avatart

khach

icon

Bán 49% cổ phần FE Credit cho tập đoàn tài chính Nhật Bản, VPbank thu 1,4 tỉ USD

Thị trường tài chính

- 29/04/2021

0

Thị trường tài chính

29/04/2021

0

Ngân hàng VPBank đã chính thức công bố bán 49% cổ phần FE Credit cho Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản với giá 1,4 tỉ USD.

Mục lục [Ẩn]

Mới đây vào ngày 28/4, lễ ký kết thỏa thuận giữa Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG) để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Theo đó, Tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản đã chi 1,37 tỷ USD để mua 49% vốn của FE Credit qua Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC - công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn.  

Được biết, thời điểm bán vốn, FE Credit được định giá đến 2,8 tỉ USD. Như vậy, với thương vụ này VPbank đã thu về gần 1,4 tỉ USD.

VPBank bán 49% vốn điều lệ FE Credit

VPbank bán 49% cổ phần FE Credit cho tập đoàn tài chính Nhật Bản

Có thể thấy thương vụ giao dịch lần này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPbank để nâng cao tiềm lực tài chính của ngân hàng này trên thị trường. 

Thông tin cho biết, Tập đoàn tài chính Nhật Bản Sumitomo Mitsui sẽ đầu tư tối đa 150 tỷ yên (1,4 tỷ USD) vào FE Credit trong khoảng đầu tháng 10 năm nay. Mục đích là biến FE Credit trở thành một chi nhánh của tập đoàn theo phương pháp đầu tư vốn. Khoản đầu tư vào FE Credit sẽ là một phần trong chiến lược trung hạn của tập đoàn Sumitomo Mitsui nhằm mở rộng thị trường kinh doanh tại châu Á. 

FE Credit là công ty con của VPBank, thành lập năm 2015. Hoạt động kinh doanh của FE Credit bao gồm cho vay tiêu dùng, thẻ tín dụng... FE Credit được đánh giá là công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu về thị phần tại Việt Nam với khoảng 50%.

Năm 2020,  FE Credit đạt thu nhập hoạt động hơn 18.200 tỷ đồng, trong đó trên 17.200 tỷ là thu nhập lãi thuần. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3.700 tỷ đồng. Đến cuối năm, công ty công bố có tổng tài sản hơn 73.300 tỷ với dư nợ cho vay khách hàng trên 66.000 tỷ đồng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *