo hiểm hầu hết không đầu tư từ giai đoạn đầu và thường đầu tư vào các dự án lớn có quy mô hàng trăm USD.

Số lượng vốn đầu tư của các nhà đầu tư mạo hiểm dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam cũng chưa nhiều. Bình quân mỗi năm tại nước ta chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp được tiếp nhận vốn đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm. Đây là một con số khá khiêm tốn. Đặc biệt, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có các quỹ đầu tư mạo hiểm nào được thành lập tại Việt Nam. Các quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động tại Việt Nam đều thông qua văn phòng đại diện chi nhánh hoặc chỉ là một bộ phận của công ty quản lý.

Tình trạng hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Tình trạng hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Chia sẻ nguyên nhân các quỹ đầu mạo hiểm còn e dè với các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam, bà Hoàng Thị Hải Yến cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại hoạt động đầu tư mạo hiểm chưa được định nghĩa trên các văn bản pháp luật của nước ta, không có cơ chế quản lý hay chính sách khuyến khích phát triển các quỹ đầu tư này. Trong khi đó, các nhà đầu tư cần được công nhận, có điều kiện thành lập và hoạt động một cách dễ dàng. 

Ngoài ra, chất lượng của các dự án đầu tư khởi nghiệp cũng chưa cao. Theo ông Nguyễn Lân Trung Anh - IDG Ventures Vietnam, thời gian trung bình để các doanh nghiệp khởi nghiệp tại nước ta gặt hái được thành công phải mất 6,6 năm, trong khi đó ở các quốc gia khác như Mỹ chỉ mất khoảng 3 - 4 năm. 

Như vậy hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam vẫn còn khá trầm. Nhà nước cần có chính sách để khuyến khích các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư vào các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ tại nước ta.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *